เนรมิตงานแต่งด้วยตนเองเกือบทั้งหมด สวยมากเหมือนมืออาชีพเป๊ะ

0

เนรมิตงานแต่งด้วยตนเองเกือบทั้งหมด สวยมากเหมือนมืออาชีพเป๊ะ

งานแต่งงาน คงจะเป็นงานในฝันของสาวๆหลายคน แต่หลายๆคนก็คงทราบกันดีอยู่แล้วว่าค่าใช้จ่ายในงานแต่งงานนั้น บานปลายมากจริงๆ ไม่ว่าจะค่าใช้จ่ายงานจัดเลี้ยง ค่าชุด ค่าเช่าสถานที่ ค่าตกแต่งต่างๆ ซึ่งรวมๆแล้วหมดเป็นแสนๆก็เป็นไปได้ แต่ในวันนี้เราได้มีบทความหนึ่งมาส่งต่อให้กับทุกคน เป็นการบอกเล่าประสบการณ์การแต่งงาน ที่เขาได้มีการจัดการเตรียมทุกอย่างเอง ทั้งสถานที่ การตกแต่ง และอื่นๆอีกมาก ซึ่งช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้เยอะมากจริงๆเลยล่ะคะ เรามาดูกันเลย

ต้องบอกก่อนว่าเป็นการตั้งกระทู้ครั้งแรก หลังจากที่อ่านกระทู้ของท่านอื่นๆเพื่อใช้จัดงานแต่งงานของตัวเองมามากมายเลยอยากมาแบ่งปันบ้าง โดยได้ฤกษ์ดีวันที่ 10 พ.ย. 2561 หลังจากที่รู้ฤกษ์เรามีเวลาเตรียมงานประมาณ 8 เดือนและโจทย์ของคู่เราคือ

1.) สถานที่จัดงานต้องใกล้บ้าน

2) ประหยัดค่าใช้จ่ายส่วนที่สามารถประหยัดได้

จึงเลือกที่จะให้หอประชุมโรงเรียนใกล้บ้านจัดงานทั้งเช้าและเย็น โดยงานเช้าด้วยความที่คิดว่ามีรายละเอียดจุกจิกและพิธีการเยอะอยากให้มีความครบถ้วนสมบูรณ์จึงให้ ้”บ้านต้นคูณ”เป็นผู้ดูแลงานเช้าของเราทั้งหมดและในส่วนงานเย็นจะจัดเองทั้งหมด(ไปเอาความมั้นใจจากไหนมาไม่รู้ว่าจะทำได้555) หลังจากนั้นเราก็มาคุยกันว่างานเย็นอยากได้แบบไหน โดยส่วนตัวเป็นคนไม่ชอบงานผ้า เลยคิดหาอะไรที่สามารถเตรียมไว้ล่วงหน้าเป็นเวลานานๆ ได้พอหาข้อมูลงานแต่งงานของคู่ผ่านๆมาก็สนใจงานดอกไม้กระดาษ เมื่อสอบถามราคากับร้านที่รับจ้างทำแบรคดรอปดอกไม้กระดาษก็สู้ราคาไม่ไหวจริง ความคิดที่จะทำเองก็บรรเจิดเกิดขึ้น ทั้งที่ไม่เคยทำมาก่อน..เราจึงเริ่มจากการทดลองขนาดเล็กๆก่อนนั้นก็คือดอกไฮเดรนเยีย

backdrop เริ่มจากการหาวิธีการทำดอกไม้กระดาษสำหรับทำ backdrop และได้คลิปสอนทำจากMadammouthผลงานที่ได้คือ

วนอันที่ลุ้นที่สุดคือดอกกุหลาบใหญ่ ซึ่งก่อนหน้าที่จะทำไม่รู้เลยว่าขนาดจริงจะใหญ่แค่ไหน โดยทำตามคลิป ล้วนๆ ซึ่งขนาดจริงใหญ่มากกก

หลังจากนั้น ก็เริ่มหาดอกไม้แบบอื่นๆเพื่อความหลากหลายโดยที่ยังคิดแบบ backdrop ไม่ออก(ทำๆไปก่อนเด๋ยวก็คิดได้เอง)555

การลงสีดอกไม้ลองผิดลองถูกเยอะมากกกกก จะใช้เครื่องเพ้นสีก็ราคาสูง ส่วนฉีดสเปย์สีดอกไม้ไม่เสมอและเหม็นมาก จึงมาจบที่ฟองน้ำจุ่มสีผสมอาหาร(บอกเลยต้องใช้ความอดทนสูงมากกก)

