หลังรู้ตัวว่าถูกทอดทิ้ง.. การตัดสินใจซื้อสัตว์เลี้ยง ไม่ต่างจากการ ตัดสินใจแต่งงาน

0

หลังรู้ตัวว่าถูกทอดทิ้ง.. การตัดสินใจซื้อสัตว์เลี้ยง ไม่ต่างจากการ ตัดสินใจแต่งงาน

คลิปนี้ได้มาจากต่างประเทศ น้องหมาชื่อ AJ โดยน้องมานั้นถูกทอดทิ้งที่มูลนิธิต่างประเทศ หลังรู้ตัวว่าตัวเองนั้นถูกทอดทิ้ง น้ําตาก็ไหลออกมา แต่ไม่นานหลังคลิปนี้ได้เผยแพร่ออกไปให้หลายคนได้รู้จัก ก็มีผู้ใจบุญรับน้องหมาไปเลี้ยงแล้วครับ

ในวันนี้ผมจึงอยากที่จะมาแบ่งปันเรื่องราวดีๆให้เพื่อนๆทุกคนได้ย้อนมอง การที่เราจะเลี้ยงสัตว์หรือจะเลี้ยงอะไรสักอย่างหนึ่งนั้น เมื่อเราเลี้ยงแล้วเราจะต้องใช้ใจที่ผูกพัน และแน่นอนว่าสัตว์ที่เราเลี้ยงก็ให้ใจเราเต็มที่ เขาไม่เหมือนกับคุณที่เมื่อจากกันเมื่อเลิกรากันก็ไปหาคนอื่นได้ แต่กับน้องหมานี่ เมื่อเขาถูกทอดทิ้งเขาก็ไม่มีที่ไปแล้ว ลองไตร่ตรองดูใหม่นะครับ ก่อนที่จะทิ้งเขา

น้องร้องไห้ไม่หยุด หลังรู้ตัวว่าตัวเองถูกทอดทิ้ง

คู่แต่งงานแยกทางกัน ต่างคนก็ยังมีปัญญาทำมาหากินเองได้ ยังกลับไปหาพ่อแม่ครอบครัวได้

แต่หมาแมวเขาไม่มีใครนอกจากเรา เอาตัวรอดเองไม่ได้เลย

คุณต้องคิดให้มากๆ คิดให้หนักๆ ต้องมีความพร้อมรับมือต่อปัญหาที่อาจเกิดขึ้นทุกอย่าง เพราะนี่คือพันธะ ความรับผิดชอบของคุณ ต่อชีวิตๆนึงไปทั้งชีวิตของเขา เขาไม่ใช่แค่ของขวัญซื้อให้แฟน ที่โดนทิ้งหลังเลิกกับแฟน เขาไม่ใช่สิ่งของ ที่เบื่อแล้วทิ้งขว้างได้ แต่เขาคือชีวิตที่ต้องการความรัก ความเอาใจใส่ดูแลไปตลอด

เขาเป็นเด็กคนนึงที่ขาดคุณไม่ได้

#คนไทยส่วนน้อยมากๆที่จะพิจารณาหาความรู้อย่างรอบคอบก่อนตัดสินใจซื้อสัตว์เลี้ยง

#ทำให้ซื้อสัตว์เลี้ยงโดยไม่มีความพร้อมทั้งทางด้านกำลังทรัพย์และจิตใจ

#ก่อให้เกิดปัญหาทอดทิ้งสัตว์เลี้ยงและสัตว์จรจัดตามมา

คนไทยนั้นยังไม่มีนิสัยในการคิดให้รอบคอบก่อนซื้อสัตว์เลี้ยง จึงไม่มีความรู้เรื่องปัญหาที่อาจจะมีได้จากการเลี้ยงสัตว์เลี้ยง เห็นน่ารักถูกใจก็หลับหูหลับตาซื้อเลย

