ดื่มน้ำมะนาวอุ่นดูไว้ ใครชอบดื่มบ่อยๆ จะส่งผลต่อร่างกาย

0

ดื่มน้ำมะนาวอุ่นดูไว้ ใครชอบดื่มบ่อยๆ จะส่งผลต่อร่างกาย

ประโยชน์ของมะนาว น้ำมะนาวนั้นหลายคนก็ชื่นชอบ น้ำมะนาวสามารถนำไปทำอะไรหลายอย่างได้ นอกจากเอาไปปรุงเป็นอาหาร ยังสามารถนำมาทำเป็นเครื่องดื่มได้อีกด้วย แถมยังสุขภาพดี

อย่างที่รู้ๆกันว่า น้ำมะนาวนั้นมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย โดยเฉพาะในเรื่องของการลดน้ำหนัก หลายคนก็คงเอ๊ะใจว่าน้ำมะนาวนี่หรอ จะลดน้ำหนักได้ แน่นอนค่ะน้ำมะนาวสามารถลดน้ำหนักได้ การดื่มน้ำมะนาวอุ่นอุ่นในตอนเช้า จะทำให้สุขภาพดี ช่วยในเรื่องของระบบขับถ่ายได้อย่างยอดเยี่ยม ลองไปดูกันว่าประโยชน์ของการดื่มน้ำมะนาวจะมีอะไรบ้าง

สูตรน้ำมะนาวลดน้ำหนัก

ส่วนผสม

– ใช้นำมะนาว 1 ลูก

– น้ำอุ่น 1 แก้ว

วิธีทำ

1. ก็ง่ายๆค่ะ บีบน้ำมะนาว ลงในน้ำอุ่นๆ ดื่มตอนเช้า วันละ 1 แก้ว

2. แต่วิธีดื่มต้อง ดื่มก่อนล้างหน้าแปรงฟัน อาบน้ำ

3. ตื่นขึ้นมา ก็มาทำน้ำมะนาววิธีนี้ก่อน แล้วก็ดื่มให้หมดแก้ว แล้วค่อยไปอาบน้ำให้สดชื่นค่า

ประโยชน์ของน้ำมะนาว ดื่มอุ่น ๆ ยามเช้า

ช่วยย่อยอาหาร

มะนาวมีส่วนช่วยในเรื่องของการล้างสิ่งที่ผิดปกติ หรือตกค้างอยู่ในร่างกายได้ เพราะน้ำมะนาวมีองค์ประกอบคล้ายคลึงกับน้ำลาย และกรดไฮโดรคลอริกที่อยู่ในน้ำย่อยของร่างกายมนุษย์ ซึ่งจะส่งผลให้ตับผลิตน้ำดีซึ่งเป็นกรดจำเป็นในการย่อยอาหาร นอกจากมะนาวยังมีแร่ธาตุและวิตามินที่สูงแล้วนั้น ยังช่วยบรรเทาอาการท้องอืดท้องเฟ้อ กรดไหลย้อน และที่สมาคมอเมริกา ยังบอกได้ว่า การดื่มน้ำมะนาวอุ่นอุ่น จะช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบลำไส้ ทำให้ไม่มีสารตกค้าง ซึ่งเป็นสาเหตุมาจากการเกิดมะเร็งนั่นเอง

ช่วยดีท็อกซ์และเป็นตัวขับปัสสาวะ

น้ำมะนาว จะช่วยขจัดสิ่งต่างๆในร่างกายออกผ่านทางปัสสาวะ ซึ่งจะช่วยทำให้ระบบทางเดินปัสสาวะดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ในน้ำมะนาวยังมีส่วนช่วยในเรื่องของการทำงานของระบบเอนไซม์ ซึ่งในส่วนนี้จะกระตุ้นการทำงานของตับและช่วยในเรื่องของการชะล้างสิ่งผิดปกติอีกด้วย

ช่วยสร้างเสริมภูมิคุ้มกัน

มะนาวมีวิตามินซีสูงช่วยต่อสู้โรคหวัด และยังมีโพแทสเซียมสูงซึ่งจะช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองและเส้นประสาท ซึ่งช่วยควบคุมความดันโลหิตด้วย วิตามินซีที่พบในมะนาวนั้นยังช่วยต่อต้านการอักเสบ และช่วยรักษาโรคหอบหืด และโรคอื่น ๆ เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ อีกทั้งยังช่วยเพิ่มการดูดซึมธาตุเหล็กในร่างกาย ซึ่งธาตุเหล็กนี้มีความสำคัญต่อระบบภูมิคุ้มกันอย่างมาก แถมมะนาวเปรี้ยวจี๊ดยังมีซาโปนินซึ่งช่วยต่อต้านเชื้อไข้หวัดและลดเสมหะใน ร่างกายได้

ทำให้ผิวพรรณสดใสเปล่งปลั่ง

วิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระต่าง ๆ สามารถช่วยลดริ้วรอย สิว แก้ปัญหาผิวมัน ทำให้ผิวเปล่งปลั่งมีน้ำมีนวล และช่วยกำจัดแบคทีเรียบางชนิดที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดสิว แถมยังช่วยทำให้สุขภาพผิวดีจากภายในสู่ภายนอก เราสามารถนำมะนาวมาใช้กับแผลเป็นโดยตรงเพื่อทำให้แผลเป็นจางลงได้อีกด้วย ได้ยินแบบนี้แล้วสาว ๆ จะไม่ดื่มน้ำมะนาวได้ไงล่ะเนอะ

ลมหายใจสดชื่นขึ้น

นอกจากทำให้ลมหายใจสดชื่นแล้ว น้ำมะนาวยังช่วยบรรเทาอาการปวดฟันและโรคเหงือกอักเสบได้ แต่กรดซิตริกที่อยู่ในน้ำมะนาวนั้นสามารถกัดกร่อนเคลือบฟันได้เหมือนกัน ดังนั้นเพื่อให้การดื่มน้ำมะนาวได้ผลดีมากกว่าผลเสียเราก็ควรจะแปรงฟันก่อน ที่จะดื่มน้ำมะนาว และควรจะบ้วนปากด้วยน้ำสะอาดหลังจากที่ดื่มทุกครั้งค่ะ

ช่วยลดน้ำหนัก

หลายคนสงสัยว่า มะนาวนั้นมีส่วนช่วยในเรื่องของการลดความอ้วน ลดน้ำหนักได้หรือไม่ ขอตอบตรงนี้เลยว่า มีผู้ศึกษาวิจัยแล้ว ว่ามะนาวนั้นมีส่วนช่วยในการลดน้ำหนักได้เร็วกว่าสิ่งอื่นๆ ดังนั้นการดื่มน้ำมะนาวในตอนเช้า อยากทำให้ลดความอยากอาหารลง และทำให้ระบบย่อยอาหารดียิ่งขึ้น เมื่อ 2 อย่างนี้ทำงานควบคู่กัน ก็จะทำให้ผู้ที่ดื่มน้ำมะนาวบ่อยๆ น้ำหนักลดลงอย่างเห็นได้ชัด ใครได้ทดลองแล้วผลดี อย่าลืมจะมาเล่าสู่กันฟังบ้างนะคะ

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsara

บทความส่วนหนึ่งจาก : kapook

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here