ห้ามของ 8 อย่างไว้ในรถ สิ่งที่ควรรู้ก่อนขับออกจากบ้าน

0

ห้ามของ 8 อย่างไว้ในรถ สิ่งที่ควรรู้ก่อนขับออกจากบ้าน

หลาย ๆ คนคงได้ทราบข่าวเปลวไฟรถสาเหตุจากการมีสิ่งของเหล่านี้อยู่ในรถ เมื่อรถจอดกลางแดดเกิดความร้อนจึงทำให้ไหม้และทำให้รถเกิดความเสียหาย แม้กระทั่งขวดน้ำเปล่าวางในรถยังเป็นอั น ต ร า ย มาดูไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะว่ามีอะไรบ้าง

1. กระป๋องสเปรย์

สเปรย์หลาย ๆ ชนิดไม่ว่าจะเป็นสเปรย์ดับกลิ่นรถ สเปร์ยน้ำแร่บำรุงผิว สาเหตุที่อั น ต ร ายเพราะว่าในกระป๋องสเปรย์เต็มไปด้วยแรงอัด เมื่อเจอแดดเกิดความร้อนสูง ในรถเป็นเวลานานแรงดันยิ่งเพิ่งสูงขึ้น ในที่สุดก็แตกทำให้รถเกิดความเสียหาย

2. แบตเตอร์รี่สำรอง

สิ่งที่ช่วยอำนวยความสะดวกในปัจจุบัน มีออกมาจำหน่ายมากมายหลายแบรนด์บางแบรนด์ไม่ได้มาตรฐานก่อให้เกิดไฟได้ง่าย และยิ่งไว้ในรถแดดจัด ๆ ด้วยแล้วยิ่งน่าเป็นห่วง เพราะในแบตเตอร์รี่สำรองมีลิเธียมไอออนอยู่ทำให้เกิดการลัดวงจรเมื่อโดนความร้อนมาก ๆ จนแตกตัวตัวทำให้รถเกิดความเสียหาย

3. โทรศัพท์มือถือ

ในโทรศัพท์มือถือมีวงจรไฟฟ้ามากมาย และยังมีแบตเตอร์รี่ เมื่อเจอความร้อนสูงจะเกิดการลัดวงจรของแบตเตอร์รี่อาจทำให้เกิดลัดวงจรและทำให้แตกตัวได้ในที่สุด

4. ไฟแช็ค

ในไฟแช็คมีของเหลวภายในนั้นกับความร้อนของแสงแดดที่ส่องเข้ามาภายในรถ มีโอกาสแตกตัวสูงมาก และเมื่อถึงจุดหนึ่งไฟแช็กจะแตกตัวตัวทำให้รถของคุณเกิดความเสียหายในที่สุด

5. ของแต่งรถ หรืออื่น ๆ ที่ผลิตมาจากยาง

ของตกแต่งรถที่วางบริเวณหน้าคอนโซนรถต้องเลี่ยงของที่ผลิตมาจากยาง เพราะยางเมื่อถูกความร้อนสูง ๆ ยางสามารถละลาย ก่อให้เกิดเสียหายให้กับรถยนต์ได้ แม้กระทั่งยางลบดินสอก็ยังทำอั น ต ร ายให้กับรถได้

6. ขวดน้ำ

ขวดน้ำที่มุมรถหากโดนแสงแดดร้อนจัดเป็นเวลานาน จะทำให้เกิดการหักเหของแสงระหว่างขวดน้ำกับน้ำในรถผ่านกระจก แสงแดดจะไปรวมกันที่จุดเดียวทำให้เกิดความร้อนสูง แล้วจะเกิดไฟลุกขึ้นมาได้เลย นอกจากขวดน้ำแล้วก็ยังมีกระดาษ และผ้าที่ห้ามเอาไว้ในรถตรงจุดที่แสงแดดลงมารวมตัวกัน

7. น้ำมันหอมระเหยและเครื่องหอมต่าง ๆ

ความร้อนจากแสงแดดจะทำให้ของเหลวละลายและไหลออกมา ก่อให้เกิดความเสียหายบนได้ บางครั้งอาจจะไปสะสมอยู่ในรังผึ้งของแอร์รถทำให้แอร์อุดตัน ระบบปรับอากาศของรถเสียหายได้ในที่สุด

8. สกินแคร์และเครื่องสำอาง

ก่อให้เกิดการละลายเลอะรถ และความร้อนยังทำลายสกินแคร์ให้เสื่อมคุณภาพและหมดอายุเร็วกว่าปกติอีกด้วย

ถ้าหากหลีกเลี่ยงการจอดรถกลางแจ้งไม่ได้ให้หาม่านบังแดด หรือผ้าคลุมรถกันเเดดมาช่วยกันได้สักนิดก็ยังดีกว่าไม่ป้องกันเลยและที่สำคัญอย่างวาดของทั้ง 8 ประเภท ข้างต้นนี้ไว้ในรถเด็ดขาดถ้ารักรถของคุณ

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsara

ขอขอบคุณ : grandprix

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here