วิธีปลูกเห็ดระโงก ทำเองด้วย ไม่ต้องแย่งเก็บ ขายก็ได้กำไร

0

วิธีปลูกเห็ดระโงก ทำเองด้วย ไม่ต้องแย่งเก็บ ขายก็ได้กำไร

“เห็ดระโงก” หรือที่เรียกกันอีกชื่อหนึ่งว่า เห็ดไข่ห่าน เป็นเห็ดที่มีราคาแพง มักเป็นที่นิยมรับประทานกันอย่างแพร่หลายในภาคเหนือและทางด้านอีสาน เห็ดระโงกสามารถนำไปปรุงอาหารได้หลากหลายเมนู อย่างเช่น ผัดเห็ดน้ำมันหอย เห็ดระโงกนึ่งจิ้มแจ่ว แกงเห็ดใส่ใบมะขามอ่อน ถือว่าเป็นเมนูเด็ดที่ใครได้ลองจะต้องติดใจแน่นอน

สำหรับในช่วงฤดูฝน หลังจากที่ฝนตกประมาณ 3 วัน ก็เกิดอากาศค่อนข้างที่จะร้อนชื้น สภาพอากาศอบอ้าว และมีแสงแดด

ชาวบ้านก็จะออกไปเก็บเห็ดระโงกในป่าธรรมชาติ อย่างเช่นป่าเต็งรัง ป่าดิบแล้ง ป่าเบญจพรรณ

เห็ดระโงกมักจะขึ้นเป็นดอกเห็ดเดี่ยว หรือเป็นกลุ่มประมาณ 5 ดอกกระจายอยู่ทั่วไป แต่เดิมทีนั้นเห็ดระโงกหากินได้เฉพาะในช่วงหน้าฝนตั้งแต่เดือนมิถุนายน – เดือนกรกฎาคม จนไปสิ้นสุดในช่วงท้ายฤดูฝน ในบางทีพอเห็นขึ้นก็ต้องมาแย่งกันเก็บอีก เพราะว่าเป็นของหายากราคาแพง

แต่ทางล่าสุด ผู้ใช้ Facebook ที่ชื่อว่า เห็ดป่า สร้างอาชีพและบูรณาการความรู้ ได้ออกมาเปิดเผยเรื่องราวความสำเร็จในการเพาะเห็ดระโงก ที่สามารถเกิดขึ้นได้จำนวนมาก ดอกมีลักษณะสีเหลืองสวยเต็มพื้นดิน พร้อมทั้งเปิดเผยวิธีการให้ลูกเห็ดระโงกโตไว โดยระบุข้อความเอาไว้ว่า

“ความสำเร็จอีกหนึ่งวัน เห็ดระโงกเกิดใต้ต้นยางนา โดย น้ำตกตาดวิมานทิพย์ ภูลังกา อ.บึงโขงหลง จ.บึงกาฬ ครับ สวยตรึงใจมากครับ ใครต้องการมีสวนเห็ดระโงกส่วนตัวแบบนี้ ให้ปลูกต้นยางนา แล้วหาเห็ดดอกบานๆ ที่ยังไม่ล้างน้ำ นำมาหยำในน้ำแล้วราดใต้ต้นยางนาเป็นประจำ จะได้เห็ดสวยๆ เช่นในภาพอย่างแน่นอน”

สุดยอดไปเลย

เก็บได้เยอะมาก

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsara

ขอขอบคุณ : เห็ดป่า สร้างอาชีพและบูรณาการความรู้

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here