70 ปีก่อน “แต่งงานกับชายไม่ได้รัก” ขมขื่นมาครึ่งชีวิต เมื่อใกล้เสีย จึงได้รู้ความจริง

0

70 ปีก่อน “แต่งงานกับชายไม่ได้รัก” ขมขื่นมาครึ่งชีวิต เมื่อใกล้เสีย จึงได้รู้ความจริง

คนนั้นล้วนแล้วเกิดมาก็ต้องจากไปในสักวันหนึ่ง อย่าทำนี้นอนอยู่บนเตียงและรู้ว่าตัวเองมีเวลาเหลือไม่มากแล้ว เหลือบมองไม่เห็นปู่ที่คอยดูแลอยู่ไม่ห่าง จึงคิดย้อนไปถึงเรื่องราวเมื่อหลายปีก่อน

ก่อนหน้านั้นย่าเป็นคนที่มีชื่อเสียงมาก มีชื่อเสียงโด่งดังไปไกลถึง 4 หมู่บ้าน ทำให้เป็นที่หมายปองต้องตาต้องใจของฉันทั้งหมู่บ้าน แต่ย่าเองก็ได้มีคนรักอยู่แล้ว ก็คือคุณครูประจำชั้นของหมู่บ้าน คุณครูมีหน้าตาที่น่าหลงใหลพูดจาหวานจับใจ

นึกไม่ถึงมีอยู่ปีหนึ่งพ่อของย่าได้เดินทางเข้าเมืองเพื่อทำธุระ ระหว่างทางกลับบ้านได้เจอโจรข้างทางปล้นชิงทรัพย์ นึกไม่ถึงชายคนหนึ่งกระโดดออกมารับหน้าแทนพ่อ จนโดนทำร้ายบาดเจ็บอย่างมาก

ชายคนนี้จึงได้พักรักษาตัวอยู่ที่บ้านของย่า ทุกวันย่าต้องเอาน้ำ ยา อาหารมาป้อนให้เพื่อตอบแทนบุญคุณที่ช่วยชีวิตพ่อไว้ คิดไม่ถึงชายคนนี้หลังพักฟื้นแล้ว ชายคนนี้เริ่มช่วยที่บ้านทำไร่และธุระให้ที่บ้านมากมาย

ทำให้พ่อดูแล้วชอบใจเป็นอย่างมาก จากนั้นย่าได้ลืมคุณครูที่เคยหลงไหลนั้น ก็ได้แต่งงานกับชายคนนี้

10 ปีต่อมา การก่อตั้งประเทศจีนยุคใหม่เต็มเกิดขึ้น เต็มไปด้วยความอดยาก ทั้งสองได้มีบุตรชาย 1 หญิง 1 ใช้ชีวิตอย่างลำบาก ย่ายังจำได้ดีว่า ในปีนั้น ลูกคนที่ 2 จะต้องเข้าโรงเรียน แต่บ้านไม่มีเงินปู่คนนี้จึงบอกว่าจะไปหาญาติเพื่อขอยืมเงิน

แต่ที่จริงแล้วปู่ไม่มีญาติเลย มารู้ทีหลังว่าปู่ไปขายเลือดของตนเองเพื่อแลกเงิน วันนั้นปู่กลับมาบ้านมือถือไก่ 2 ตัว พร้อมเงินก้อนหนึ่งเพื่อเป็นคนเล่าเรียนให้ลูก ตอนหัวค่ำขณะปู่เปลี่ยนเสื้อผ้าจึงได้เห็นรอยเข็มที่แขน จึงทำให้รู้ว่าไปขายเลือดมา

นึกถึงตอนนี้ ย่ามองหน้าปู่แล้วพูดว่า “หากชาติหน้ามีจริง ปู่ยังอยากจะเป็นสามีภรรยากันไหม?” ปู่มองหน้าย่า ยิ้มและพูดว่า “ไม่แน่นะ ! หากชาติหน้าเกิดมารวย มีตำแหน่งงานที่ดีจะไปหาย่า ได้ใช้ชีวิตที่มีความสุข แต่หากเกิดมาจน ก็ไม่ แต่จะไปหาคู่ครองที่รวยๆเพื่อแต่งงานกับย่านะ ปู่ของอยู่ใกล้บ้านย่าก็พอ ได้เห็นย่ามีความสุขก็ดีใจแล้ว “

ย่าฟังปู่พูดเสร็จ น้ำตาไหลริน พูดด้วยน้ำเสียงเบามากว่า “ปู่จ๋า ย่าจะไปละนะ ขอกอดย่าอีกสักครั้งได้ไหม”

ปู่ไม่รีรอรีบกอดย่าไว้ในอก พร้อมพูดข้างหูว่า “ย่าจ๋า ชาติหน้าเรามาเป็นสามีภรรยากันอีกนะ”

เป็นเรื่องราวที่น่าประทับใจมากทีเดียว ที่ได้มีคู่ครองที่อยู่ร่วมกันจนวินาทีสุดท้าย ขอให้คู่ครอง หลายๆคู่รักกันเหมือน ปู่และย่า นะคะ !!!

ขอขอบคุณ : liekr

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here