6 ท่ายืดเส้น “ทำวันละ 10 นาที” ช่วยให้ผ่อนคลาย ลดอาการชาได้ดี

0

6 ท่ายืดเส้น “ทำวันละ 10 นาที” ช่วยให้ผ่อนคลาย ลดอาการชาได้ดี

เชื่อได้ว่าหลายๆคนต้องเคยมีอาการปวดกล้ามเนื้อเนื่องจากการทำงานที่หนัก ยืนเป็นเวลานาน นั่งในท่าเดิมๆ มีอาการรู้สึกปวดและมีอาการชาในบริเวณที่ปวด อาการเหล่านี้หากปล่อยทิ้งไว้เป็นเวลานานจะส่งผลทำร้ายร่างกายของเราได้

นักกายภาพบำบัดจากชิคาโกชื่อ Reavy ได้บอกว่าวิธีการยืดกล้ามเนื้อเป็นวิธีหนึ่งที่จะช่วยรักษาอาการของโรคนี้ได้ โดยจะเป็นการช่วยคลายความกดดันของเส้นประสาทในส่วนปลายได้ดี และยังคงช่วยลดอาการเจ็บปวดและอาการชาได้ดีอีกด้วย สำหรับวิธีดังกล่าวที่เรานำมาบอกเพื่อนๆกันในวันนี้ให้ทำสัปดาห์ละ 3 ครั้ง โดยหลังจากที่อาการของโรคเริ่มดีขึ้นแล้ว ให้ทำต่อเนื่องเป็นเวลาอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เพื่อไม่ให้อาการเจ็บปวดกล้ามเนื้อต่างๆกลับมาเป็นได้อีก

วิธีออกกำลังกาย 5 อย่างตามที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำ

กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน

ให้นอนราบไปกับพื้นจากนั้นให้นำขาทั้งสองข้างมาไขว้กัน และใช้มือทั้งสองข้างโอบน่องขาด้านหลังเอาไว้ ให้ออกแรงดึงเข้าหาหน้าอกตัวเองและทำค้างไว้เป็นเวลา 30 ถึง 60 วินาทีจากนั้นให้เราสลับอีกข้างหนึ่ง

ท่านอนไขว้ขา

นอนราบไปกับพื้นและให้ยกขาขึ้นแล้วงอเข่า โดยให้ขาข้างขวาทับกับขาข้างซ้ายและให้ใช้มือของเราจะฝ่าเท้าทั้งสองข้าง ยกขาขึ้นเข้าหาหน้าอกของเราทำค้างไว้ 30 ถึง 60 วินาที จากนั้นให้เราสลับอีกข้างหนึ่ง

ท่า Low-lunge

ย่อเข่าขวาก่อนแบบในภาพ โดยงอเข่าขวา และยืดขาซ้ายไปข้างหลัง โดยให้หลังเท้าซ้ายนาบไปกับพื้น และกดขาขวาให้ได้มากที่สุด ระวังอย่าให้เท้าขวายกขากพื้น มือทั้งสองข้างชูขึ้นเพดาน และค้างไว้อย่างน้อย 30 วินาที จากนั้นให้สลับข้าง

ท่านกพิราบ

ทำท่าเหมือนกับท่าวิ่ง แล้วงอขาขวาไปด้านข้างและนาบไปกับพื้น ส่วนขาซ้ายยืดไปข้างหลังให้สุด พร้อมกับโน้มตัวลงให้มากที่สุด พยายามให้ขาแนบหน้าอกไว้ โดยส่วนหลังและสะโพกจะยืดตรงอยู่เสมอ และหน้าผากวางพักไว้บนแขน ท่านี้จะยืดกล้ามเนื้อส่วนขาได้เป็นอย่างดี ค้างไว้ 30 วินาที จากนั้นให้สลับข้างทำ

ท่ากบ

นอนคว่ำโดยใช้มือและแขนทั้งสองข้างยันพื้นไว้แบบในภาพ แยกขาซ้ายขวาออกเล็กน้อย โดยให้ด้านข้างของฝ่าเท้าทั้งสองข้างแนบไปกับพื้น จากนั้นค่อยๆแยกเข่าทั้งสองออกจากกันทีละน้อย เพื่อยืดกล้ามเนื้อส่วนขาด้านใน พยายามให้ขาด้านข้างแนบพื้นอยู่เสมอ และค้างไว้อย่างน้อย 30 วินาที

การยืดกล้ามเนื้อส่วนข้อต่อ

นั่งลงโดยมีฟองน้ำรองสะโพกอยู่ จากนั้นวางฝ่าเท้าข้างหนึ่งราบไปกับพื้น จากนั้นใช้มือขวาจับหัวเข่าไว้แบบในภาพ เคลื่อนไหวร่างกายเพื่อให้ฟองน้ำกลิ้งไปสัมผัสเชิงกราน ทำซ้ำไปมา 30-60 วินาที จากนั้นให้สลับข้างทำ

หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับเพื่อนๆทุกท่าน หากเพื่อนๆคนไหนที่มีอาการปวดกล้ามเนื้อหรือมีอาการชาในบริเวณกล้ามเนื้อ สามารถนำวิธีการยืดเส้นยืดกล้ามเนื้อที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ไปลองทำกันได้ หากทำติดต่อกันอาการปวดจะดีขึ้นอย่างต่อเนื่องและจะไม่กลับมาเป็นอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก : LIEKR

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here