พอได้ดอกไม้สมดั่งใจก็ถึงเวลาจัดเรียง (มั่วไปหลายแบบมากๆ)

จนมาจบที่แบบสุดท้าย

แบบสมบูรณ์จะเป็นอย่างไรมาลุ้นกันนนนน

2. แท่นทางเดินและดอกไม้ในส่วนต่างๆ โดยทั่วไปแท่นจะทำจากไม้หรือเหล็กแต่ด้วยความประหยัด(งก)เราจึงใช้กระดาษลังจ้าาา

ดอกไม้จุดแกลลอรี่ ด้วยความที่อยากให้วันจัดสถานที่ใช้เวลาน้อยที่สุด

เราจึงดำเนินการจัดดอกไม้ให้ติดกันตามแบบที่เราต้องการเพื่อถึงวันจัดสถานที่ ก็ยกทั้งเซ็ทไปวางได้เลย

3. กล่องใส่ซอง,จุดแขวนรูป,เค้กมงคลจากกระดาษ กล่องใส่ซองเราใช้กล่องการดาษA4ปิดด้วยกระดาษสาแบบหนา ตกแต่งด้วยดอกกไม้กระดาษ

เค้กมงคลจากกระดาษ ด้วยความที่สอบถามราคาเช่าเค้กปลอมตามเพจต่างๆมีราคาค่อนข้างสูง เลยตัดสินใจที่จะทำเค้กกันเองอีกแล้วจ้าาาา จะเป็นยังไงมาดูกัน

4. ของตกแต่งต่างๆข้อมือเพื่อนเจ้าสาวและของตกแต่งโต๊ะลงทะเบียน ใช้ดอกไม้กระดาษและดอกไม้ปลอมผสมกันที่ออกมาแล้วเพื่อนเจ้าสาวชอบกันทุกคนดีใจมากกกกก

ป้ายตั้งโต๊ะ+เมนูอาหาร

พร๊อบถ่ายรูป (ทำต่อไม่รอแล้วววว)

ช่อดอกไม้สำหรับรับตัวและโยน

5. ของชำร่วยและของรับไหว้

ต้องบอกก่อนว่าแม่ของเรา 2 คนทำอาหารขาย เราจึงคิดว่าอยากแจกของที่บ่งบอกถึงความเป็นเรา บอกว่าเรา 2 คนโตมาด้วยสิ่งๆนี้ เราจึงเลือกแจกข้าวทั้งของชำร่วยและของรับไหว้ มาเริ่มกันเลยค่ะว่าเราจะทำข้าวออกมาในรูปแบบไหน แท็กของชำร่วยและของรับไหว้ ออกแบบและปริ้นมาตัดกันเองโดยฝีมือคุณแฟน

ของชำร่วย เราใช้เป็นข้าว 3 สีแบ่งออกเป็นข้าวขาว ข้าวกล้อง และข้าวไรซ์เบอร์รี่ นำมาใส่ขวดคะ งานนี้ได้เพื่อนๆมาช่วยด้วยค่ะ(ขอบพระคุณอย่างสูง)

6. ป้ายโฟมติดเวทีและ backdrop งานนี้ได้ความช่วยเหลือจากน้องสาวคนเก่งและเพื่อนๆช่วยในการทำป้ายโฟมให้(ขอบคุณน๊าาาาาา)สวยสุดๆไปเลย

7. สถานที่จัดงาน(ก่อนจัด)

เมื่อโจทย์ของเราที่ผู้ใหญ่ให้มาคือ สถานที่จัดงานต้องใกล้บ้านเท่านั้นเป็นสาเหตุที่เราเลือกสถานที่แห่งนี้ แล้วมาดูกันว่าสถานที่นี้จะเปลี่ยนไปแค่ไหน

เป็นยังไงกันบ้าง รีวิวการจัดงานแต่งงานเลี้ยงวิวาห์ จัดออกมาได้สวยมากๆ เหมือนมืออาชีพในการจัดงานเลยทีเดียว เป็นไอเดียดีๆ ทำด้วยตัวเองเหนื่อยหน่อยแต่ก็มีความสุขเนาะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : สมาชิกพันทิปหมายเลข 1988897

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here