10 อาหารกินบ่อยๆ มีริ้วรอยก่อนวัย จนหลายคนทัก

0

10 อาหารกินบ่อยๆ มีริ้วรอยก่อนวัย จนหลายคนทัก

อาหารใกล้ตัวที่เรากินทุกๆ วัน จนบางทีก็ไม่รู้เลยว่ามันไม่ดีต่อสุขภาพ และที่แย่ไปกว่านั้นส่งผลให้ “หน้าแก่เร็ว” จนหลายๆ คนทักแน่นอน รู้แล้วหลีกเลี่ยงเลย

1. น้ำตาล และอาหารที่มีรสหวานจัด

อาหารหลายๆ ชนิดที่มีส่วนผสมของน้ำตาลอยู่มากทั้งอาหารประเภทคาว และหวาน เครื่องดื่มทุกชนิด ในปัจจุบันนี้จะต้องใส่น้ำตาลเพิ่มลงไปทุกอย่าง เพื่อเป็นการทำให้ให้รสชาติดีขึ้น อร่อยขึ้น แต่รู้กันหรือไม่ว่าปริมาณน้ำตาลที่มากเกินความจำเป็น จะทำให้เซลล์ผิวเสื่อมสภาพลงได้อย่างง่ายดาย ผิวจะขาดคอลลาเจนเพื่อสร้างความใสให้กับผิว จนกระทั่งเมื่อได้รับในปริมาณที่มากจะทำให้ผิวหนังเหี่ยวย่น และขาดความชุ่มชื่นยืดหยุ่นนั้นเอง

2. แอลกอฮอล์

ทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำไปเป็นจำนวนมาก (สังเกตได้ง่ายๆ ว่าคนที่ดื่มแอลกอฮอล์ จะลุกไปเข้าห้องน้ำบ่อย) นอกจากนี้แอลกอฮอล์ยังทำให้ตับพัง (หรือที่เรารู้ดีว่าทำให้ตับเข็ง) คือตับต้องทำหน้าที่อย่างหนักในการกำจัดของเสียออกจากร่างกาย หากตับสุขภาพไม่ดี ก็จะสะท้อนออกมาถึงผิวหนังที่สีสันไม่สดใส ผิวแห้ง และเหี่ยวย่น

3. คาเฟอีน

เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ น้ำอัดลม (น้ำอัดลมมีทั้งน้ำตาลและคาเฟอีนเลยทีเดียว) มีสารอะดรีนาลีนที่ทำให้ร่างกายตื่นตัวก็จริง แต่ก็ทำให้ผิวพรรณเหี่ยวย่นขึ้นอีกด้วย นอกจากนี้คาเฟอีนยังดูดซึมวิตามิน และแร่ธาตุที่จำเป็นต่อการบำรุงผิวพรรณออกไปจากร่างกายอีกด้วย

4. ไขมันไม่อิ่มตัว ไขมันทรานส์

นอกจากทำให้อ้วนง่าย ผิวมีเซลลูไลท์แล้ว ไขมันทรานส์ยังทำให้ผิวหนังของเราไวต่อรังสียูวีมากยิ่งขึ้น และแน่นอนว่าผิวของเราก็จะถูกแสงแดดอันร้อนแรงในบ้านเราทำร้ายได้มากขึ้นด้วยเช่นกัน ทั้งขาดความนุ่มชุ่มชื่น และริ้วรอยถามหาไวขึ้นเยอะเลยทีเดียว

5. อาหารรสเค็ม

อาหารที่มีปริมาณโซเดียม ไม่ว่าจะปรุงมาแล้วหรือปรุงเพิ่ม จะทำให้ร่างกายได้รับปริมาณโซเดียมมากจนเกินไปจะเกิดอาการตัวบวมน้ำ ยังดูดซับน้ำออกจากร่างกาย ทำให้ผิวหนังแห้งกร้าน เหี่ยวย่นง่าย

6. อาหารแปรรูป แช่แข็ง อาหารกระป๋อง

ไม่ว่าจะเป็นปลากระป๋อง ผักดองกระป๋อง ของหมักดองต่างๆ อาหารกล่องแช่แข็ง ไส้กรอก แฮม เบคอน บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ฯลฯ นอกจากจะมีรสเค็ม และโซเดียวสูงแล้ว ยังมีสารในกลุ่มซัลไฟต์ ที่มาในรูปของสารกันเสีย แต่งกลิ่นและรสสังเคราะห์ และวัสดุกันอาหารเหม็นหืน ที่เข้าไปกระตุ้นผิวให้เกิดอาการอักเสบ และริ้วรอย

7. อาหารปิ้งย่าง

อาหารประเภทปิ้ง ย่าง จะพบสารไฮโดรคาร์บอนในส่วนที่ปิ้งจนไหม้เกรียม จนเกิดเป็นสารอนุมูลอิสระ ทำลายผิวให้เกิดริ้วรอย ขาดความตึงกระชับ และความเปล่งปลั่งสดใส ผิวหมองคล้ำ

8. เครื่องดื่มชูกำลัง

นอกจากเครื่องดื่มชูกำลังต่างๆ จะไม่ดีต่อร่างกายในแง่ที่มีทั้งคาเฟอีน และน้ำตาลสูงแล้ว (ซึ่งทั้งสองอย่างนี้ก็ทำให้แก่ลงเหมือนกัน) ยังทำลายสารเคลือบฟัน ทำให้ฟันเหลือง ผุ กร่อน ได้ง่ายอีกด้วย

9. อาหารทอด

อาหารทอดมีปริมาณไขมันสูง นอกจากทำให้อ้วนแล้ว ยังทำลายคอลลาเจนใต้ชั้นผิวหนัง ส่งผลให้ผิวหนังเหี่ยวย่น ไม่สดใสเปล่งปลั่งอีกด้วย

10. อาหารที่ใส่สารให้ความหวานแทนน้ำตาล (น้ำตาลเทียม)

เพราะน้ำตาลเทียม เช่น แอสปาแตม จะส่งผลให้เกิดอาการปวดหัว ปวดข้อ และทำให้อยากน้ำตาลมากขึ้น จึงวนกลับไปที่ข้อแรก “น้ำตาล” อีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก : khaonaroo

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here