“ยืดวันละ 10 นาที” เธอทำต่อเนื่อง 30 วันแล้วพบสิ่งที่เปลี่ยนแปลง

0

“ยืดวันละ 10 นาที” เธอทำต่อเนื่อง 30 วันแล้วพบสิ่งที่เปลี่ยนแปลง

เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น สิ่งแรกที่จะตามมานั้นคือปัญหาในเรื่องของสุขภาพอ่อนแอลง และสิ่งที่เห็นได้ชัดคือ มีอาการปวดเมื้อยต่างๆของร่างกายตามบริเวณ แขน ขา เอว หลัง เป็นปัญหาหนึ่งที่สร้างความรำคาญใจให้ใครหลายๆคน เราจึงได้มีท่าออกกำลังกายที่จะช่วยยืดกล้ามเนื้อ ช่วยให้อาการปวดเมื้อยดีขึ้น

หญิงสาววัย 30 ปีคนหนึ่ง เนื่องจากมีอาการปวดหลังมากและหาวิธีการรักษาไม่ได้ ก็เลยหันมาเริ่มใช้เวลาวันละ 10 นาทียืดกล้ามเนื้อ ปรากฏว่าเวลาแค่ 1 เดือน ร่างกายก็เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างที่เธอคาดไม่ถึง มาดูกันเลยดีกว่าว่าเธอทำอะไรไปบ้าง

เอียงศีรษะหาเข่า : ให้เราทำการนั่งบนพื้นหรือบนเสื่อโยคะ ขาขวายืดตรง เข่าซ้ายงอ โดยฝ่าเท้าซ้ายเข้าชินต้นขาขวาด้านใน จากนั้นเอนลำตัวไปทางเข่าขวา ใช้สองมือจับเท้าขวา ทำค้างไว้ 60 วินาทีแล้วเปลี่ยนข้าง

Frog pose ท่ากบ : นั่งบนพื้นหรือบนเสื่อโยคะ เอาสองเท้าไว้ใต้ก้น เข่าสองข้างแยกออก ยกสะโพกขึ้น พยายามดันไปข้างหน้า ในขณะเดียวกันก็พยายามเหยียดต้นขาให้มากที่สุด ทำค้างไว้ 2 นาที

ท่า Cobra : นอนคว่ำบนพื้น ขาสองข้างยืดไปด้านหลัง มือสองข้างวางไว้ใต้หัวไหล่ ยืดข้อศอกตรง ยกลำตัวส่วนบนให้ห่างจากพื้น ทำค้างไว้ 2 นาที

ท่า Downward facing dog : วางสองมือและสองขากว้างประมาณไหล่และสะโพกบนพื้น พยายามให้แขนและขายืดตรง ทำค้างไว้ 2 นาที

ท่า Sitting Half Spinal Twist : นั่งบนพื้นหรือบนเสื่อโยคะ งอเข่าซ้ายตั้งขึ้น เอาข้อศอกขวาวางบนเข่าซ้าย จากนั้นเอามือซ้ายวางไว้ด้านหลังลำตัวบนพื้น มองไปด้านหลังทางซ้าย ค้างไว้ 60 วินาที

หลังจากทำอย่างต่อเนื่อง 1 เดือน ก็รู้สึกได้ว่าร่างกายเกิดความเปลี่ยนแปลงที่คาดไม่ถึง อาการปวดหลัง อาการนอนไม่หลับก็หายไป มาดูพร้อมๆ กันว่าเกิดความเปลี่ยนแปลงของร่างกายที่เกิดขึ้นนั้นมีอะไรบ้าง

1 เริ่มนอนหลับดีขึ้น การยืดกล้ามเนื้อสามารถลดความตึงเครียดของกล้ามเนื้อ ทำให้คุณภาพของการนอนหลับดีขึ้น และทำให้กระชุ่มกระชวยในตอนเช้า

2 รู้สึกถึงร่างกายของตัวเองอีกครั้ง นั่งในออฟฟิศทั้งวัน กลับถึงบ้านก็ไม่รู้เลยว่าขารู้สึกยังไง แต่พอเริ่มทำการยืดเส้น เธอรู้สึกได้ว่าร่างกายตัวเองฟื้นฟูกลับมา

3 คล่องแคล่วขึ้น ก่อนหน้านี้เธอมักจะมีปฏิกิริยาตอบสนองช้า รู้สึกง่วงนอนตลอดเวลา แต่หลังจากเริ่มยืดกล้ามเนื้อ ประสิทธิภาพในการทำงานของเธอไม่เพียงเพิ่มมากขึ้น แถมยังไม่รู้สึกเหนื่อยล้าอีก เธอยังเอาเวลาพักเที่ยงมาเดินเล่น เพื่อให้ร่างกายอยู่ในสภาพดีขึ้น

4 อาการปวดหลังหายไป ปวดหลังเป็นสาเหตุให้เธอเริ่มยืดกล้ามเนื้อ หลัง 1 เดือน เธอพบว่าการยืดกล้ามเนื้อ มีประสิทธิภาพในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ลดความเสี่ยงของกล้ามเนื้อเกร็งเครียด และป้องกันการปวดหลังได้จริง ถึงตอนนี้ร่างกายเธอไม่เพียงยืดหยุ่นมากขึ้น ก้น ไหล่ และหลังก็ไม่ปวดอีกต่อไป

5 รายงานการตรวจสุขภาพดีขึ้น การยืดกล้ามเนื้อช่วยลดคลอเรสเตอรอล ป้องกันเส้นโลหิตอุดตัน และรักษาระดับน้ำตาลในโลหิตได้ดี

6 ระบบในร่างกายประสานงานดีขึ้น การยืดกล้ามเนื้อทำให้การประสานงานในร่างกายดีขึ้น ความสมดุลก็ดีกว่าเมื่อก่อนมาก

7 ไม่รู้สึกเครียดตลอดเวลาอีก ความตึงเครียดของกล้ามเนื้อทำให้จิตใจเครียดไปด้วย การยืดกล้ามเนื้อ ไม่เพียงช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ยังช่วยคลายความเครียดในใจ ไม่มีความคิดเชิงลบอีกต่อไป

8 ไม่รู้สึกว่ามือเท้าเย็นอีก ผู้หญิงหลายๆ คนมีปัญหานี้ จริงๆ เป็นเพราะระบบหมุนเวียนโลหิตทำงานไม่ดี การยืดกล้ามเนื้อช่วยเพิ่มปริมาณออกซิเจนในร่างกาย ในระบบหมุนเวียนโลหิต รักษาอุณหภูมิของทุกส่วนของร่างกายให้เป็นปกติ

ประโยชน์ที่ได้จากการยืดกล้ามเนื้อนั้น ไม่เพียงช่วยบรรเทาอาการปวด แต่ยังช่วยทำให้สุขภาพในด้านอื่นๆของเราดีตามไปอีกด้วย ลองทำกันดูนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : LIEKR

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here