แพทย์เปิดความจริง ใครที่ชอบกินไข่ จะส่งผลให้ร่างกายเปลี่ยนไป

0

แพทย์เปิดความจริง ใครที่ชอบกินไข่ จะส่งผลให้ร่างกายเปลี่ยนไป

หลายคนเข้าใจผิดไปว่าการรับประทาน “ไข่” มากหรือรับประทานติดต่อกันทุกวันจะส่งผลเสียมากกว่าผลดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องคอเลสเตอรอล เรามักได้ยินอยู่เสมอว่าการกินไข่มากๆ จะได้รับคอเลสเตอรอลสูง โดยเฉพาะในคนโต แต่ อ.นพ.กรภัทร มยุระสาคร จากมหาวิทยาลัยมหิดล ได้ออกมาเปิดเผยว่า แท้จริงแล้ว การกินไข่จะทำให้ร่างกายเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น และคอเลสเตอรอลนั้นมีทั้งชนิดที่ดี (HDL-cholesterol) และ คอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี (LDL-cholesterol) ซึ่งจะทำงานหักล้างและส่งเสริมกัน เสริมสร้างสุขภาพได้เป็นอย่างดี

เมื่อรับประทานไข่ทุกวันจะทำให้ร่างกายเกิดการเปลี่ยนแปลง ดังนี้

1. ในไข่มีคอเลสเตอรอล 200 มิลลิกรัม ไข่มีส่วนช่วยในการลดระดับคอเลสเตอรอลไม่ดี (LDL) ในร่างกายลง และจะช่วยเสริมเพิ่มระดับของไขมันดี (HDL) ให้เพิ่มขึ้น ช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายไม่ให้สูงเกิน

2. คนที่กินไข่ทุกวัน วันละ 1-2 ฟอง จะมีระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงมากยิ่งขึ้น เพราะไข่อุดมไปด้วยซีลีเนียม จะช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของคุณ รวมไปถึงควบคุมระดับฮอร์โมนต่อมไทรอยด์ให้ทำงานได้เป็นปกติ

3. ไข่ มีโคลีน ซึ่งเป็นสารที่พบได้ในไข สามารถช่วยปรับปรุงและเสริมสมรรถภาพการทำงานของร่างกายได้ดียิ่งขึ้น ช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ ป้องกันการเกิดความผิดปกติของระบบประสาท การศึกษาวิจัยได้พิสูจน์แล้วว่า ผู้ที่ป่วยด้วยโรคอัลไซเมอร์ หรือผู้ที่มีความผิดปกติของระบบประสาท มีสสาเหตุมาจากการขาดโคลีน

4. มีวิตามินดีคล้ายกับแสงแดด วิตามินดีเป็นตัวช่วยในการเสริมสร้างกระดูกและฟัน ช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง และยังเป็นวิตามินที่ช่วยให้การดูดซึมแคลเซียมเข้าสู่ร่างกาย ทำง่ายร่างกายใช้แคลเซียมได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังช่วยเร่งการเผาผลาญ เสริมระบบย่อยอาหาร และยังช่วยบำรุงหัวใจและหลอดโลหิตอีกด้วย

5. มีวิตามินบีคอมเพล็กซ์ ที่จะช่วยบำรุงผิวพรรณของคุณให้สดใสและดูเนียมนุ่ม อีกทั้งยังเป็นตัวช่วยแห่งการเสริมสร้างสุขภาพเส้นผม และบำรุงอวัยวะต่างๆ เช่น ดวงตา และตับ นอกจากนั้น วิตามินบีคอมเพล็กซ์ ยังมีส่วนช่วยในการบำรุงระบบประสาทและระบบการทำงานของร่างกาย

6. ไข่ มีสารอยู่ 2 ชนิด ที่สามารถต้านอนุมูลอิสระได้ คือ ซีแซนทีนและลูทีน สารเหล่านี้จะช่วยบำรุงสุขภาพตาของคุณ ยังเป็นที่รู้กันว่าช่วยป้องกันการเป็นต้อกระจกและจอประสาทตาเสื่อม

7. ไข่ มีส่วนช่วยในการช่วยลดน้ำหนัก ช่วยทำให้รู้สึกอิ่มเร็วขึ้น เมื่อคุณรู้สึกอิ่มคุณจะกินน้อยลง ไข่จึงเป็นทางเลือกของอาหารเช้าที่ดี ช่วยลดความอยากในระหว่างวันได้เป็นอย่างดี จะได้ไม่ต้องกินของจุบจิบ

8. กรดอะมิโนจำเป็นที่พบในไข่ มีส่วนช่วยทำให้สุขภาพจิตของคุณดีขึ้น สารเซโรโทนินที่ถูกปล่อยออกมาจากกรดอะมิโนจำเป็นในไข่ จะช่วยบรรเทาความเครียด ลดความวิตกกังวล ทำหน้าที่เสริมสร้างเส้นประสาทที่ควบคุมอารมณ์ให้เสถียร ทำให้คุณมีสมาธิ และรู้สึกผ่อนคลาย

ลบความเชื่อผิดๆ ทิ้งไป ไข่ มีข้อดีมากมายขนาดนี้จะเลิกรับประทานได้อย่างไร แต่กินแล้วก็อย่าลืมออกกำลังกายควบคู่กันไปด้วย จะได้สุขภาพดีถึง 2 เท่า

ขอบคุณที่มา : healthyfoodstar

เรียบเรียงโดย : Postsara

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here