ต้องไปสักครั้งในชีวิต 10 วัดสวยภาคอีสาน เสริมมงคลให้กับตนเอง

0

ต้องไปสักครั้งในชีวิต 10 วัดสวยภาคอีสาน เสริมมงคลให้กับตนเอง

ประเทศไทยของเรานั้นนับว่าเป็นประเทศที่โชคดีหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ พื้นที่ทำมาหากิน รวมไปถึงแหล่งท่องเที่ยวในเชิงวัฒนธรรม ในวันนี้เราได้มีวัดสวยของทางภาคอีสาน ที่ขอบอกเลยว่าสวยงามมากๆ อีกทั้งยังเป็นที่สักการะบูชาเพื่อเป็นการเสริมสิริมงคลให้กับตัวเอง ต้องไปกราบไหว้สักครั้งในชีวิต

วัดเนรมิตวิปัสสนา

ซึ่งวัดนี้อยู่ในจังหวัดเลยค่ะ โดยมีชื่อเดิมว่าวัดหัวนายูง ซึ่งจะตั้งอยู่บนเนินเขาและมีอุโบสถเจดีย์ที่สร้างมาจากสีดาแรงสวยงามและหาชมยาก อีกทั้งภายในก็ยังมีจิตรกรรมพุทธประวัติทั้งหมด 48 ภาพ อีกทั้งยังมีการนมัสการพระพุทธชินราชจำลองมาจัดตกแต่งสวนให้ดูร่มรื่นอีกด้วย

วัดป่ากุง

วัดนี้ตั้งอยู่ในจังหวัดร้อยเอ็ด โดยมีชื่ออีกหนึ่งชื่อว่าวัดประชาคมวนารามแต่แต่ก่อนเป็นวัดร้างโบราณที่สร้างมาตั้งแต่ในสมัย 2013 ซึ่งภายในนั้นมีเจดีย์หินขนาดใหญ่ ซึ่งหินที่มาทำเจดีย์นั้นเป็นหินทรายธรรมชาติและก็เป็นสถานที่แห่งแรกของประเทศไทย ที่มีเจดีย์หินแบบนี้และก็ยังมีการเรียนแบบเจดีย์บุโรพุทโธในประเทศอินเดียอีกด้วย ซึ่งบอกเลยว่าวัดแห่งนี้นั้นมีความสวยงามและแปลกตาและเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกที่ด้วย

วัดหนองแวง

โดยวัดนี้ตั้งอยู่ในจังหวัดขอนแก่น ซึ่งถ้าหากใครเคยไปแล้วก็สามารถเข้าไปนมัสการที่พระมหาธาตุแก่นนคร หรือพระธาตุเก้าชั้นฐานสี่เหลี่ยมจำลอง ที่เลียนแบบมาจากพระธาตุขามแก่นได้ ซึ่งวัดนี้มีความสวยงามทางสถาปัตยกรรมในสมัยทวารวดีผสมผสานกับอินโดจีนถ้าหากเราลองถ่ายรูปแบบ Panorama บอกเลยว่าสวยงามเป็นอย่างมาก

วัดหนองตะเคียน

ตั้งอยู่ในจังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งเป็นวัดโบราณในสมัยกรุงศรีอยุธยา และมีความงามทางด้านสถาปัตยกรรมเป็นอย่างมากโดยมีการผสมผสานระหว่างศิลปะของขอมและล้านนา และอุโบสถนั้นก็โดดเด่นไปด้วยสีขาว ซึ่งข้างในพระอุโบสถนั้นก็เป็นลานพระพุทธรูปที่มีสีขาวปางสมาธิประดิษฐานอยู่ประมาณ 28 องค์ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจและเป็นสถานที่ควรพาพ่อแม่มาสักการะบูชา

วัดโพธิ์ชัย

โดยวัดแห่งนี้ตั้งอยู่ในจังหวัดหนองคาย มีชื่อเดิมว่าวัดสีผิว ซึ่งในพระอุโบสถนั้นก็มีพระพุทธรูปลักษณะอันงดงามและสามารถชมมหัศจรรย์ชิ้นส่วนของหนอนพญานาคได้

