เก็บเอาไว้ได้นานข้ามปี สดใหม่เหมือนเพิ่งซื้อมา

0

เก็บเอาไว้ได้นานข้ามปี สดใหม่เหมือนเพิ่งซื้อมา

หลายๆคนคงจะเคยสังเกตกันแล้ว ว่าในบางช่วงของฤดูมะนาวก็มีราคาที่ถูกแสนถูกมากๆ บางฤดูมะนาวก็มีราคาแพงจนไม่อยา กจะซื้อก็เลยละ แต่เราก็ไม่สามารถแก้ไขราคาของมะนาวได้ แต่เรามีเทคนิคดีๆที่จะให้คุณซื้อมะนาวเก็บเอาไว้ในช่วงที่มะนาวแพงเราไม่ต้องเสียเงินมากในการซื้อ ซื้อเอาไว้ใช้ในช่วงราคาถูก และนำมาทำตามวิธีเคล็ดลับที่เรานำมาฝากนี้ เพราะสามารถเก็บได้นานข้ามปีเวลาเอามาใช้ในการประกอบอาหาร ก็มีความสดใหม่เหมือนพึ่งซื้อมาจากในตลาดยังไงอย่างนั้นเลยล่ะ

ตัดมะนาวให้เหลือขั้ว

เพื่อนๆบ้านไหนปลูกมะนาวไว้หรือซื้อมะนาวมาเป็นพวงที่ยังติดก้านอยู่ ให้ทำการตัดกิ่งมะนาวให้เหลือขั้วไว้เล็กน้อยอย่าตัดขั้วออกจนหมด วิธีนี้จะเป็นวิธีที่จะช่วยยืดอายุของมะนาวให้ได้นานขึ้นค่ะ

ซีลมะนาว

นำมะนาวสดมาใส่ถุงร้อนประมาณ 3 ลูก หรือถ้าถุงมีขนาดกว้างก็ใส่ตามปริมาณขนาดของถุงได้เลย จากนั้นทำการรีดอากาศออกให้หมดแล้วบิดถุงให้แนบกับมะนาวจนอากาศออกไปจนหมดแล้วถงแน่บติดกับมะนาวค่อยไปนำแช่เย็นในช่องแช่ผักค่ะ

ห่อกระดาษ

จากนั้นให้เรานำมะนาวสดมาห่อด้วยกระดาษเป็นรูปสี่เหลี่ยม แล้วนำใส่ในถุงแถงมัดปากถุงให้แน่น นำไปแช่ตู้เย็นช่องแช่ผัก ในสูตรนี้เราจะสามารถเก็บได้เป็นปีค่ะ

ใส่กล่องถนอมอาหาร

ให้เรานำมะนาวสดมาห่อด้วยกระดาษเป็นทรงสี่เหลี่ยมจากนั้นค่อยๆเรียงลงในกล่องถนอมอาหารจนเต็มแล้วปิดฝาแช่ตู้เย็นในช่องแช่ผัก เก็บไว้นานข้ามปีค่ะ

ใส่โหลแช่น้ำ

โดยวิธีนี้เป็นวิธีโบราณ โดยการนำมะนาวมีใส่ลงในโหลแก้วจนเต็มแล้วเทน้ำสะอาดลงไปจนเต็มโหลแล้วปิดฝาให้สนิท ในสูตรนี้เราสามารถเก็บได้นานและรักษความชื้นของมะนาวได้ดี แต่ต้องทำการเปลี่ยนน้ำทุกๆ 2 วัน

ไม่ยากเลยใช่ไหมคะสำหรับ 5 วิธีที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ หากเพื่อนๆคนไหนที่สนใจ สามารถนำวิธีเหล่านี้ไปเลือกใช้กันได้ จะต้องไม่เสียเงินซื้อในช่วงที่มะนาวแพงจนเกินไป จะช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าได้เยอะเลยแหละคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : คุณแม่ก้อยเจ้าของยูทูปชาแนลช่องPlayground KIDS channel , Postnoname

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here