ปล่อยวางด้วย 5 วิธีอย่างแท้จริง ใจสงบ พบความสุข

0

ปล่อยวางด้วย 5 วิธีอย่างแท้จริง ใจสงบ พบความสุข

ในปัจจุบันนี้ทุกๆคนต่างหาสิ่งที่ดีที่สุดให้กับตนเอง ทำทุกวิถีทางเพื่อจะให้ได้สิ่งนั้นมา ทำทุกสิ่งทุกอย่างให้ตัวเองนั้นมี ทุกสิ่งทุกอย่างให้ตนเองนั้นต่างจากผู้อื่น ให้ดีกว่าคนอื่นให้เหนือกว่า แต่ในบางครั้ง เราอาจจะลืมคิดไปว่าเราไม่ได้มีความสุขกับการที่ได้ ไม่มีความสุขการพยายามทำทุกสิ่งทุกอย่างให้ดีกว่าผู้อื่น สุดท้ายแล้วสิ่งที่ทำให้เรามีความสุขนั่นคือสิ่งที่ไม่ต้องพยายาม ไม่ว่าเราจะทุ ก ข์สุขหรือผิดหวังถ้าเราไม่คาดหวังเราก็จะไม่เป็นทุ ก ข์ เราควรรู้จักการปล่อยวาง รู้จักการยอมรับ

หลายคนค้นหาวิธีการให้ตนเองมีความสุขมากมาย แต่ลืมไปว่าวิธีง่ายๆอยู่ที่ตัวเรา วันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆ เป็น 5 วิธีจะช่วยให้เราปล่อยวาง รับรองได้เลยว่า จะสามารถใช้ประโยชน์ได้จริง

1 ให้อภัยกับอดีต

ทุกคนล้วนมีอดีต ไม่ว่าอดีตที่ดีหรืออดีตที่ไม่น่าจดจำ ในบางครั้งอาจจะถึงขั้นที่มีอดีตคอยตามมาทำให้เราเจ็บป ว ด แต่หากคุณปล่อยวางได้ ให้อภัยทั้งตัวเราเองและตัวผู้อื่นได้ จิตใจของเราจะเป็นสุข หลักความเป็นจริงแล้ว อดีตก็คืออดีต เวลาไม่เคยเดินหวนกลับ ขอให้คุณจดจำอดีตมากมายแค่ไหน คุณก็ไม่สามารถกลับไปแก้ไขมันได้ สิ่งที่คุณจำเป็นต้องทำมากที่สุด มันก็คือการตัดอดีต ปล่อยวางทุกสิ่งทุกอย่าง ในเมื่อมันกลับมาแก้ไขไม่ได้ คุณจงนำอดีตที่ผิดพลาด มาแก้ไขในปัจจุบันให้ดีที่สุดจะดีกว่า ถ้าสามารถปล่อยวางอดีตได้คุณจะเป็นสุขได้เช่นกัน

2 หยุดกังวลเรื่องอนาคต

คนส่วนใหญ่ให้ความสนใจในเรื่องอนาคตของตนเองมากยิ่งขึ้น มีการวางแผนชีวิต วางแผนอนาคต นั่นคือสิ่งที่ดี แต่ในทางกลับกัน ความสนใจใส่ใจในตัวเราควรอยู่ในระดับที่พอประมาณ ไม่ควรกังวลมากจนเกินไปจนทำให้เราไม่มีความสุข เพราะว่าในความจริงแล้ว ไม่มีใครสามารถล่วงรู้อนาคตเราได้เลย การวางแผนอนาคตจึงเป็นเรื่องที่ดี แต่ไม่ควรมากจนเกินไป ควรอยู่กับปัจจุบันทำปัจจุบันให้ดีที่สุด ทำให้ตัวเรานั้นมีความสุขที่สุด

