ประโยชน์ 8 อย่างของ “สับปะรด” รู้เลยว่าทำไมต้องกินทุกวัน

0

ประโยชน์ 8 อย่างของ “สับปะรด” รู้เลยว่าทำไมต้องกินทุกวัน

“สับปะรด” ผลไม้ที่หาซื้อได้ง่าย มีให้กินตลอดทั้งปี นำมาประกอบอาหารได้หลายเมนู และยังมีประโยชน์มากมายอีกด้วย สำหรับคนที่ชอบกิน “สับปะรด” มาดูกันเลยค่ะ

ประโยชน์ 8 อย่างของสับปะรด

1. ช่วยย่อยอาหาร

ในสับปะรดมีเอ็นไซม์ที่สามารถช่วยย่อยอาหาร ดีต่อระบบขับถ่ายทำให้รู้สึกสบายท้อง จึงช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ได้ และยังช่วยลดน้ำหนักได้อีกด้วย

2. ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันในร่างกาย

ในสับปะรด มีสารที่ช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระที่มีส่วนช่วยการชะลอของการเกิดริ้วรอยก่อนวัย อีกทั้งยังมี Vitamin C ซึ่งเป็นหนึ่งในสารต้านอนุมูลอิสระที่มีความแข็งแรงที่สุด

3. ขับปัสสาวะ

ในเนื้อของสับปะรดมีน้ำที่เป็นส่วนประกอบอยู่มาก มีฤทธิ์ที่ช่วยในการขับปัสสาวะ ลดสาเหตุของการเกิดกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้เป็นอย่างดี

4. ช่วยลดความเหนื่อยล้า

ในเนื้อของสับปะรดมีแมงกานีสที่เป็นแร่ธาตุหนึ่ง ที่ช่วยป้องกันเซลล์เสื่อมสภาพเป็นสารสำคัญต่อการเสริมสร้างพลังงานแก่ร่างกายของเรา

5. ช่วยให้ผิวพรรณผ่องใส

สับปะรดจะช่วยลดรอยแดงและการอักเสบแถมยังช่วยเพิ่มคอลลาเจนในร่างกายทำให้ผิวของเรามีความยืดหยุ่นและเรียบเนียนขึ้น

6. ลดอาการท้องผูก

เพราะในสับปะรดมีกากใยเยอะมาก จึงช่วยในการขับถ่ายได้ดีไม่ทำให้ท้องผูก

7. ลดความเสี่ยงจากโรคมะเร็ง

ในสับปะรดมีสารแอนตี้ออกซิแดนท์ที่ช่วยป้องกันการเติบโตของเซลล์ร้ายในปอด ป้องกันมะเร็งรังไข่ มะเร็งกระเพาะอาหาร และมะเร็งเต้านม

8. ช่วยลดเสมหะในลำคอ

เนื่องจากสับปะรดมีกรดอ่อนๆ เมื่อกินเข้าไปกรดนั้นจะช่วยละลายเสหะในลำคอจึงทำให้เสมหะลดลง

เป็นยังไงกันบ้างค่ะ เมื่อได้รู้ประโยชน์ของสับปะรด ที่ไม่ธรรมดา ถ้ายิ่งกินเป็นประจำจะทำให้สุขภาพดีป้องกันโรคต่างๆได้ อีกทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่น กรดโฟลิก แคลเซียม โพแทสเซียม แมงกานีส แมกนีเซียม เหล็ก สังกะสี ฯลฯ ซึ่งมีส่วนช่วยในการป้องกันโรคได้หลายชนิดเลยค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : kapook

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here