ป้ากินแกนสับปะรดบ่อย อยู่ๆร่างกายดีขึ้น ประโยชน์สับปะรดส่งผลลัพธ์

0

ป้ากินแกนสับปะรดบ่อย อยู่ๆร่างกายดีขึ้น ประโยชน์สับปะรดส่งผลลัพธ์

บอกให้ไวเลย สับปะรด เป็นผลไม้ชนิดหนึ่งที่มีสีเหลือง เมื่อใครได้รับประทานเข้าไปบ่อยๆแล้ว จะทำให้ร่างกายของคนนั้นเปลี่ยน มีประโยชน์เกิดขึ้นมากมาย รู้หรือไม่ว่า เมื่อเรากินบ่อยๆจะส่งผลอะไรกับร่างกายของเราบ้าง ซึ่งในวันนี้เราจะมาเผยให้เห็นประโยชน์ที่สำคัญของสับปะรด

ปล. แกนสับปะรดอย่าเอาไปทิ้งนะ กินได้ ประโยชน์เยอะด้วยจริงๆนะ สูตรนี้ทำเป็นหม้อนะจ๊ะ

ส่วนผสมทำน้ำสับปะรด

1 สับปะรด 1 ลูก (ใส่แกนสับปะรดลงไปด้วยนะ)

2 น้ำตาลทราย 800 กรัม

3 น้ำต้มสุก 1 หม้อ

4 เกลือ 1 ช้อนชา

5 น้ำผึ้ง 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำน้ำสับปะรด

– เริ่มจากการทำน้ำเชื่อมก่อน สูตรนี้เป็นสูตรที่ร้านดังๆเขาให้มา ให้ทำการต้มน้ำให้เดือด แล้วค่อยใส่น้ำตาลลงไปต้ม แล้วก็ปรุงรสน้ำเชื่อมด้วยเกลือเล็กน้อย เคี่ยวให้ไฟอ่อนๆ ให้น้ำเชื่อมเริ่มเปลี่ยนเป็นสีเหลือง จากนั้นก็พักให้เย็น แล้วก็นำไปตั้งทิ้งเอาไว้

– ปอกเปลือกสับปะรด สำหรับเทคนิคการปอกเปลือกสับปะรดนั้น ให้เอาตาสับปะรดออกก่อน ให้เหลือแต่เนื้อเหลือง น้ำสับปะรดนั้นจะมีความเป็นกรด แล้วก็หั่นสับปะรดแนะนำว่าให้ใส่ถุงมือป้องกันจะดีกว่า

– เตรียมเครื่องปั่น นำเนื้อสับปะรดที่เราเตรียมเอาไว้ ใส่ลงไป (อย่าลืมแกนสับปะรด) แล้วก็ใส่น้ำสะอาดในท่วมกับเนื้อสับปะรด ปั่นให้ละเอียดจากนั้นก็นำมาคั้นเอาน้ำสับปะรดอย่างเดียว

– ต่อไปก็ปรุงรสน้ำผลไม้ด้วยการคั้นน้ำสับปะรด ผสมกับน้ำเชื่อมตามใจชอบ ใส่น้ำผึ้งด้วยนะ จะอร่อยมาก ความหวานความเค็มขึ้นอยู่กับตัวเรา ปรุงอย่างไรก็ได้

เหตุใดทำไมเราจะต้องกินเป็นประจำ

1 ภูมิคุ้มกันแข็งแรง

การรับประทานสับปะรดวันละ 1 ชิ้น เป็นการเพิ่มวิตามินซีและเพิ่มภูมิต้านทานโรคให้กับร่างกายของเราที่สำคัญวิตามินช่วยในเรื่องของการทำงานเกี่ยวกับระบบภายในร่างกายและยังช่วยต้านภูมิคุ้มกันให้มีความแข็งแรงเพิ่มมากขึ้นและป้องป้องกันไม่ให้ร่างกายอ่อนแอได้ง่าย และยังมีฝนช่วยในเรื่องของการต้านสิ่งที่ไม่สะอาดเข้าสู่ร่างกายได้อีกด้วย แต่ผู้ที่มีโลหิตจางไม่ควรที่จะรับประทานมากเกินไป

