4 ท่านอนผิดวิธี หากใครมีท่านอนแบบนี่รีบเปลี่ยนเลย

0

4 ท่านอนผิดวิธี หากใครมีท่านอนแบบนี่รีบเปลี่ยนเลย

แน่นอนว่าการนอนหลับพักผ่อนเป็นสิ่งสำคัญมากๆ เพราะเป็นช่วงเวลาการนอนที่ดีที่สุด การนอนนั้นยังเป็นการช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อที่เราใช้งานหนักมาตลอดทั้งวัน แถมยังช่วยซ่อมแซมอวัยวะส่วนที่สึกหรอต่างๆของร่างกาย

แต่รู้หรือไม่ว่าในการนอนนั้น “ท่านอน” เป็นสิ่งสำคัญเพราะจะช่วยให้คุณนอนหลับอย่างสบายตลอดทั้งคืน ตื่นขึ้นมาไม่ปวดหลัง ไม่ปวดคอ ซึ่งในวันนี้เราจะพาทุกท่านมาดูว่าท่านอนแบบไหน เป็นท่านอนที่ถูกต้อง ไม่ทำให้เกิดอาการปวด เรามาดูกันเลย

ตำแหน่งหมอนที่ถูกต้อง

ปรับท่านอนที่เหมาะสม

การนอนตะแคงที่ถูกต้อง

การนอนงายที่ถูกต้อง

ใครนอนผิดวิธีอยู่บ้าง ลองเปลี่ยนท่านอนที่ถูกต้องดูนะคะ จะช่วยให้นอนหลับสบายแถมไม่ปวดด้วย

วิธีบริหารร่างกายเพื่อช่วยบรรเทาอาการปวดหลังด้วยตนเอง

ท่า Bottom to Heels Stretch เป็นท่าที่จะช่วยยืดและเสริมความแข็งแรงให้กระดูกสันหลัง มีวิธีดังนี้

ท่าเริ่มต้น คุกเข่าลงทั้ง 2 ข้างโดยให้หัวเข่าตรงกับสะโพกและวางมือทั้ง 2 ข้างไว้ให้ตรงกับหัวไหล่ ระวังอย่าให้หลังส่วนล่างโค้งมากจนเกินไป ยื่นคอออกไป ดึงหัวไหล่ไปทางด้านหลัง และไม่ควรเกร็งข้อศอก

ค่อยๆ หย่อนก้นไปทางด้านหลัง รักษาระดับของแนวกระดูกสันหลังให้เป็นไปตามธรรมชาติ ทำค้างไว้พร้อมหายใจเข้าและออกลึก ๆ แล้วกลับไปยังท่าเริ่มต้น ควรทำให้ได้ 8-10 ครั้ง

ท่า Knee Rolls มีวิธีดังนี้

ท่าเริ่มต้น นอนราบลงให้หลังขนานกับพื้น วางหมอนหรือเบาะขนาดเล็กรองไว้ที่ศีรษะ งอเข่าทั้ง 2 ข้าง ขึ้นชิดกัน พยายามให้ลำตัวช่วงบนรู้สึกผ่อนคลายและค่อยๆ กดคางลง

จากนั้นให้หมุนเข่าทั้ง 2 ข้าง พร้อมกับเชิงกรานไปทางด้านข้างลำตัว โดยที่หัวไหล่ยังคงแนบอยู่กับพื้น วางเข่าค้างไว้ข้างลำตัวและหายใจลึก ๆ และกลับสู่ท่าเริ่มต้น ควรทำให้ได้ประมาณ 8-10 ครั้ง

ท่า Back Extensions มีวิธีดังนี้

ท่าเริ่มต้น นอนคว่ำและใช้ข้อศอกช่วยพยุงตัว ให้รู้สึกว่ากระดูกสันหลังยืดยาวออกไป ดึงหัวไหล่ไปด้านหลังและยื่นคอออกไป

จากนั้นใช้มือช่วยดันลำตัวช่วงบน แอ่นหลังให้โค้งขึ้นและคอยืดขึ้น ให้รู้สึกว่ากล้ามเนื้อที่หน้าท้องได้ค่อยๆ ยืด ทำค้างไว้ประมาณ 5-10 วินาที และกลับไปยังท่าเริ่มต้น ควรทำซ้ำประมาณ 8-10 ครั้ง

เรียบเรียง : postsara

ขอบคุณข้อมูลจาก : lerkpuad , pobpad

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here