แพทย์เผย กินเสาวรสติดต่อกันบ่อยๆทำให้ร่างกายเปลี่ยนไป

0

แพทย์เผย กินเสาวรสติดต่อกันบ่อยๆทำให้ร่างกายเปลี่ยนไป

เสาวรส เป็นไม้เถาเลื้อยมีถิ่นกำเนิดอยู่ที่ทวีปอเมริกาใต้ ผลเป็นทรงกลม ผลข้างในสีเขียว เมื่อสุกแล้วนั้นจะมีหลายสีแล้วแต่พันธุ์ สีม่วงบ้าง สีเหลืองบ้าง สีส้มบ้าง ภายในจะมีเมล็ดสีดำจำนวนมาก กลิ่นคล้ายกับฝรั่งสุก รสเปรี้ยวจัด บางพันธุ์ก็มีรสหวาน

ส่วนผสมน้ำเสาวรส

1. เสาวรส 5 กิโลกรัม

2. น้ำ 2.5 ลิตร

3. น้ำตาลทราย 600 กรัม

4. เกลือ 10 กรัม

วิธีทำน้ำเสาวรส

1. นำเสารสผ่าครึ่ง ตักเอาแต่เนื้อในออกมา จะได้ประมาณ 2,600 กรัม

2. นำเนื้อในที่ได้มายีผ่านกระชอนที่ไม่ถี่นัก จะได้น้ำเสารสประมาร 1,000 กรัม ส่วนที่ค้างบนตระแกรง จะเป็นส่วนของเมล็ดที่มีสีดำ

3. นำน้ำเสาวรสที่ได้มาผสมน้ำ ต้มให้เดือด ต้องระวังอย่าให้ฟองล้นหม้อ เพราะส่วนของฟองจะเป็นส่วนที่มีสีส้ม ทำให้น้ำเสาวรสมีสีส้มสวย

4. เติมน้ำตาลทรายและเกลือปรุงรส กรองด้วยผ้าขาวบาง

5. ตั้งไฟให้เดือดอีก 1-2 นาที

6. ปล่อยให้เย็น รับประทานได้ทันทีโดยเสริฟกับน้ำแข็ง

7. ถ้าต้องการบรรจุขวดสามารถทำได้ตามขั้นตอนการบรรจุขวด

น้ำเสาวรสเมื่อตั้งทิ้งไว้จะเกิดตะกอนสีส้มนอนกัน และน้ำจะเป็นสีใส แต่ถ้าเขย่าจะกลับมาเป็นสีส้มเหมือนเดิม เนื่องจากรงควัตถุในเสาวรสเป็นชนิดไม่ละลายน้ำ

ปล. เสาวรสที่เก็บเกี่ยวมาแล้ว ให้ล้างเปลือกให้สะอาด (ถ้าจะให้ดีใช้น้ำผสมคลอรีนล้าง) แล้วใส่ตระกร้าโปร่งเก็บไว้ เสาวรสจะเหี่ยว เปลือกย่น แต่ไม่เสีย มีรสชาติเข้มข้น เก็บได้นานเป็นสัปดาห์

ประโยชน์ของเสาวรส

ประโยชน์ของเสาวรส หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่ามีดีอะไรบ้าง ซึ่งเราก็นำมาฝากกันแล้วดังนี้

1. บำรุงสายตา

เสาวรสเต็มไปด้วยวิตามินเอ มีสารฟลาโวนอยด์อย่างเบต้าแคโรทีน ซึ่งถือว่าเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูง ช่วยป้องกันเซลล์ประสาทตาจากการถูกทำลาย และช่วยบำรุงสายตาได้เป็นอย่างดี

2. กระตุ้นระบบขับถ่าย

ในเสาวรสนั้นเต็มไปด้วยไฟเบอร์ มีส่วนช่วยในการขจัดคอเลสเตอรอลไม่ดีที่อยู่ในร่างกายได้ สามารถดีท็อกซ์ร่างกาย นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ หากใครที่เคยทานเสาวรสเป็นประจำคงทราบดีว่า ฤทธิ์ในการกระตุ้นระบบการขับถ่ายของเสาวรสนั้นยอดเยี่ยมเพียงใด

3. ป้องกันหวัด

เสาวรสมีวิตามินซีอยู่สูงถึง 30 กรัม ทำให้ร่างกายได้รับปริมาณวิตามินซีอย่างเพียงพอ การทานเสาวรสอย่างต่อเนื่องจะช่วยป้องกันหวัด ส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันร่างกายให้แข็งแรง และปกป้องร่างกายจากอาการภูมิแพ้ได้

4. บำรุงหัวใจ

เสาวรสมีธาตุโพแทสเซียมสูงถึง 384 มิลลิกรัม โพแทสเซียมเป็นสารอาหารที่มีบทบาทสำคัญต่อเซลล์และของเหลวในร่างกาย เมื่อร่างกายได้รับโพแทสเซียมในปริมาณที่พอเหมาะ จะทำให้การทำงานของหัวใจและความดันเป็นไปอย่างปกติ

5. ป้องกันกระดูกพรุน

เสาวรสมีสรรพคุณในการป้องกันโรคกระดูกพรุน เนื่องจากในเสาวรสมีแคลเซียมและฟอสฟอรัสสูง วิธีการรับประทาน ให้คั้นเอาน้ำจากผลแก่จัด คั้นเอาแต่น้ำ ใส่เกลือหรือน้ำตาลลงไปตามชอบ สามารถนำออกมาดื่มได้ทั้งวัน นอกจากนี้น้ำเสาวรสยังช่วยป้องกันโรคเหงือกอักเสบ ทำให้ฟันแข็งแรงได้อีกด้วย

6. ทำให้นอนหลับง่าย

การดื่มน้ำเสาวรสจะช่วยเพิ่มความสดชื่นให้ร่างกาย ทำให้นอนหลับง่ายขึ้น การดื่มน้ำเสาวรสให้ได้ประโยชน์ ควรดื่มน้ำคั้นสด เติมน้ำตาลหรือเกลือลงไปเล็กน้อย เพียงแค่นี้ก็ทำให้นอนหลับสบายขึ้นแล้ว

7. ช่วยลดน้ำหนัก

เสาวรสสามารถช่วยควบคุมน้ำหนักได้ เนื่องจากมีแคลอรี่ต่ำ ทานแล้วไม่อ้วน แต่ให้สารอาหารที่ดีต่อร่างกาย มีกากใยสูง เมื่อทานเข้าไปแล้วทำให้รู้สึกอิ่ม ลดความอยากอาหาร ลดการสร้างไขมันใหม่ และช่วยสลายไขมันเก่าได้เป็นอย่างดี

เรียบเรียงโดย : Postsara

ขอขอบคุณ : honestdocs, vegetweb, wikipedia

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here