ทำไว้กินเองได้ง่ายๆ พร้อมเคล็ดลับความอร่อย เก็บได้นาน

0

ทำไว้กินเองได้ง่ายๆ พร้อมเคล็ดลับความอร่อย เก็บได้นาน

เมนูไข่ที่เรานำมาประกอบในเมนูอาหารได้อย่างหลากหลาย หากใครที่เบื่อไข่แบบเดิมๆ วันนี้เราได้มีสูตรการทำไข่เยี่ยวม้าอย่างถูกวิธี จะได้ทั้งรสชาติที่อร่อย ได้ทั้งความสะอาด พร้อมเคล็ดลับที่จะเก็บเอาไว้ได้นาน ใครที่กำลังมองหาวิธีอยู่แล้วก็มาทางนี้เลยค่ะ

ไข่เยี่ยวม้าหรือไข่สำเภา เป็นวิธีการแปรรูปไข่ในรูปแบบหนึ่ งที่มีมานาน สามารถทำได้ทั้งไข่เป็ด ไข่ไก่ และไข่นกกระทา โดยเราจะทำการนำไข่ไปแช่หรือทำการ หมักในส่วนผสมที่มาจากปูนขาว เกลือ, โซเดียมคาร์บอเนต, ใบชาดำ, ซิงก์ออกไซด์ และน้ำ เราจะใช้ระยะเวลาในการ หมักอยู่ที่ประมาณ 15-20 วัน เพื่อที่จะให้ไข่เกิดความเป็นด่าง

สาเหตุที่ทำให้เปลือกของไข่เยี่ยวม้าเป็นสีชมพูนั้น ในปัจจุบันส่วนมากเกิดจากการพ่นสีหรือการทาสีลงไปที่บริเวณเปลือกไข่ หลังจากที่ผ่ านกระบวนการ หมักเสร็จเป็นที่เรียบร้อย แต่ถ้าในสมัยก่อนนั้นจะทาด้วยปูนแดงที่คนสมัยก่อนเอาไว้กินกับหมาก หรือบางทีก็อาจจะเกิดจากการผสมโซเดียมคาร์บอเนตหรือปูนขาวใส่ลงไปจึงทำให้เปลือกไข่นั้นมีสีที่ต่างไปจากเดิม การเก็บรักษาให้ถูกวิธีและให้ความสะอาดนั้นคุณสามารถเก็บเอาไว้ได้นานระยะเวลา 6 เดือน

ส่วนผสม

1 ไข่ไก่หรือไข่เป็ด 50 ฟอง

2 ใบชาดำ 30 กรัม

3 ขิ้เถ้าแกลบ 2 ลิตร

4 เกลือ 150 กรัม

5 ปูนขาว 150 กรัม ผสมกับน้ำเปล่า 1-2 ลิตร

6 โซดาคาร์บอเนต 150 กรัม

7 แกลบสำหรับคลุกไข่หลังจากนำไข่จุ่มส่วนผสมแล้ว

วิธีทำไข่เยี่ยวม้า

1 วิธีการทำนั้นก็ไม่ยาก ให้นำเกลือต้มรวมกับน้ำเปล่าจนเกลือละลายเข้ากันดีและให้นำส่วนผสมเติมใส่ลง ไปใช้ไฟอ่อนในการต้มนานประมาณ 15 นาที ให้ส่วนผสมที่ได้มีความเข้มข้น จากนั้นให้เรายกลงจากเตาพักไว้ให้เย็น หากว่าข้นจนเกินไปสามารถเติมน้ำต้มสุกลงไปได้ ไม่ควรใช้น้ำที่ยังไม่ได้ต้มเพราะจะทำให้ไข่ของเราเสียได้ง่ายขึ้น

2 วิธีการถัดมาให้นำไข่ล้างด้วยน้ำอุ่นจากนั้นเช็ดให้แห้ง แล้วนำมาจุ่มลงไปในส่วนผสมที่เราทำไว้ในขั้นตอนแรกจนทั่ว และนำมาคลุกเคล้ากับแกลบ

3 นำมาวางไว้ในลังไม้หรือลังในภาชนะที่มีอากาศถ่ายเทได้อย่างสะดวก และวางทิ้งเอาไว้นานเป็นเวลา 30 ถึง 45 วัน

4 เมื่อครบเวลาให้คุณแกะส่วนผสมที่พร้อมออกและนำไปประกอบในเมนูอาหารที่คุณชอบ ควรกลับด้านไข่ในทุกๆ 7 วัน เพื่อที่จะให้ไข่แดงอยู่ตรงกลางพอดี

ขอบคุณข้อมูลจาก : maeban

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here