#ต่อให้สัตว์ตัวนั้นไม่มีประวัติไม่ดีมาก่อนก็ไม่ใช่แปลว่าเขาจะดีแบบนี้ตลอดไป (อย่าประมาทว่าเลี้ยงได้สบายๆ อย่าคิดไปเอง #ว่าจะไม่มีปัญหาตามมา)

ความจริงนั้น ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ ต้องทำใจไว้เลยว่า ต่อไปต้องมีปัญหาตามมาอย่างแน่นอน ต้องคิด เตรียมใจเตรียมตัวไว้ทั้งหมด เมื่อพิจารณามั่นใจแล้วว่าเราผ่านหมด พร้อมรับหมดทุกๆปัญหาที่อาจเกิดขึ้น จึงค่อยตัดสินใจซื้อ

สิ่งที่ควรพิจารณาก่อนซื้อสัตว์เลี้ยง โปรดอย่าคิดว่าจะไม่เกิดปัญหาเหล่านี้ขึ้นเพราะ #เกิดแน่นอน คุณต้องพร้อมรับผิดชอบ

#ก่อนซื้อสัตว์ ชวนเชิญให้ไปดูรับเลี้ยงสัตว์ จากมูลนิธิ สถานสงเคราะห์สัตว์ ต่างๆก่อนนะครับ ได้เลี้ยงฟรี น่ารักเท่ากัน และได้ให้โอกาสใหม่ต่อชีวิต

1) พอเขามีอายุแก่ลง เขาจะป่วยในอนาคตแน่นอน ค่าใช้จ่ายสูงๆ เราจะพร้อมดูแลเขามั้ย วัคซีน ทำหมัน(ควรทำอย่างยิ่งเพื่อไม่ให้สัตว์เราไปผสมกับสัตว์จรจัดสร้างปัญหาสัตว์จรจัดต่อสังคม ลดนิสัยซนดุปั่นป่วนของสัตว์ลง และการทำหมันก็มีผลดีต่อสุขภาพสัตว์ในระยะยาวด้วย) เห็บหมัด? ค่ารักษาสัตว์เลี้ยงส่วนใหญ่หนักหนากว่าค่ารักษาคนมาก สัตว์ที่เราซื้อมาเลี้ยงเราไม่รู้หรอกครับว่าเค้าจะป่วยเมื่อไหร่และเรามีหน้าที่ความรับผิดชอบต่อชีวิตเขาไปทั้งชีวิตอายุขัยของเขา เราพร้อมมั้ย?

2) เพื่อนบ้าน ครอบครัว เจ้าของอาคารบ้านเช่าที่เราอยู่ เห็นด้วยมั้ย จะมีปัญหามั้ยหากเรามีสัตว์เลี้ยง หลายคนต้องมาทะเลาะกับเพื่อนบ้านจนตัดสินใจทิ้งสัตว์เลี้ยงอย่างไร้ความรับผิดชอบภายหลัง คุณพร้อมจะเคารพสิทธิของครอบครัวคุณเพื่อนบ้านคุณที่เขาไม่รักหมาแมวมั้ย? หากอยู่คอนโด หากชีวิตยังไม่มั่นคง ต้องย้ายที่อยู่เรื่อยๆ ยังไม่ควรซื้อสัตว์เลี้ยง

3) สุนัขสายพันธ์นั้นส่วนใหญ่ต้องได้รับการดูแลเอาใจใส่เป็นพิเศษมาก มีเรื่องยุ่งยากในการดูแลมาก พร้อมทุ่มเทเวลาให้เค้ามั้ย? ศึกษาหาความรู้วิธีการดูแลหรือยัง? หลายคนเป็นคนมีอันจะกิน มีเงินซื้อสัตว์เลี้ยงแพงๆได้ แต่พอต้องเจอภาระการดูแลที่ยุ่งยากและใช้เวลามากมายก็เบื่อ ทอดทิ้งสัตว์ภายหลังมาเป็นภาระสังคม

