แม่ทำได้ทุกอย่าง เธอต้อง “มัดลวด 5000 เส้น/วัน” เพื่อเลี้ยง3คนพอดูมือแม่

0

แม่ทำได้ทุกอย่าง เธอต้อง “มัดลวด 5000 เส้น/วัน” เพื่อเลี้ยง3คนพอดูมือแม่

ลูกคือหนี้สินของพ่อแม่ และนี่ก็คือคำพูดของคนและความคิดคนรุ่นเก่า ที่มักจะคิดและพูดติดปาก แต่ที่จริงแล้วก็คือเช่นนั้นจริงๆ เพราะตั้งแต่แรกเริ่มตั้งครรภ์ พ่อแม่ก็ต้องสูญเสียความเป็นตัวของตัวเองไปโดยปริยาย จะต้องทำต้องคิดต้องวางแผนทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อลูกที่กำลังจะเกิดมา

ใครๆก็อยากจะมีชีวิตที่ดีกว่านี้เพื่อลูก ขอเพียงแค่ลูกมีความสุข อยู่ดีกินดี กินอิ่มก็เพียงพอแล้ว ไม่ว่าตัวเองจะเหนื่อยยากลำบากมากเพียงใดก็คุ้มค่า นี่คือความคิดของคนเป็นพ่อเป็นแม่ส่วนใหญ่

ทางด้านสื่อต่างประเทศได้รายงานเมื่อเร็วๆนี้ว่า ที่เมืองแห่งหนึ่ง ได้มีหญิงวัย 17 ปีคนหนึ่งที่ชื่อว่า “ชวีหย่าหลิง” เธอนั้นเป็นหญิงที่ทำงานก่อสร้าง เป็นคนมัดเหล็กเสริมของคอนกรีต เธอนั้นไม่เหมือนกับผู้ชายทั่วไป เธอใช้ทั้งเหงื่อและโลหิตตัวเองในการสร้างและก่อมันขึ้นมา

เพื่อนร่วมงานของเธอมีแต่ผู้ชาย เพราะไม่มีผู้หญิงคนไหนอยากทำงานแบบนี้ เพราะทั้งเหนื่อยล้าไปทั้งตัวและเงินน้อยด้วย พวกเขาขนานนามเธอว่า “กายหญิงแต่ใจและแรงแกร่งดั่งชาย”

ชวีหย่าหลิง ทำงานก่อสร้างทุกวัน งานหลักของเธอก็คือ “การมัดเหล็กเสริมของคอนกรีต” โดยใช้ลวดเหล็กชิ้นเล็ก ๆในการมัดทำให้เป็นโครงเหล็กเพื่อสร้างความเข้มแข็ง ชวีหย่าหลิงบอกว่า “ทุกวันเธอต้องมัดลวดเหล็กชิ้นเล็กๆเหล่านี้มากกว่า 4,000- 5,000 เส้น วันหนึ่งค่าแรง 190 -200 บาท”

เธอมีลูก 3 คนลูกสาวคนโตและคนที่สองแต่งงานมีครอบครัวแล้ว ส่วนลูกชายวัย 19 ปีก็ทำงานในร้านอาหารแห่งหนึ่ง

ชวีหย่าหลิงกล่าวว่า “ลูกชายคนเล็กวัย 19 ปีกำลังย่างเข้าสู่วัยที่เตรียมพร้อมกับการแต่งงาน ตามประเพณีเก่าแก่ท้องถิ่น ผู้ชายที่จะแต่งงานจะต้องให้สินสอดฝ่ายหญิงอย่างน้อยที่สุดคือ 66,000 บาท”

ในตอนนั้นชวีหย่าหลิงหัวเราะและพูดว่า “ที่ต้องทำงานเหน็ดเหนื่อยก็เพื่อค่าสินสอดของลูกชายคนเล็กเนี้ยแหละ!”

ไม่มีใครกล้าแสดงความคิดเห็นของเธอ ว่าในฐานะคุณแม่เธอทำถูกหรือไม่? และทำเช่นนี้คุ้มค่าแล้วหรือ? แต่ในชีวิตจริงก็เป็นเช่นนั้น เพราะพ่อแม่ส่วนใหญ่ก็คิดและทำแบบเดียวกับที่เธอกำลังทำ หากลูกๆไม่มีกำลังมากพอ ภาระทุกอย่างก็จะตกมาอยู่ที่พ่อแม่ ผู้ปกครองโดยอัตโนมัติเอง

แต่ที่จริงสถานการณ์เช่นนี้ล้วนไม่น่าชื่นชมเลย แต่มันเป็นสถานะปัจจุบันของสังคมปัจจุบันที่กำลังเกิดขึ้นจริง

หลังเลิกงานทุกวันเนื้อตัวก็จะสกปรก ส่วนมือของเธอแม้จะสวมถุงมือ

แต่มือของเธอก็ด้านจนแตกเป็นเส้น เชื่อไหมว่าระหว่างการทำงานเธอไม่อู้งานเลย แม้ว่าจะเป็นผู้หญิงคนเดียวในไซต์งานนี้ก็ตาม

หลังเลิกงานเธอเดินขึ้นบันไดและเดินจากไปแบบนี้ทุกวัน… ไม่เคยบ่นไม่เคยท้อ แต่จะสร้างกำลังใจให้ตนเองเสมอ

ขอขอบคุณ : injurylawyernewportnews, Liekr

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here