ดื่มวันละ 1 แก้ว อาการที่เป็นอยู่หายชะงัด

0

ดื่มวันละ 1 แก้ว อาการที่เป็นอยู่หายชะงัด

ปัจจุบันนี้คนเราได้นำเอาสมุนไพรพื้นบ้านมาปรับใช้รักษากันมากขึ้น และสิ่งเหล่านี้ก็ทำมาจากสมุนไพรที่หาได้ทั่วไปตามรั้วบ้าน วันนี้เราจึงมีสมุนไพรดีๆเป็นยาดีมาแนะนำ สรรพคุณช่วยบรรเทาอาการแก้ปวดข้อปวดเข่าได้เป็นอย่างดี สมุนไพรที่นำมาปรุงนั้นคือ “สมุนไพรกิ่งของต้นหม่อน”

กิ่งหม่อน นั้นเป็นยาออกฤทธิ์เย็น มีรสชาติขม ออกฤทธิ์ต่อตับ ช่วยในเรื่องการไหลเวียน แก้ข้ออักเสบ เนื่องจากภาวะเสมหะในข้อเหนียว หรือลมร้อนที่ส่งผลทำให้ปวดตามแขนตามขามีอาการขาบวม ข้อมือ ข้อเท้า แข็งและเกร็ง เส้นตึงมีลมเข้าเส้น ช่วยรักษาบรรเทาอาการปวดข้อมือ ข้อเท้า ตะคริวและเหน็บชาได้เป็นอย่างดี

ในทั่วไปการนำหม่อนมาปลูกเพื่อเก็บใบ จำเป็นต้องตัดกิ่งเพื่อให้หม่อนนั้นได้ขยายพันธุ์แตกออกใหม่ ผลที่ได้จะได้ใบที่สวยและดก กิ่งหม่อนนั้นที่เราตัดออกไปสามารถนำไปปักชำได้ กิ่งหม่อนนั้นสามารถเก็บไว้ทำชาได้ ประโยชน์ที่ได้จะช่วยรักษาภาวะปวดข้อ ข้ออักเสบได้ มีประโยชน์มากกว่าใบ

วิธีปรุงชากิ่งหม่อน

– ใช้กิ่งหม่อนแห้ง 20-30 กรัม ต้มกับใบเตย 2-3 ใบ สามารถดื่มได้ทั้งร้อนและเย็น ยานี้จะออกฤทธิ์ช่วยที่แขนและขามากกว่ากลางลำตัวถ้าปวดหลังปวดเอวจะใช้สูตรนี้ไม่ค่อยได้ผล

การใช้ประโยชน์แต่ละส่วนของหม่อน

– ยอดหม่อน ต้มใช้ดื่มและชำระล้างตา ช่วยในเรื่องการบำรุงสายตา

– กิ่งและลำต้น สามารถใช้เป็นไม้ในการสร้างผลิตภัณฑ์ทางกีฬาบางชนิดได้และเยื่อจาก เปลือกลำต้นและกิ่งสามารถนำมาทำเป็นกระดาษได้สวยงามเช่นเดียวกับกระดาษสา

– ใบ ใช้เป็นอาหารของหนอนไหม นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณโดดเด่นในการลดน้ำตาลในโลหิต ป้องกันและรักษาโรคต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกับผู้สูงอายุ โดยเฉพาะโรคเบาหวานช่วยลดคลอเลสเตอรอล ยับยั้งการดูดซึมคอเลสเตอรอลจากลำไส้ ความดันโลหิตสูง

หม่อนมีแร่ธาตุและวิตามินที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย โดยรวมแล้วสูงกว่าชาหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นแคลเซียม โพแทสเซียม โซเดียม แมกนีเซียม เหล็ก สังกะสี วิตามินเอ วิตามินบี 1 และ 2 และวิตามินซี อีกทั้งหม่อนเป็นพืชที่ปราาศจากสิ่งสกปรก ดังนั้นการนำใบชาหมอนมาดื่มจึงได้รับความนิยมมาก และถือว่าหม่อนนั้นเป็นเครื่องดื่มบำรุงสุขภาพได้เป็นอย่างดี

– ผลหม่อน หรือที่เรียกกันว่า “mulberry” (มัลเบอร์รี่) มีสรรพคุณบำรุงไต แก้อาการอักเสบของเนื้อไต ต่อต้านอาการขาดโลหิตในสมองได้ แก้อาการวิงเวียนศรีษะ หน้ามืด ตาลาย หูอื้อ ผมหงอกก่อนวัย คอแห้ง กระหายน้ำ ช่วยให้นอนหลับสนิทและช่วยยระบายท้อง โดยการนำผลหม่อนมาผึ่งแดดให้แห้งแล้วรับประทาน ผลหม่อนสามารถรับประทานสดได้ นำไปแปรรูปเป็นน้ำผลหม่อนเขข้มข้นหรือพร้อมดื่ม

สามารถทำน้ำมันหอมระเหย ฟลาโวนอยด์ น้ำตาลและมีไวตามินซีไบโอฟลาโวนอยด์สูงมาก สามารถเป็นวัตถุดิบในการผลิตอาหารต่างๆ เช่นไอศกรีม แยม แยลลี่ ข้าวเกรียบ ขนมพายลูกหม่อน รวมทั้งการผลิตเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ประเภทไวน์ (ผลหม่อนและไวน์หม่อนที่ผลิตจากศูนย์หม่อนไหมเฉลิมพระเกียรติฯ มีสารประกอบเควอซิตินที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูง)

– รากหม่อน มีสรรพคุณลดปริมาณน้ำตาลในเส้นโลหิตได้เป็นอย่างดี ช่วยในการขับปัสสาวะ ลดอาการขัดเบา ช่วยลดความดันโลหิต แก้อาการไอที่มีเสมหะสีเหลือง ต้านความชรา ชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัย มีวิตามินซีสูง ลดการอักเสบของผิว และช่วยลดไข้

ปัจจุบันนี้การรักษาด้วยการใช้สมุนไพรจากธรรมชาตินั้น เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่คนหันมาใช้กันมากขึ้น เพราะช่วยบรรเทาอาการต่างๆได้ แต่หลายๆคนที่ยังไม่มีโรคอะไรการทำความรู้จักกับสมุนไพรไว้เป็นเรื่องที่ดี เพราะสมุนไพรต่างๆยังสามารถบำรุงร่างกายได้ดีอีกด้วย

ส่วนผสม มีดังนี้

– น้ำ 40 %

– มะนาว 5%

– ใบย่านาง 50%

– สับปะรด 5%

ขั้นตอนในการทำ

1. ในขั้นตอนแรกนำใบย่านางมาปั่นแล้วกรองกากทิ้ง ปั่นสับปะรดแล้วเอากากทิ้ง หลังจากนั้นนำมารวมกับน้ำใบย่านางที่ปั่นเตรียมไว้แล้วในตอนแรก

2. จากนั้นเติมน้ำมะนาวลงไป คนๆให้เข้ากันไว้รับประทาน (ที่เหลือ แช่แย็นไว้ได้ 15 วัน )

วิธีการดื่ม

ดื่มวันละ 2 ครั้งๆละ 30 ซีซี ผสมน้ำ 1 แก้ว ดื่มก่อนอาหาร หรือนำไว้ทานระหว่างวันก็ดีค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : Postsod

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here