สะพานที่ยาวที่สุด เชื่อม 2 จังหวัด วิวงดงาม ชมนาริมเล ไม่มีใครเหมือน

0

สะพานที่ยาวที่สุด เชื่อม 2 จังหวัด วิวงดงาม ชมนาริมเล ไม่มีใครเหมือน

เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับสะพาน ว่าด้วยสะพานที่ยาวที่สุดในบ้านเรา แต่เชื่อว่าหลายคนส่วนใหญ่จะไม่เคยทราบมาก่อนว่า สะพานที่ยาวที่สุดอยู่ที่ไหน ชื่อว่าสะพานอะไร

ไปวันนี้เราจะพาทุกๆท่านไปพบกับคำตอบกัน

สะพานเป็นโครงสร้างที่ถูก ทำขึ้นเพื่อเป็นประโยชน์ในเรื่องของการเดินทาง ไม่ว่าจะเป็นการข้ามน้ำ ถ้ำหุบเขา ข้ามมหาสมุทร การก่อสร้างสะพานตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงและพัฒนาการไปอย่างมาก รวมไปถึงโครงสร้างที่สร้างความแข็งแกร่งและความสวยงาม ตลอดจนตัวสะพานนั้นมีความสุขมากขึ้นในปัจจุบัน

สะพานที่ยาวที่สุดนั่นก็คือ สะพานเอกชัย หรือที่เรียกกันว่าสะพานเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา

ไปสะพานที่ข้ามทะเลสาบสงขลา จากอำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง ไปยังอำเภอระโนด จังหวัดสงขลา รวมระยะทางทั้งสิ้น 5.540 กิโลเมตร

เปิดใช้งานในวันที่ 9 มกราคมปี 2550

เป็นสายที่สร้างตามแนวระหว่างทะเลน้อยกับทะเลหลวงของทะเลสาบสงขลา

เดิม สะพานเฉลิมพระเกียรติ์ 80 พรรษาถนนสายนี้มี ชื่อว่า “ถนนสายบ้านไสกลิ้ง – บ้านหัวป่า ภายหลังเปิดการใช้งานสำนักงานทางหลวงชนบทจังหวัดพัทลุง ได้ขอความเห็นจากทุกภาคส่วนให้ร่วมเสนอชื่อถนนสายดังกล่าว เพื่อให้เกิดการมีส่วนร่วมและเป็นชื่อที่ไดรับการยอมรับในการเรียกใช้

ซึ่งผลการรับฟังเสียงส่วนใหญ่มีความเห็นร่วมกันให้ตั้งชื่อ ถนนใหม่จากเดิม “ถนนสายบ้านไสกลิ้ง อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง – บ้านหัวป่า อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา” เปลี่ยนเป็น “ถนนเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550” เพื่อให้เหมาะสมกับปีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

สำรับความยาวระดับโลก ไทยอยู่ที่อันดับ ที่ 7ส่วนอันดับที่1เป็นของ ประเทศจีน สะพานฮ่องกง-จูไห่-มาเก๊า (HKZMB) สะพานข้ามทะเลแห่งใหม่ที่ยาวที่สุดในโลก อันดับอัพเดท 2018

จากแคมเปญ ของ ททท.

เขาเล่าว่า …บนสะพานที่ถูกขนาบข้างไปด้วยทะเลสาบและเชื่อมระหว่างสองจังหวัด ที่นี่เป็นสะพานที่เต็มไปด้วยพลัง แห่งความสุข เพราะสองข้างทางคือภาพอันงดงามของวิถีธรรมชาติอันสมบูรณ์และเรียบง่าย

วิวสวยๆ ของทะเลสาบสุดลูกหูลูกตา วิถีชีวิตควายน้ำ และนกนานาพันธุ์ แค่ได้ไปเห็นและได้สูดอากาศบริสุทธิ์ให้เต็มปอดจะช่วยฟอกความรู้สึกเหนื่อยล้าให้แปรเปลี่ยนเป็นพลังแห่งความสุข “สะพานแห่งความสุข” สะพานเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 อ.ควนขนุน จ.พัทลุง

สะพานเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา ฯ นี้ยาวประมาณ 5.5 กิโลเมตร เป็นสะพานที่ยาวที่สุดในประเทศไทยที่ข้ามทะเลสาบเชื่อมการเดินทางระหว่าง อ.ควนขนุน จ.พัทลุง และ อ.ระโนด จ.สงขลา

เป็นครั้งแรกที่ได้เห็นสะพานที่ทอดยาวไกลบนผืนน้ำ เหมือนจะไม่มีที่สิ้นสุด เพียงแค่ขับรถขึ้นมาบนสะพาน ก็สัมผัสถึงความโล่งกว้าง ของท้องน้ำ ท้องทุ่ง และท้องฟ้า วิวสวยงามรอบตัว ฝูงนกที่บินโฉบไปมา

ที่ทำให้เรารู้สึกถึงอิสระ โลกนี้ช่างกว้างใหญ่นัก ธรรมชาตินั้นแสนจะยิ่งใหญ่ เรามันก็แค่มนุษย์ตัวเล็ก ๆ บนโลกใบใหญ่ใบนี้ ปัญหาที่เรามีก็ยิ่งเล็กลงไปอีก ใครที่เหนื่อยล้า อยากให้ลองมารับพลังดี ๆ ที่นี่กันนะคะ

นอกจากมายืนเล่นรับลมเย็น ๆ ชมวิวงาม ๆ ใครชอบถ่ายรูปไม่ควรพลาด ที่นี่เป็นทั้งจุดถ่ายรูปพระอาทิตย์ขึ้น พระอาทิตย์ตกที่สวยงามมาก ใครพกเลนส์ยาว มา จะส่องฝูงนก ส่องฝูงควายก็ได้ความเพลิดเพลินดีนะคะ วันไหนท้องฟ้าแจ่มใส มองไปทางตะวันออก เราจะเห็นกังหันลมผลิตไฟฟ้าที่ อ.ระโนดด้วยน้า

ใครชอบปั่นจักรยาน ก็มีเลนจักรยานให้ สามารถเอาจักรยานมาปั่นได้ แต่ต้องระวังนิดนึง เพราะสองข้างทางมักจะมีรถจอดชมวิว หรือจอดหย่อนเบ็ดตกปลา วางตรงเลนจักรยานบางช่วงอะค่ะ รถสัญจรก็วิ่งค่อนข้างเร็ว ก็อยากให้คนขับรถยนต์ระวังคน ระวังจักรยานกันด้วยนะคะ ถ้าจะจอดชมวิว เค้ามีจุดจอดรถเป็นช่วงๆ บนสะพาน ไปจอดตรงนั้นจะปลอดภัยกว่าค่ะ

แจ่มขนาดนี้ อย่าลืมมาเช็คอินนะ อันนี้สำคัญ กรุณาช่วยกันรักษาความสะอาดกันด้วยนะคะ ทิ้งขยะลงในถังขยะ หรือถ้าแถวนั้นไม่มีถัง ก็เก็บไว้ก่อนจนกว่าจะเจอถังขยะเนาะ อย่าทิ้งลงพื้นถนน ทิ้งลงไปในน้ำ เวลาเราไปเที่ยวเราก็อยากเจอที่ที่สะอาดสวยงาม คนอื่นก็คงอยากเห็นสิ่งสวยงามเช่นกัน

ขอขอบคุณ : Review Thailand ,Freedom & Hoody Drone team ,Hannibal S. Thongseng

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here