วัดอาฮงศิลาวาส

โดยวัดแห่งนี้ตั้งอยู่ในจังหวัดบึงกาฬ ซึ่งวัดนี้ตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขงบริเวณแก่งอาฮง ซึ่งถือว่าเป็นจุดที่ลึกที่สุดในแม่น้ำโขงเองแล้วก็มีแม่น้ำไหลลักษณะเป็นวงรูปกรวยขนาดใหญ่อีกด้วย หรือเรียกกันว่า สะดือแม่น้ำโขง โดยภายในวัดแห่งนี้มีความร่มรื่นและเหมาะอย่างมากในการปฏิบัติธรรม และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ใครหลายคนนั้น สามารถมาชมปรากฏการณ์ทางธรรมชาติได้อย่างบ้างไฟพญานาคในช่วงออกพรรษา

วัดมหาธาตุ

วัดแห่งนี้ตั้งอยู่ในจังหวัดพระนครพนม ซึ่งมีสถาปัตยกรรมที่แสนสวยงามถอดแบบมาจากพระธาตุพนม โดยมีลักษณะเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส และภายในนั้นบรรจุองค์พระพุทธรูปทองคำที่อัญเชิญมาจากประเทศอินเดีย และเชื่อว่าเป็นพระธาตุของผู้ที่เกิดวันเสาร์ อีกทางภายในอุโบสถนั้นก็มีสถาปัตยกรรมพื้นบ้านแล้วก็มีบริเวณที่สามารถให้คนนั้นไปนั่งชมวิวแม่น้ำโขงได้

วัดโนนกุ่ม

วัดแห่งนี้ตั้งอยู่ในจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งจะมีอีกชื่อที่เรียกกันว่าวัดหลวงพ่อโต ซึ่งมีสถาปัตยกรรมที่สวยสดงดงามแล้วก็มีพระอุโบสถที่ประดิษฐานสมเด็จพระพุทธจารย์โตพรหมรังษี หรือหลวงพ่อโตที่เรารู้จักกันดี อีกทั้งภายในวัดนั้นยังมีสวนหย่อมไว้ให้ทุกคนที่ได้ไปนั้นได้นั่งพักผ่อนหย่อนใจอีกด้วย

วัดมณีจันทร์

วัดแห่งนี้ตั้งอยู่ในจังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งสามารถเข้าไปชมศิลปะการตัดกระจกบนฝาผนังของอุโบสถได้ โดยศิลปะเหล่านี้ได้สะท้อนเห็นถึงวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ของท้องถิ่นคนอีสาน โดยมีการใช้เวลามากกว่า 5 ปี ในการสร้างและมีความเชื่อตามโบราณ ปลุกเสกวัตถุมงคลที่โบสถ์นี้จะทำให้วัตถุมงคลและมีความศักด์สิทธ์เป็นอย่างมาก

วัดบูรพาราม

ซึ่งวันนี้ตั้งอยู่ในจังหวัดอุบลราชธานีมีอายุมานานกว่า 200 ปี โดยหลวงปู่มั่นเคยมาปฏิบัติธรรมจนเกิดวิปัสสนากรรมฐาน ที่นี่อีกทั้งยังมีพระอุโบสถที่สวยสดงดงาม และปัจจุบันก็จดทะเบียนเป็นสถานที่โบราณไว้ช่องคลอด I ปกคู่หรือเรือนไม้เก่าแก่อีกทั้งยังมีลวดลายสลักที่สวยงามอีกด้วย

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับ 10 วัดที่เราได้นำมาฝากทุกๆคนในวันนี้ แค่ในรูปยังสวยงามขนาดนี้ไปถึงสถานที่จริงๆจะสวยมากแค่ไหน ว่าแล้วก็หาเวลามาเที่ยวดูกันนะคะ รับรองว่าจะได้มาเห็นภาพสวยงามอีกทั้งยังได้ทำบุญเพื่อเสริมสิริมงคลให้กับตัวเองอีกด้วยคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : siamtodaynews.com

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here