เตือนหญิง จดทะเบียนสมรส ใบๆเดียวแต่สำคัญมาก

0

เตือนหญิง จดทะเบียนสมรส ใบๆเดียวแต่สำคัญมาก

ตัวผมเองนั้นอยากจะเตือนจริงๆก็คือ ผมเห็นสาวๆในสมัยนี้บางคนมีความคิดแบบว่าไม่ต้องจดทะเบียนก็ได้ บางคนถือว่าคบมากันก่อนแล้ว คนนี้แหละเนื้อคู่ คนนี้แหละแฟนของฉัน หรืออยู่ด้วยกัน วันนี้ก็คือสามีของฉันแล้วนั่นแหละ
บางคนนั้นผู้ชายเป็นแค่แฟน แต่ไปเรียกเขาว่าสามีก็ยังมีนะ มีบางคนโดนหลอกว่าผู้ชายไม่อยากจดทะเบียนเพราะว่ามีเหตุผลทางธุรกิจหลายอย่าง ผมจึงอยากจะมาเตือนและอธิบายไว้ตรงนี้เลยนะครับ

1. ถ้าคุณไม่จดทะเบียนสมรส ต่อให้คุณคบกันมานานแค่ไหน จะอยู่กินกันมานานแค่ไหนก็ตาม หรือจะแต่งงานกัน มีกำนันมีผู้ใหญ่บ้านคนใหญ่คนโตมาร่วมงานเป็นร้อยเป็นพัน คุณก็ยังไม่ใช่ภรรยาที่ถูกต้องตามกฎหมายของเขาอยู่ดี และเขาก็ไม่ใช่สามีที่ถูกต้องตามกฎหมายของคุณ ดังนั้นแล้วนั้นคุณก็เป็นได้แค่คู่นอนเท่านั้นแหละ

2. ดังนั้นต่อให้สังคมใหญ่โตได้รับรู้ว่าคุณกับคนๆนี้ได้คบกัน ได้ใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันมานานแค่ไหนก็ตาม แต่ถ้าคุณไม่มีการจดทะเบียนสมรส และเมื่อเกิดเหตุว่าผู้ชายของคุณนั้นบังเอิญไปชอบผู้หญิงคนใหม่ แล้วเขาไปจดทะเบียนสมรสกับเขาคนนั้น ทุกสิ่งทุกอย่างที่คุณสร้างมากับมือและแฟนของคุณ 90 เปอร์เซ็นต์จะตกเป็นของอีกฝ่ายหนึ่งโดยทันที และแน่นอนว่าคุณไม่สามารถทำอะไรได้เลย เพราะคุณอยู่ใต้กฎหมาย

3. และยิ่งถ้าเขาไปจดทะเบียนสมรสกับผู้หญิงอีกคน คุณก็จะกลายเป็น “ เ มี ย น้ อ ย ทั น ที ”

4. ดังนั้น ประเด็น “ไม่ได้อยู่ที่ใครมาก่อนหลัง แต่อยู่ที่ว่าสุดท้ายใครได้ทะเบียนสมรสไป”

5. ผู้หญิงบางคนเป็นแค่แฟน แต่จับได้ว่าผู้ชายไปคบคนอื่น หรือ ไปมีกิ๊ก ก็ไประรานเขา ระวังผู้ชายไปเลือกคนใหม่ แล้วสุดท้ายก็แต่งงานจดทะเบียนกับอีกคน ที่คุณไประรานเขา จะผิดฎหมายนะครับ

6. ถ้าไม่มีทะเบียนสมรส ต่อให้กินอยู่กับเขามานานหลายปี ช่วยเขาทุกอย่างยามลำบาก แต่ถ้าเลิกกันคุณก็จะไม่ได้อะไรกลับแม้แต่สตางค์แดงเดียว เค้าไปมีกิ๊กคุณก็ทำอะไรไม่ได้

7. สำหรับผู้ชายบางคนอ้างว่าไม่จดทะเบียนสมรสก็เพราะว่ามีเหตุผลทางธุรกิจสารพัดอย่าง บอกให้มาอยู่กินด้วยกันแต่จะไม่จดทะเบียนสมรสนะ อยากจะบอกว่าคุณถูกหลอกแล้วจริงๆถ้าเจอผู้ชายลักษณะแบบนี้

หรือว่าบางคนก็ไม่อยากจะจริงจังด้วย อยากจะมีคู่นอน บางคนก็อยากจะมีเพื่อนที่คอยอยู่ด้วยกันแต่ก็ไม่อยากผูกมัดไปด้วยภาระหน้าที่ในรูปแบบหนึ่ง

บางคนก็มีภรรยาอยู่แล้วแต่ก็ยังหลอกเรา ถ้าเรารักเขาจริงๆแล้วเราควรที่จะจดทะเบียนสมรสทำให้มันโปร่งใสไปเลย ทำไมจะทำไม่ได้ล่ะครับ หรือว่ากลัวโดนแบ่งทรัพย์สินตอนหย่าหรอ หรือไม่มั่นใจในตัวเรา

ขนาดระดับมหาเศรษฐีมีคนใหญ่คนต่างระดับโลกหลายคนยังจดทะเบียนสมรสได้เลย แล้วทำไมคนบางคนถึงไม่ยอมจดทะเบียนสมรส ลองเอาเรื่องนี้ไปคิดดู

เวลาผมเห็นผู้หญิงมาตั้งคำถามในพันทิป โดยเฉพาะห้องบางรักกับชานเรือน ผมจะถามตลอดว่าจดทะเบียนรึยัง เห็นบางคนเรียกผู้ชายว่าสามีทั้งที่ไม่จดทะเบียนอีก ถ้าเขาตอบมาว่าไม่มีทะเบียนสมรส ผมก็บอกไปคำเดียวครับ ว่างั้นก็ช่วยอะไรไม่ได้

เรียบเรียง : Postsara

ขอขอบคุณ : สมาชิกหมายเลข 2960701

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here