เทคนิคปลูกมะม่วงให้ออกเยอะ มีกินมีขายตลอดทั้งปี

0

เทคนิคปลูกมะม่วงให้ออกเยอะ มีกินมีขายตลอดทั้งปี

เทคนิคต่างๆในการทำอาชีพเกษตรกรมีอยู่หลากหลาย และในวันนี้เราได้มีเทคนิคในการปลูกต้นมะม่วง ปลูกอย่างไร ให้มีกินตลอดทั้งปี ลูกดก ลูกใหญ่ ขายได้ราคาสูง หลายคนสงสัยว่ามีวิธีการทำอย่างไร เรามาดูกันเลย

เทคนิคการปลูกมะม่วง 90 องศา

คุณกิจติกร กีรติเรขา เล่าเกี่ยวกับการปลูกมะม่วง 90 แบบนี้เกิดจากที่ตนนั้น ได้สังเกตต้นมะพร้าวที่ปลูกให้เอียง 90 องศา มีลูกดกตลอดทั้งปี ต่างจากต้นที่ปลูแบบตั้งตรง จึงได้ศึกษาการปลูกต้นไม้แบบนี้จึงพบว่าเมื่อต้นไม้เอียงมันจะพยายามเอาชีวิตรอดเร่งดูดสารอาหารเลี้ยงตัวเองให้มากที่สุด และออกดอกออกผลให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้ จึงเริ่มนำวิธีการดังกล่าวมาทดลองกับต้นมะม่วงนั่นเองค่ะ ซึ่งผลที่ได้ออกมาก็ไม่ทำให้ผิดหวังเลยค่ะ

วิธีการปลูก

1. ในขั้นตอนแรกนี่ให้เราทำการปลูกต้นมะม่วง โดยให้มีความสูงอยู่ที่ประมาณ 2 เมตร แล้วจากนั้นให้เราตัดกิ่งบริเวณโคนต้นออกให้หมด

2. ขั้นตอนถัดมาให้เราหาไม้มาปักหลัก โดยทำการปักให้ใกล้โคนต้น และให้ผูกเชือกดัดบริเวณโคนต้น ให้เอนตามหลังลงมา

3. ต่อมาให้นำไม้ปักหลักอีกหนึ่งท่อนมาปักไว้ ให้ห่างจากบริเวณโคนต้น 1 เมตร แล้วค่อยๆดัดลำต้นให้ลงมาเอียงระนาบกับพื้นแล้วให้ใช้เชือกผูกยึดกับต้นกับหลักไม้ที่เราปักเอาไว้

4. ในการดัดวันแรกให้ดัดประมาณ 30 องศา วันที่ 2 และวันที่ 3 ให้ดัดเพิ่มวันละ 30 องศา ตามลำดับ จนลำต้นเอียงตั้งฉาก 90 องศาค่ะ

5. เมื่อลำต้นเอียงได้ 90 องศาแล้ว ให้ตัดยอดมะม่วงให้เหลือ 3 กิ่งเท่านั้น เพื่อป้องกันการแย่งอาหาร

6. ระหว่างการปลูกทำการบำรุงต้นมะม่วงปกติ เมื่อระยะเวลาผ่านไป 1 ปี ต้นมะม่วงก็จะทยอยออกผลผลิตมาให้เห็นแล้วค่ะ

เพียงเท่านี้ก็เราก็จะได้ต้นมะม่วงเตี้ย ลูกดกมากทั้งต้น สามารถเก็บกินเก็บขายได้เงินดีอย่างแน่นอน เป็นวิธีที่ง่ายมากๆ ลองนำไปทำดูนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : sanook

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here