3 ฝึกการให้

คนเราเกิดมาก็มาด้วยตัวเปล่า พอเวลาจากไปก็ไปตัวเปล่า เราควรฝึกที่จะเป็นผู้ให้ อะไรที่มีมากจนเกินไปควรจะแบ่งปันให้กับผู้ที่ไม่มี เช่น เสื้อผ้า ในขณะที่เราเลือกใส่เสื้อผ้าที่เราอยา กจะใส่ เสื้อผ้าที่มีเต็มตู้นั้นบางคนไม่มีเสื้อที่จะใส่เลย ของอะไรที่เรามีมากที่เพียงพอที่เราจะสามารถแบ่งให้ผู้อื่นได้โดยที่ไม่เดือดร้อนตัวเอง และผู้อื่น เราควรให้กับผู้ที่ไม่มี ของบางชิ้นเมื่อมันอยู่กับเราไม่เกิดประโยชน์ แต่หากของชิ้นนั้นไปอยู่กับคนที่ไม่มี เขาจะเห็นคุณค่าและเกิดประโยชน์แก่เขาคนนั้นมาก ถ้าเราปล่อยวางในเรื่องนี้ได้ ไม่ยึดติดกับของตนเองเราจะมีความสุข ในฐานะที่เป็นผู้ให้ และจะมีความสุขมากเมื่อเห็นผู้รับมีความสุขเช่นกัน

4 มองเห็น เป็นสิ่งชั่ วคราว

ไม่มีอะไรแน่นอน สิ่งต่างๆทั้งหลายที่ว่ามีอยู่จริงอาจจะไม่มีอยู่จริง อะไรที่คิดว่าเป็นของเราแน่ๆ อาจจะไม่ใช่ของเรา คำว่าตลอดไปก็ไม่มีจริงเช่นกัน ไม่ต่างอะไรกับสถานะในสังคม ไม่ว่าจะเป็นในตำแหน่งงาน เมื่อไหร่ที่เรายังอยู่สามารถทำประโยชน์และทำงานได้ ตำแหน่งนั้นจะเป็นของเรา แต่เมื่อไหร่ที่เราไม่สามารถทำงานในส่วนของตำแหน่งเราได้ จะต้องมีผู้อื่นที่ต้องได้รับความรับผิดชอบมาแทนเรา ซึ่งเราอาจจะไปตกอยู่ในส่วนของงานที่ด้อยกว่าที่เคยทำ เราควรทำปัจจุบันให้ดีที่สุด เวลาที่เราได้รับมอบหมายในส่วนที่รับผิดชอบนั้น ควรทำมันให้ดีที่สุด ในวันที่เราที่จะขึ้นสูง หรือตกลง สิ่งที่คนจะพูดถึงเรานั่นคือ ความดี หรือเราจะจากโลกนี้ไปแล้ว เราไม่สามารถเอาอะไรไปได้เลยสักอย่าง แต่เราจะเหลือเพียงความดีให้คนที่อยู่นั้นจดจำ

5 ปล่อยให้มันเป็นไป

ทุกสิ่งทุกอย่างได้เข้ามาในชีวิตของเรา ด้วยเวลาจะพัดผ่ านเรื่องราวต่างๆไป ไม่มีใครรู้ถึงอนาคต แล้วก็ไม่มีใครสามารถกลับไปแก้ไขอดีตที่แล้วมา เมื่อเป็นเช่นนั้นการอยู่กับปัจจุบันนั้นเป็นสิ่งที่ทำได้ง่ายที่สุด สิ่งที่จะสามารถบอกอนาคตได้นั้นก็คือการทำปัจจุบันของเราให้ดีที่สุด เราควรทำวันนี้ให้เต็มที่ เพื่อให้อนาคตข้างหน้าไม่มองย้อนกลับมาถึงอดีตแล้วพูดว่าฉันยังไม่ได้ทำอะไรเลย เมื่อเวลาผ่ านไปเราจะไม่เสียดายในเวลาที่ผ่ านมา

การปล่อยวางทุกสิ่งทุกอย่างนั้นไม่ได้เกิดขึ้นจากคนอื่นเลย อันดับแรกจะเกิดขึ้นกับตัวเรา ความสุขก็เช่นกันไม่ได้เกิดจากผู้อื่น มันเกิดจากตัวเราเอง เราจงใช้ชีวิตให้มีความสุขที่สุด จงทำวันนี้ให้ดีที่สุด ไม่ควรนึกถึงอดีตที่ผ่ านมา เพราะไม่สามารถกลับไปแก้ไขมันได้ เมื่อทำปัจจุบันให้ดีที่สุดแล้วอนาคตต้องดีอย่างแน่นอน

เขียน / เรียบเรียง : postsara

ขอบคุณข้อมูลจาก : verrysmilejung

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here