เมนูหมกไก่ใส่หัวปลี เมนูบ้านๆ อร่อยแถมประโยชน์เพียบ

0

เมนูหมกไก่ใส่หัวปลี เมนูบ้านๆ อร่อยแถมประโยชน์เพียบ

สำหรับเมนูหมกไก่ใส่หัวปลี เมนูพื้นบ้ านที่ให้รสชาติอร่อยถูกใจหลายๆคน ทำให้หลายๆคนติดใจในรสชาติที่มีความอร่อย มีความหอมของเครื่องเทศ เครื่องปรุง ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ หรือจะทานเล่นๆก็มีความอร่อยได้ไม่แพ้กัน สำหรับหัวปลีสามารถนำมาประกอบในเมนูอาหารได้อย่างหลากหลาย และในวันนี้เราจะชวนเพื่อนๆมาทำเมนูห่อหมก แต่จะเป็นเมนูที่ไม่ใส่กะทิ ใครที่ชื่นชอบหรือสนใจอยา กจะลองทำนั้น เรามาดูส่วนผสมและวิธีการทำกันเลย

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

เนื้อสันในไก่ + ตับไก่ 1 ถ้วย , หัวปลี 1 หัว , ไข่ไก่ 1 ฟอง , ใบแมงลัก , หอมแดง ตะไคร้ พริกสด , ใบมะกรูด , น้ำปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ , ข้าวเบือ 1 กำมือ ( ข้าวสา รเหนียวแช่น้ำ 2 ชม. แล้วนำมาโขลก ) , ใบตอง ไม้กลัด สำหรับการห่อ

ขั้นตอนในการทำ

1 สำหรับในขั้นตอนการทำนั้น ในขั้นตอนแรกให้เราเริ่มต้นด้วยการหันหัวปลีออกเป็นชิ้นเล็กๆ แช่ในน้ำส้มสายชูนานประมาณ 10 นาที ( เป็นเคล็ดลับเพื่อทำให้หัวปลีของเราไม่เกิดความดำ ) จากนั้นเมื่อครบเวลาให้เราล้างด้วยน้ำสะอาดและวางพักให้สะเด็ดน้ำ

2 จากนั้นให้เราทำการโขลกตะไคร้ พริก หอมแดง พอให้แหลกๆ

3 โขลกข้าวเบือ ( ข้าวสา รเหนียวแช่น้ำ 2 ชม. แล้วนำมาโขลกไม่ต้องละเอืยดมากนัก )

4 จากนั้นให้เราใส่เนื้อไก่ ใส่ไข่ ตั บ ไก่ ข้าวเบือ น้ำปลาร้า มะกรูดฉีก ใบแมงลักและหัวปลี คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันดี จากนั้นวางพักไว้นานประมาณ 20 นาที

5 เมื่อครบเวลาแล้วให้เรานำส่วนผสมที่ได้ใส่ลงใบตอง จากนั้นให้เรานำไปนึ่ งในหม้อนึ่ งบนน้ำที่เดือด นานประมาณ 20-25 นาที

6 เมื่อเวลาในการนึ่ ง ให้ทำการเปิดฝาปิดไฟและยกลงจากเตา ให้เราจัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟร้อนๆ จะทานคู่กับข้าวสวยหรือข้าวเหนียวก็ได้แล้วแต่ที่ชื่นชอบ

เท่านี้ก็เสร็จแล้วสำหรับเมนูหมกไก่ใส่หัวปลี ที่มีรสชาติของความอร่อย มีความหอมของเครื่องเทศและพืชผักสมุนไพรต่างๆที่เราได้ใส่ลงไป ที่สำคัญนั้นคุณอย่างได้ประโยชน์ช่วยในการบำรุงธาตุ บำรุงโลหิต ช่วยให้ผิวพรรณของคุณมีความเนียนนุ่ม ช่วยเป็นย าแก้ป ว ดท้องอ่อนๆ สรรพคุณที่ดีมากๆจากพืชผักสมุนไพรของเรา เมื่อรู้ถึงประโยชน์มากมายขนาดนี้แล้วเมนูนี้รับรองว่าเป็นเมนูอาหารอร่อย และยังได้ประโยชน์มากมายเลยล่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : Supaporn Kumnodnae

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here