2 ยับยั้งเอนไซม์ Bromelain

ไร่สับปะรดนั้นมีส่วนช่วยในเรื่องของการยับยั้งเกี่ยวกับการอักเสบทั้งนี้ชาวอเมริกาใต้โบราณมักจะใช้สับปะรดเป็นยาที่ช่วยในเรื่องของการรักษาผิวหนังและช่วยสมานเ เ ผ ลได้

3 ป้องกันโรคม ะ เ ร็ ง

การที่เรารับประทานผักผลไม้เป็นประจำนั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งสับปะรด จะช่วยลดความเสี่ยงในเรื่องของการเกิดโรคม ะ เ ร็ งได้ โดยเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับกระเพาะอาหาร ม ะ เ ร็ ง เ ต้ า น ม เพราะว่าในสับปะรดนั้นมีสารแอนตี้ออกซิแดนท์ ที่ช่วยป้องกันการเติบโตของเซลล์ที่ไม่ดีในปอด และและยังช่วยป้องกันเกี่ยวกับม ะ เ ร็ ง ใ น รั ง ไ ข่อีกด้วย

4 ช่วยย่อยอาหาร ระบบย่อยอาหารทำงานดีขึ้น

สับปะรดนั้นมีกากใยอาหารมากมาย ซึ่งมีความสำคัญที่เกี่ยวข้องกับระบบย่อยอาหาร โดยการย้ายอาหารยังมีส่วนช่วยในเรื่องของการลดระดับคอเลสเตอรอล ทั้งยังควบคุมน้ำตาลในเส้นโลหิต และช่วยลดความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับม ะ เ ร็ งได้อีกด้วย เพราะว่าในสับปะรดนั้นมีเอนไซม์ตามธรรมชาติที่มีชื่อว่า บรอมีเลน” สามารถช่วยย่อยอาหารได้ทั้งในภาวะที่เป็นกรดและด่าง จึงเหมาะมากกับการช่วยย่อยในกระเพาะที่เป็นกรด หากกินสับปะรดหลังอาหารจะให้ช่วยในเรื่องของระบบขับถ่าย ทำให้ถ่ายท้องได้คล่องมาก

5 ป้องกันโรคต่างๆ

การรับประทานผักและผลไม้ให้ได้วันละ 5 กำมือ จะช่วยลดในเรื่องของโรคต่างๆได้มากมาย พร้อมทั้งช่วยเสริมสร้างการดูดซึมสารอาหาร เพราะว่าในสับปะรดนั้นมีกฎและวิตามินหลายชนิดนั้นเอง

6 ช่วยให้เหงือกแข็งแรงมาก

สับปะรดนั้นมีส่วนช่วยทำให้สุขภาพช่องปากและฟันแข็งแรง เพราะเนื่องจากสับปะรดมีวิตามินซีที่สูง มีส่วนช่วยป้องกันความเสี่ยงเกี่ยวกับเหงือกได้

7 ช่วยทำให้โลหิตล้มเหลวไหลเวียนดี

ในสรรพรสนั้นมีสารแอนตี้ออกซิแดนท์ เช่น เบต้าแคโรทีน วิตามินซี แมงกานีส ที่ช่วยปกป้องปัญหาที่เกิดจากการต้านอนุมูลอิสระ ที่ทำลายโครงสร้างของเซลล์นั่นเอง ซึ่งอาจจะทำให้เจอปัญหาเกี่ยวกับหัวใจ นอกจากนี้ยังมีความสำคัญต่อระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายอีกด้วย

8 สับปะรดดีต่อคนป่วย

สำหรับสุภาพสตรีท่านใดที่ป่วยประจำเดือน หรือผู้ที่มีอาการเกี่ยวข้องกับเส้นโลหิตดำ แนะนำว่าให้รับประทานสับปะรดเป็นประจำจะช่วยบรรเทาอาการเหล่านี้ได้ รวมไปถึงช่วยให้เ เ ผ ล ทุเลาลง

และนอกจากนี้หลายประเทศยังนำสับปะรดไปสกัด และนำไปใช้ในการลดอาการอักเสบ หรือป้องกันการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา ซึ่งให้ผลลัพธ์ที่ดีเช่นเดียวกัน

ภาพ / เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsara

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here