เพียงดื่มวันละแก้ว รักษาอาการปวดข้อมือ ข้อเท้า เป็นตะคริว และเหน็บชา

0

เพียงดื่มวันละแก้ว รักษาอาการปวดข้อมือ ข้อเท้า เป็นตะคริว และเหน็บชา

ครั้งที่แล้ว เราได้นำเสนอจากการนำใบหม่อนไปเป็นส่วนปรุง ในชาที่ช่วยลดความดันกันแล้ว ลองค้นหาดูได้ครับ หมอให้ไปนานแล้ว แต่วันนี้เรามีของวิเศษดีๆ ยาดีๆมาแนะนำ จะช่วยบรรเทาอาการแก้ปวดข้อ ปวดเข่าได้ดี ปรุงมาจากกิ่งของต้นหม่อนครับ

กิ่งหม่อน มีรสขมเป็นยาเย็น ออกฤทธิ์ต่อตับ ใช้เป็นยาช่วยการไหลเวียน แก้ข้ออักเสบ เนื่องจากภาวะเสมหะในข้อเหนียว

หรือลมร้อนที่ทำให้ปวดแขน ปวดขา ขาบวม หรือมือเท้าแข็งเกร็ง เส้นตึง ลมเข้าเส้น ช่วยรักษาอาการปวดข้อมือ ข้อเท้า เป็นตะคริว และเหน็บชา

การปลูกหม่อนเพื่อเก็บใบ จำเป็นต้องตัดกิ่งเพื่อให้แตกออกใหม่ จะได้ใบที่สวยและดกมาก กิ่งที่ตัดออกส่วนใหญ่ก็จะนำไปปักชำ ที่เหลือก็ทิ้ง ต่อไปนี้ต้องเก็บไว้ทำชานะครับ ประโยชน์มากกว่าใบในรูปแบบของยารักษาภาวะปวดข้อ ข้ออักเสบ

วิธีปรุงชากิ่งหม่อน

– ใช้กิ่งหม่อนแห้ง 20-30 กรัม ต้มกับใบเตย 2-3 ใบ ดื่มได้ทั้งร้อนและเย็นครับ แต่ถ้าปวดหลังปวดเอวจะใช้สูตรนี้ไม่ค่อยได้ผลครับ ยาออกฤทธิ์ที่แขนและขามากกว่ากลางลำตัวครับ

การใช้ประโยชน์แต่ละส่วนของหม่อน

– ยอดหม่อน นำมาต้มใช้ดื่มและล้างตา เพื่อบำรุงสายตา

– กิ่งและลำต้น สามารถใช้เป็นไม้ในการสร้างผลิตภัณฑ์ทางกีฬาบางชนิดได้และเยื่อจาก เปลือกลำต้นและกิ่งสามารถนำมาทำเป็นกระดาษได้สวยงามเช่นเดียวกับกระดาษสา

– ใบ ใช้เป็นอาหารของหนอนไหม นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณโดดเด่นในการลดน้ำตาลในเลือด ป้องกันและรักษาโรคต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกับผู้สูงอายุ โดยเฉพาะโรคเบาหวานช่วยลดคลอเลสเตอรอล ยับยั้งการดูดซึมคอเลสเตอรอลจากลำไส้ ความดันโลหิตสูง

หม่อนมีแร่ธาตุและวิตามินที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายโดยรวมสูงกว่าชาหลายชนิด อาทิ แคลเซี่ยม โปแตสเซียม โซเดียม แมกนีเซียม เหล็ก สังกะสี วิตามินเอ วิตามินบี 1 บี 2 และวิตามินซี เนื่องจากหม่อนเป็นพืชปราศจากสารพิษ ดังนั้นชาใบหม่อนจึงได้รับความนิยมและถือว่าเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ

– ผลหม่อน หรือที่เรียกกันว่า “mulberry” (มัลเบอร์รี่) สรรพคุณบำรุงไต แก้อาการอักเสบของเนื้อไต ต่อต้านอาการขาดเลือดในสมองได้ แก้อาการวิงเวียน หน้ามืด ตาลาย หูอื้อ ผมหงอกก่อนวัย คอแห้ง กระหายน้ำ ช่วยให้นอนหลับและช่วยยระบายท้อง ด้วยการนำผลหม่อนมาผึ่งแดดให้แห้งแล้วรับประทาน ผลหม่อนสามารถรับประทานสดได้ นำไปแปรรูปเป็นน้ำผลหม่อนเขข้มข้นหรือพร้อมดื่ม

ทำน้ำมันหอมระเหย ฟลาโวนอยด์ น้ำตาลและมีไวตามินซีไบโอฟลาโวนอยด์สูงมาก เป็นวัตถุดิบในการผลิตอาหารต่าง เช่นไอศกรีม แยม แยลลี่ ข้าวเกรียบ ขนมพายลูกหม่อน รวมทั้งการผลิตเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ประเภทไวน์ (ผลหม่อนและไวน์หม่อนที่ผลิตจากศูนย์หม่อนไหมเฉลิมพระเกียรติฯ มีสารประกอบเควอซิตินที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูง)

– รากหม่อน สรรพคุณลดปริมาณน้ำตาลในเส้นเลือด การขับปัสสาวะ ลดอาการขัดเบา ลดความดันโลหิต แก้อาการไอที่มีเสมหะสีเหลือง ต้านความชรา ชะลอการเกิดริ้วรอยก่อน วิตามินซีสูง ลดการอักเสบของผิว ลดไข้

สมุนไพรใกล้ตัว มุ่งเสนอสรรพคุณทางยา การนำไปใช้ควรพิจารณาอย่างรอบด้าน

การรักษาด้วยการใช้สมุนไพรไทยจากธรรมชาติ ก็เป็นอีกทางหนึ่งที่อาจช่วยบรรเทาอาการได้ไม่มากก็น้อย แต่สำหรับคนที่ยังไม่เป็นโรค การทำความรู้จักสมุนไพรไว้ ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่สามารถนำไปใช้ในการดูแลตัวเองได้

ส่วนผสม

– น้ำ 40 %

– มะนาว 5%

– ใบย่านาง 50%

– สับปะรด 5%

วิธีทำ

1. ปั่นใบย่านางแล้วกรองกากทิ้ง ปั่นสับปะรดแล้วเอากากทิ้ง หลังจากนั้นนำมารวมกับน้ำใบย่านางที่ปั่นเตรียมไว้แล้วในตอนแรก

2. จากนั้นเติมน้ำมะนาวลงไป คนๆให้เข้ากันไว้รับประทาน(ที่เหลือ แช่แย็นไว้ได้ 15 วัน )

ดื่มวันละ 2 ครั้งๆละ 30 ซีซี ผสมน้ำ 1 แก้ว ก่อนอาหาร หรือนำไว้ทานระหว่างวันก็ดีค่ะ

ขอขอบคุณ : Postsod

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here