ลงทุนต่ำกำไรสองเด้ง “เลี้ยงหอยขมและกุ้งฝอย” กำไรกว่าครึ่งแสนต่อเดือน

0

ก่อนหน้านี้แอดมินเคยนำเสนอเส้นทางรวยด้วยการ “เลี้ยงหอมขม” ในบ่อปูนซีเมนต์กันไปแล้ว มาคราวนี้ก็ยังอีกหนึ่งวิธีการสร้างอาชีพเสริมให้แก่พี่น้องชาวเกษตรกร นอกจากการเลี้ยงหอมขมแล้ว เรายังสามารถทำการขยายกิจการเพิ่มเติมโดยการเลี้ยง “กุ้งฝอย” ร่วมด้วย เรียกได้ว่าทำงานครั้งเดียวได้ประโยชน์สองเท่า รวมไปถึงรายได้ที่จะเพิ่มขึ้นอีกเท่าตัว ตามไปชมเทคนิคการเพาะเลี้ยงได้เลย

เริ่มต้นจากที่คุณพงษ์ศักดิ์ มีอาชีพทำนาแต่หลังจากที่เลี้ยงปลานิลกลางทุ่งนาอยู่ 1 บ่อ ได้เก็บหอยขมมาวางไว้ในบ่อเลี้ยงปลานิล เพื่อเอาไว้ทำกับข้าวกิน แต่ปรากฏว่าหอยที่ขังไม่เป็นไร แต่กลับออกลูกอีกจำนวนมาก เขาจึงทำการทดลองเลี้ยงหอยขมในบ่อปลานิล ปรากฏว่าหอยขมสามารถเติบโตได้อย่างรวดเร็ว จนทำให้เขาหันมายึดอาชีพการเลี้ยงหอยขมเป็นอีกหนึ่งอาชีพหลัก โดยใช้พื้นที่ในการเลี้ยงในวงบ่อซีเมนต์ 12 บ่อ จึงเป็นที่มาในการเลี้ยงหอยขมเพื่อสร้างรายได้ให้กับครอบครัว ดูเหมือนน้อยแต่ว่าสามารถสร้างรายได้ ถึงเดือนละเกือบครึ่งแสนเลยทีเดียว

สำหรับการเลี้ยงหอยขมในวงบ่อซีเมนต์ ต้องมีการเทปูนตรงก้นบ่อปูนซีเมนต์ให้ปิดสนิท จากนั้นจึงทำการต่อท่อระบายน้ำไว้ด้านข้างให้เป็นลักษณะแบบเกลียวหมุนมีฝาปิด เมื่อปูนแห้งดีแล้วจึงใส่น้ำลงไปพร้อมกับหั่นต้นกล้วยลงไปแช่ทิ้งไว้ประมาณซัก 1 สัปดาห์ เพื่อให้น้ำยาและกรดในปูนซึมออกให้หมด หากนำหยลงไปเลี้ยงโดยไม่ล้างปูน หอยขมที่ปล่อยลงไปจะเสียได้

เมื่อครบกำหนด 1 สัปดาห์ให้เอาน้ำในบ่อทิ้ง ก็ให้ทำการใส่ดินเหนียวลงไป โดยให้มีความสูงประมาณ 1 นิ้วจากก้นบ่อ และใส่ก้านมะพร้าวตามลงไป เพื่อเป็นอาหารและที่เกาะของหอยขม การปล่อยหอยขมลงไปในบ่อ ต้องดูอัตราส่วนให้เหมาะสมกันขนาดของบ่อ ไม่ควรปล่อยให้แน่นจนเกินไป ปล่อยประมาณ 5 กิโลกรัมต่อ 1 วงบ่อซีเมนต์ เติมใส่น้ำลงไปประมาณซัก 50 cm จะทำให้น้ำไม่ขุ่น เพราะหอยขมเป็นสัตว์ที่ต้องการน้ำสะอาดและน้ำนิ่ง หากน้ำขุ่นหอยขมไม่ยอมกินอาหารนาน ส่งผลให้มันเสียและเกิดความเสียหาย หอยขมชอบอยู่สูงเหนือน้ำเล็กน้อยเพื่อออกมารับแสงและออกซิเจน ใช้เวลาเลี้ยงประมาณ 3 เดือน ก็สามารถจับไปขายและแยกไปเพาะพันธุ์ต่อในบ่อใหม่ได้

การเลี้ยงหอยขมและกุ้งฝอย

อาหารสำหรับหอยขม สามารถใช้อาหารปลากินพืชทั่วไปได้ แต่ต้องให้ตามน้ำหนักหอย จะให้พวกตะไคร่น้ำหรือสารอินทรีย์ก็ได้ แต่อย่าให้เยอะจนเกินไปเพราะจะทำให้น้ำในบ่อสกปรกเร็วขึ้น ควรให้แต่พอดีเพื่อทำให้น้ำในบ่อสะอาดที่สุด ระยะเวลาในการเลี้ยงหอยนั้นไม่นาน ประมาณซัก 2 เดือน ก็สามารถทยอยจับขายได้ เพราะหอยโตไม่เท่ากันจึงต้องคัดขนาด

