ฉันแต่งงานกับชายไม่ได้รัก สุดท้ายก่อนไป เขาจึงได้รู้ความจริง

0

ฉันแต่งงานกับชายไม่ได้รัก สุดท้ายก่อนไป เขาจึงได้รู้ความจริง

ความรักดีๆใครๆก็ต้องการมีกันทั้งนั้น แต่ถ้าหากเราเลือกไม่ได้ จะต้องทนอยู่กับสิ่งที่เราไม่ได้เลือก และไม่มีความสุขในสิ่งที่เรากำลังทำ จะเป็นอย่างไร ในวันนี้เราได้นำเสนอบทความหนึ่ง เป็นบทความที่ดี อขอให้ทุกคนนั้นได้อ่านได้เข้าใจ ถ้าทำความเข้าใจจนจบจากรู้อะไรหลายๆอย่างในชีวิต

เป็นเรื่องราวความรักที่ยืนยาว หาใช่เพียงแต่ภายนอกเพียงเท่านั้น จะต้องมีอะไรที่มากกว่านั้น ที่ทำให้คนเราอยู่ด้วยกันนานมากกว่า 40 50 ปี จะมีอะไรกันบ้าง เชื่อว่าจะต้องมีบางสิ่งบางอย่างที่สามารถทำให้อยู่ร่วมกันได้ ไม่ใช่แค่เพียงหน้าตา ความร่ำรวย ความสวยหล่อ หากวันใดวันหนึ่งเขากลับยากจนขึ้นมา แก่ตัวลง เราก็คงรับไม่ได้ สุดท้ายก็เลิกรากันไป ลองมาดูเรื่องราวของสองปู่ย่าคู่นี้กันดู

คนเราทุกคนเกิดมานั้นทุกคำพูดล้วนดูดี ญาท่านนี้นอนอยู่บนเตียงและรู้ว่าเขามีเวลาอีกไม่มากแล้ว มองเห็นปู่ที่คอยดูแลเป็นห่วงยังไม่ห่าง จึงได้ย้อนคิดถึงเรื่องราวเมื่อหลาย 10 ปีก่อน

ในตอนนั้นเอง ย่าเป็นคนที่มีชื่อเสียงโด่งดังมาก เป็นที่หมายปองของผู้ชายทั่วไปทั้ง 4 หมู่บ้าน แต่ตัวยาเองนั้นก็ได้มีคนรักอยู่แล้ว นั่นก็คือคุณครูประจำโรงเรียนของหมู่บ้าน เพราะครูเป็นคนที่มีหน้าตาน่าหลงใหล พูดจาไพเราะ

แต่นึกไม่ถึงมีอยู่ปีนึง พ่อของญาติให้ออกเดินทางเข้าเมืองเพื่อที่จะทำธุระระหว่างทางที่เดินกลับบ้านนั้นได้เจอโจรข้างทางชิงทรัพย์ แต่นึกไม่ถึงมีชายคนหนึ่งกระโดดเข้ามารับหน้าแทนพ่อของตัวเองจนทำให้เขานั้นเจ็บ แทนที่จะเป็นพ่อของเขา

ชายคนนี้ได้รักษาตัวอยู่ที่บ้านของคุณย่า ทุกวันย่าก็ต้องคอยช่วยเอาน้ำ เอาอาหารมาป้อนเพื่อเป็นการตอบแทนผู้ชายคนนี้ที่ได้ช่วยชีวิตพ่อของเขาไว้ คิดไม่ถึงเมื่อชายคนนี้ฟื้นตัว ใช่คนนี้เริ่มช่วยที่บ้านทำไร่ทำนา และทำธุรกิจมากมายให้กับบ้าน ทำให้พ่อของเขานั้นดูแล้วชอบใจเป็นอย่างมาก จากนั้นมาย่าก็ได้ลืมคุณครูที่เคยหลงใหลรูปร่างหน้าตา จนในที่สุดก็ได้แต่งงานกับผู้ชายคนนี้คนที่คอยช่วยพ่อเขา

เมื่อระยะเวลาผ่านไปเป็นเวลาเนิ่นนาน ผ่านไปเป็น 10 ปี การก่อตั้งประเทศยุคใหม่ก็เริ่มเกิดขึ้น เต็มไปด้วยความอดยาก ทั้งสองคนนั้นได้มีบุตรชาย 1 คนและบุตรหญิง 1 คน ใช้ชีวิตกันอย่างละบ่า ยายังจำได้ดีว่าในปีนั้นลูกคนที่ 2 จะต้องเข้าโรงเรียน แต่ที่บ้านไม่มีเงินเลย ปู่คนนี้แหละจึงบอกว่าจะไปหาญาติเพื่อขอยืมเงิน แท้ที่จริงแล้วปู่ไม่มีญาติเลยสักคน พอได้มารู้ทีหลังว่าปูไปขายโลหิตของตัวเองเพื่อที่จะแลกกับเงิน วันนั้นปูกลับบ้านมาถือไก่มา 2 ตัว พร้อมกับเงินก้อนนึงเพื่อเป็นค่าเล่าเรียนให้กับลูก ตอนหัวค่ำขณะที่ครูกำลังเปลี่ยนเสื้อผ้า เขาก็เห็นรอยเข็มที่แขน จึงรู้เลยว่าไปขายโลหิตมา

พอนึกถึงตอนนี้ ย่ากำลังมองหน้าปู่ แล้วพูดขึ้นออกมาว่า “หากชาติหน้ามีจริง ปู่จะมาเป็นสามีภรรยากันอยู่ไหม”

ปู่มองหน้าและยิ้ม และพูดออกไปว่า “ไม่แน่นะย่า หากชาติหน้าเกิดมารวยมีตำแหน่งหน้าที่การงานดีๆ ปู่จะไปหาย่านะ เราจะได้ใช้ชีวิตกันอย่างมีความสุข”

ปู่ได้พูดขึ้นมาเองว่า “แต่ถ้าหากเกิดมาจน ก็ไม่ขอไปเจอ แต่จะไปหาคู่ครองดีๆคู่ครองรวยเพื่อแต่งงานกับย่านะ ปู่ขอแค่อยู่ใกล้บ้านย่าก็พอ ได้เห็นย่ามีความสุขก็ดีใจมากแล้ว”

พอย่าได้ฟังปู่พูดจนจบ น้ำตาก็รินไหลออกมา แล้วก็พูดด้วยน้ำเสียงแหบแห้งเบาๆว่า “ปู่จ๋า ย่าจะไปละนะ ขอกอดอีกครั้งนึงจะได้ไหม”

ปู่ไม่รีรออะไร พร้อมกับเข้าไปก่อน แล้วกระซิบข้างหูยาว่า “ย่าจ๋า ชาติหน้าเรามาเป็นสามีภรรยากันอีกนะ”

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsara

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here