4) ต่อไปหากเขาดื้อ มีนิสัยที่ไม่พึงประสงค์ เราพร้อมจะรับได้มั้ย พร้อมจะหาทางแก้ไขมั้ย? ทำลายข้าวของ เห่าเสียงดังรบกวนเพื่อนบ้าน รบกวนเรานอน ดุกัดเราคนอื่นๆ แก่ไม่น่ารักแล้ว ขี้เยี่ยวเรี่ยราดไม่เป็นที่ ขุดรู กัดรองเท้าคู่โปรด แทะมือถือ ฯลฯ

5) คุณสามารถให้ความเป็นอยู่ที่ดี ให้สวัสดิภาพที่ดีต่อเขาได้หรือเปล่า? มีที่มีเวลาพาจูงเขาออกไปวิ่งออกกำลังกาย? ถ้าหากต้องขัง ก็ขังเฉพาะเวลาไม่ใช่ขังตลอดเวลา หากเป็นหมาพันธ์ขนาดใหญ่ คุณต้องมีเวลาที่จะพาเขาไปฝึกวินัยเพื่อให้คุณสามารถควบคุมเขาได้ คุณต้องแข็งแรงพอและมีความรู้พอที่จะควบคุมเขาได้ ไม่เช่นนั้นก็อาจตกเป็นข่าวหมาดุกัดคนสัตว์อื่นตาย เพราะความประมาท ไม่มีความสามารถควบคุมหมาตนเองได้ของเจ้าของ หากหมาเราไปกัดใคร ทำลายทรัพย์สิน หรือสัตว์ตัวอื่น เจ้าของมีความผิดและต้องรับผิดชอบตามกฎหมาย

6) หลายๆคนทอดทิ้งสัตว์เลี้ยงหลังจากคลอดมีบุตร ซึ่งเป็นเรื่องไร้ความรับผิดชอบและเข้าใจผิดอย่างมาก เพราะอ้างว่าขนสัตว์จะทำให้เด็กเป็นภูมิแพ้แต่ความจริงนั้นมีการวิจัยว่าเด็กที่เลี้ยงโตขึ้นมากับสัตว์เลี้ยงจะมีภูมิต้านทานที่แข็งแรงกว่าไม่มีสัตว์เลี้ยงอีก การที่เด็กเติบโตขึ้นมากับสัตว์เลี้ยงยังช่วยเสริมสร้างบุคลิกภาพ นิสัยให้เป็นคนดี เมตตาต่อสัตว์อีกด้วย หลายคนอ้างว่าพอมีลูกแล้วไม่มีเวลาดูแลสัตว์เลี้ยงที่เขาอยู่กับคุณมาทั้งชีวิต ซึ่งเป็นข้ออ้างที่ไร้ความรับผิดชอบอย่างมาก ก่อนตัดสินใจเลี้ยงสัตว์เลี้ยงคุณต้องคิดให้รอบคอบถึงเรื่องนี้ด้วยและความจริงก็มีพ่อแม่หลายคนที่เลี้ยงสัตว์เลี้ยงพร้อมกับเลี้ยงลูกได้อย่างสมบูรณ์มีความสุจ การทอดทิ้งสัตว์เลี้ยงนั้น เป็นการทำลายชีวิตสัตว์ตัวนั้น เป็นบาปกรรมที่จะติดตามตัวคุณ เป็นการผลักภาระมาให้สังคม สร้างปัญหาหมาแมวจรจัดไม่รู้จักจบจักสิ้น และตอนนี้การทอดทิ้งสัตว์เลี้ยงก็ผิดกฎหมาย พรบ.คุ้มครองสัตว์แล้วด้วย

7) อย่าพรากลูกหมาอายุต่ำกว่า 8 สัปดาห์มาเลี้ยง เขายังต้องการนมและการดูแลจากแม่เขาอยู่ครับ

ขอขอบคุณ : บ้านนางฟ้าของสัตว์จร

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here