หอยขมขยายพันธุ์ได้ดีและรวดเร็ว เพราะใน 1 ตัว มี 2 เพศ หอย 1 ตัว ออกลูกได้ประมาณ 50 ตัว เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับคนที่ต้องการหารายได้เสริม ซึ่งหอยขมนั้นก็ถือเป็นหอยชนิดหนึ่งที่หลายคนนิยมนำมาประกอบอาหาร หรือรับประทานกับน้ำจิ้มซีฟู้ด อีกทั้งยังมีความต้องการทางการตลาดสูง เลี้ยงไม่ยาก ลงทุนต่ำแต่ได้ผลตอบแทนสูง

การปล่อยกุ้งฝอยเมื่อบ่อซีเมนต์พร้อมใช้งานแล้ว ให้เติมน้ำลงบ่อพร้อมใส่พืชน้ำ เช่น ผักตบ ลงไป รอประมาณซัก 2 อาทิตย์ หรือจนกว่าจะมีตะไคร่น้ำสีเขียวๆ เกาะ ก็สามารถทำการปล่อยหอยและกุ้งฝอยลงไปได้เลย ส่วนอาหารที่ใช้สำหรับเลี้ยงกุ้งฝอยและหอยขม สามารถใช้อาหารปลาดุหรือให้เศษผักทีละน้อยๆ ได้ ควรให้อาหารทีละน้อยเท่านั้นเพื่อรักษาสภาพน้ำไม่ให้เน่าเสีย และหากอยากเปลี่ยนน้ำให้ใช้น้ำส้มสายชูเติมลงไปทิ้งไว้ 3 วัน ค่อยถ่ายน้ำออกแล้วเติมน้ำใหม่เข้าไป วัดระดับค่า pH ให้อยู่ในช่วงของ 8.5 ถือว่าใช้งานได้

การนำพืชน้ำลงไปปลูกก็เพื่อเป็นที่อยู่อาศัยของกุ้งฝอย อีกทั้งยังช่วยในเรื่องของการปรับสภาพน้ำในบ่อได้เป็นอย่างดี เมื่อใส่พืชลงงไปเรียบร้อยแล้วให้ทำการปล่อยกุ้งลงไปสัก 5 ขีดต่อ 1 บ่อ รอให้กุ้งปรับสภาพให้คุ้นชิน โดยยังไม่ต้องให้อาหารประมาณสัก 7 วัน เมื่อครบกำหนดจึงสามารถให้อาหารได้

อาหารของกุ้งฝอย สามารถหาได้ง่ายเพียงแค่ใช้ไข่ต้ม 2 ฟอง แกะเอาเฉพาะไข่แดงมาผสมกับรำอ่อนสัก ปั้นเป็นก้อนให้ได้ขนาดเท่ากำปั้น ใส่ลงไปในบ่อประมาณ 3 ก้อน ให้อาหารแบบนี้ต่อเนื่องกัน 1 เดือน กุ้งที่เลี้ยงไว้จะเริ่มวางไข่ วิธีการสังเกต ต้องมาสังเกตตอนกลางคืนเอาไฟฉายส่องดู ซึ่งเรานั้นสามารถทำให้กุ้งวางไข่ได้เร็วมากยิ่งขึ้นโดยการปล่อยน้ำประปาจากสายยางลงบ่อ จเปิดน้ำแรงๆ ประมาณซัก 20 นาที เพราะกุ้งชอบเล่นน้ำไหลมากๆ และจะดีดตัวทำให้ไข่นั้นหล่นออกมาจากตัวกุ้ง

ติดตามผลต่อประมาณ 2 เดือน กุ้งจะโตเต็มที่ ใช้เวลาประมาณ 4 เดือน จะได้ปริมาณกุ้งประมาณ 30 กิโลกรัม มีสูตรช่วยดับกลิ่น ขจัดเชื้อโรคก่อนปล่อยกุ้งลงในบ่อและทำให้กุ้งฝอยนั้นโตเร็วขึ้นมากมาฝาก

ส่วนผสม

– EM 2 ช้อน

– กากน้ำตาล

– น้ำ

วิธีการทำ

นำส่วนผสมทั้งหมดมาผสมรวมกัน ตั้งทิ้งไว้ในร่มประมาณ 1 อาทิตย์ จึงสามารถนำไปใช้งานได้ อัตราส่วน คือ EM 1 ลิตร ผสมน้ำ 20 ลิตร ใช้ฝักบัวราดไปให้ทั่วบ่อ แล้วทำการเติมน้ำลงไปก่อนปล่อยกุ้งฝอย ช่วยขจัดเชื้อโรคที่อยู่ในบ่อกุ้งและทำให้กุ้งโตเร็วขึ้น

เรียบเรียงโดย : Postsara

ขอบคุณที่มา : deejaiplus

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here