อาหารบำรุงสมอง สำหรับคนชอบลืม เช็คตัวเอง รู้แล้วรีบหามาทานเลย

0

อาหารบำรุงสมอง สำหรับคนชอบลืม เช็คตัวเอง รู้แล้วรีบหามาทานเลย

ในปัจจุบันคนหันไปรับประทานอาหารเสริมมากขึ้น เพื่อช่วยบำรุงร่างกายและความจำ ซึ่งจริง ๆ แล้วอาหารที่เราทานโดยทั่วไปก็มีประโยชน์ช่วยบำรุงสมองได้ดีมากกว่าอย่างเช่นโปรตีนจากเนื้อสัตว์ จากไข่ และจากพืชตระกูลถั่ว ลองหันมารับประทานอาหารเหล่านี้แทนอาหารเสริมที่ไม่ต้องห่วงเรื่องสารตกค้างกันดูนะคะ

1. ปลา

คุณคงเคยได้ยินที่เขาพุดกันว่าให้ “กินปลาแล้วจะฉลาด” นั่นคือเรื่องจริงเพราะในเนื้อปลานั้นอุดมไปด้วยกรดอะมิโนไทโรซิน เป็นกรดอะมิโนที่ร่างกายสังเคราะห์ได้ มีส่วนช่วยในการกระตุ้นการทำงานของสมอง สามารถช่วยฟื้นฟูความจำ และสารดีเอชเอ เป็นกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัวซึ่งจำเป็นต่อร่างกาย ช่วยในการพัฒนาสมอง สายตา ช่วยเสริมสร้างความจำ และที่สำคัญช่วยป้องกันโรคสมองเสื่อมได้ด้วย เนื้อปลามีประโยชน์ทั้งปลาน้ำจืดและน้ำเค็ม เนื้อปลาย่อยง่ายเหมาะสำหรับคนทุกเพศทุกวัย ทำได้หลากหลายเมนู

2. ผักใบเขียว

โดยเฉพาะผักโขมมีกรดโฟลิกมาช่วยพัฒนาด้านความจำ ช่วยลดอาการความจำเสื่อมได้ มีเอนไซม์ที่ดีต่อความแข็งแกร่งของปลายเซลล์ประสาท เสริมสร้างความแข็งแรงต่อตัวรับส่งข้อมูลระหว่างเซลล์ประสาทได้ดี มีกรดโฟลิกสูงที่ดีต่อการจำ และช่วยรักษาสมดุลของน้ำในร่างกาย

3. ไข่

มีโปรตีนมาก อุดมไปด้วยวิตามิน เกลือแร่ที่สำคัญประกอบด้วย โปรตีนอยู่ถึง 6 กรัม ไขมัน วิตามิน A, D, E และ B12 ฟอสฟอรัส เหล็ก แคลเซียม สังกะสี ไอโอดีน ซิลิเนียม ช่วยบำรุงสมองและระบบประสาท
ในไข่แดงยังประกอบไปด้วยโคลีน มากถึง 20% ซึ่งเป็นปริมาณที่ร่างกายควรจะได้รับในแต่ละวัน โคลีนเป็นส่วนประกอบของเยื่อหุ้มเซลล์ เยื่อหุ้มสมอง จึงทำให้สมองและระบบประสาทแข็งแรง ควรทานไข่เป็นประจำทุกวัน

4. ช็อคโกแลตแท้

ช่วยกระตุ้นการทำงานของสมอง มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยระบบหมุนเวียนโลหิตดีขึ้น ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมองได้ดียิ่งขึ้น ช่วยพัฒนาความจำ ยังช่วยผลิตสารเอ็นดอร์ฟิน และเซโทโรนิน ที่สารแห่งความสุขในสมอง ทำให้อารมณ์ดียิ่งขึ้น

5. นมถั่วเหลือง

ในนมถั่วเหลืองมีสารอาหารครบทั้ง 5 หมู่ ทั้งโปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต เกลือแร่ และวิตามิน ประกอบไปด้วย วิตามิน A, B, B1, B2, B6 และ B12 คาร์โบไฮเดรต แคลเซียม ฟอสฟอรัส ไนอาซิน และเลซิติน จึงช่วยบำรุงทั้งร่างกาย บำรุงสมอง และช่วยเพิ่มความสามารถในการจดจำ

6. แปะก๋วย

พืชสมุนไพรที่ช่วยรักษาโรคสมองเสื่อม โรคซึมเศร้า อาการขี้หลง ขี้ลืม และโรคอัลไซเมอร์ ช่วยบำรุงประสาท ช่วยให้มีสมาธิกระตุ้นการพัฒนาความคิดและความจำ ช่วยในเรื่องระบบไหลเวียนโลหิตในสมอง เพราะเมื่อสมองขาดโลหิตไปหล่อเลี้ยง ย่อมเสื่อมสมรรถภาพและฝ่อไปในที่สุด ทำให้การทำงานของสมองมีประสิทธิภาพลดลง

7. พืชตระกูลถั่ว

ถั่วจัดได้ว่าเป็นแหล่งโปรตีนที่ดี แมคคาเมีย อัลมอนด์ ฮาเซลนัท หรือถั่วลิสง ฯลฯ ซึ่งในถั่วจะมีวิตามินอีช่วยเสริมสร้างกระบวนการคิด และความจำ มีวิตามินบี 1 ช่วยในเรื่องบำรุงสมอง ในถั่วมีไขมันดี ไฟเบอร์สูง อัดแน่นไปด้วยโปรตีน เหมาะสำหรับทานเป็นอาหารยามว่างของคนรักสุขภาพที่ดีอีกด้วย

8. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

สตรอเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ เชอร์รี่ ฯลฯ ช่วยเสริมสุขภาพสมอง ช่วยระบบหมุนเวียนโลหิตไปเลี้ยงสมองได้ดียิ่งขึ้น ลดความเสี่ยงการสูญเสียความทรงจำ ช่วยบำรุงสายตา ช่วยลดความดันโลหิตสูงให้สมดุล มีวิตามิน และสารต้านอนุมูลอิสระสูง ป้องกันการสูญเสียความจำระยะสั้น ช่วยเพิ่มจำนวนเซลล์ประสาทในฮิปโปแคมปัส เหมาะสำหรับทานเป็นอาหารว่าง ไม่ทำให้อ้วน แคลอรี่ต่ำ และน้ำตาลน้อย

ขอขอบคุณ : ผู้จัดการออนไลน์ และ kaijeaw

เขียน / เรียบเรียง : Postsara

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here