ป้าบอกสูตรลดริ้วรอย ดูแลผิวให้สวยใส ด้วยมะขามเปียก

0

ป้าบอกสูตรลดริ้วรอย ดูแลผิวให้สวยใส ด้วยมะขามเปียก

ถ้าทำแกงส้ม หรืออาหารที่มีรสเปรี๊ยว แน่นอนว่ามะขามเปียกเป็นสิ่งที่แทบจะขาดไม่ได้ในการทำอาหารหลายชนิด แล้วรู้หรือไม่ว่าถ้าต้องการผิวสวยมะขามเปียกก็เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เช่นกันไม่

เนื่องจากมะขามเปียกนั้นมี A จากธรรมชาติที่ช่วยระตุ้นการผลัดเปลี่ยนเซลล์ผิวเก่าที่เสื่อมสภาพแล้วให้หลุดออกง่ายขึ้นและยังทำให้เซลล์ผิวใหม่ขึ้นมาแทนที่ได้อย่างสดใส ซึ่งสามารถใช้ขัดผิวหน้า ผิวตัว หรือแม้กระทั่งจุดแห้งกร้าน ให้เนียนนุ่ม และดูขาวใสขึ้นได้ วันนี้เราจึงจัดเต็มโดยการนำสูตรดูแลผิวด้วยมะขามเปียกมาฝากกัน

สูตรที่1 ขจัดเซลล์ผิวเก่า เผยผิวใหม่ที่ดูขาวกระจ่างใสยิ่งกว่า

– มะขามเปียก 1 กำ

– น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ

– มะนาว 1 ช้อนชา

วิธีทำ

นำมะขามเปียกมาแยกเอาเม็ดและกากออก จากนั้นนำมะขามเปียกที่ได้มาผสมกับน้ำผึ้งและน้ำมะนาวที่เตรียมไว้ คนจนเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วนำส่วนผสมที่ได้มาพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที แล้วล้างออกให้สะอาด ควรทำเป็นประจำสัปดาห์ละ 2 ครั้ง

สูตรที่ 2 ช่วยลดการเกิดสิว

– มะขามเปียก ½ ถ้วย

– นมสด 1/3 ถ้วย

วิธีทำ

นำมะขามเปียกที่แยกเอากากและเม็ดออกแล้ว ประมาณ ½ ถ้วย มาผสมกับนมสดที่เตรียมไว้ คนจนเป็นเนื้อเดียวกัน นำมาพอกหน้าทิ้งไว้ 10 นาทีแล้วล้างออก

สูตรที่ 3 ลดความหมองคล้ำของใบหน้า

– มะขามเปียก

สูตรนี้แนะนำให้ทำต่อเนื่อง 5 วัน วันละ 1-2 ครั้ง โดยให้นำมะขามเปียกก้อนประมาณลูกปิงปอง มาแช่ในน้ำไว้ประมาณ 10-15 นาที เพื่อให้เนื้อมะขามเปื่อยยุ่ย จากนั้นนำมาคั้นให้เป็นเนื้อมะขามเหลวๆ จากนั้นนำครีมมะขามเปียกมาพอกหน้าทิ้งไว้ 30 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด รอให้ผิวเซ็ตตัวสัก 10-15 นาทีก่อน แล้วจึงล้างหน้าด้วยสบู่อีกครั้ง

ขอขอบคุณ : naadeng

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here