เคล็ดลับเก็บมะนาวให้สดใหม่ นานถึง 5-6 เดือน

0

เคล็ดลับเก็บมะนาวให้สดใหม่ นานถึง 5-6 เดือน

หากจะให้ห้ลิสถึงของที่ขาดไม่ได้ในครัว อาจจะมี หอม กระเทียม และต้องมีมะนาวเป็นหนึ่งในนั้นอย่างแน่นอน แต่ะมะนาวไม่เหมือนกับหอมกรอเทียมที่สามารถเก็บได้นาน หากเก็บไม่ดีก็อาจจะทำให้เสียได้ นอกจากนี้ราคามะนาวที่ไม่แน่นอนอาจจะทำให้คุณแม่บ้านปวดหัว มีบางช่วงที่ขึ้นสูงถึงลูกละ 10 บาท ตอนช่วงราคาลงถ้าจะซื้อมาตุนไว้แต่ก็มีปัญหาใช้ไม่ทัน เก็บได้ไม่นานก็เสียไปอีก วันนี้เราจึงมีวิธีดีๆมานำเสนอแม่บ้าน พ่อบ้านทั้งหลาย ด้วย 9 วิธีในการเก็บรักษามะนาวให้เหมือนสดใหม่เก็บมาจากต้นไปนานๆ

1 ใช้ฟิล์มถนอมอาหาร (แรป) วิธีการทำโดยเรียงมะนาวให้เป็นแถว จากนั้นหมุนแรปในแต่ละลูกให้แน่นๆ แล้วเก็บมะนาวที่แรปแล้วเข้าตู้เย็น สามารถทยอยใช้มะนาวปรุงอาหารได้นานกว่า 5-6 เดือน

2 ทำโดยการนำมะนาวใส่ถุงพลาสติก จากนั้นเจาะถุงให้เป็นรูเล็กๆ พอให้อากาศถ่ายเทได้ แล้วนำไปแช่ตู้เย็นในช่องธรรมดา วิธีนี้ช่วยให้เก็บมะนาวได้ประมาณ 3 เดือน

3 การใช้กระดาษห่อ ทำโดยห่อแยกมะนาวแต่ละลูก แล้วใส่ลงในถุงพลาสติกมัดให้แน่น จากนั้นนำไปแช่ตู้เย็นช่องธรรมดา

4 นำมะนาวใส่ลงในกล่องพลาสติก จากนั้นปิดฝาให้แน่น แล้วนำไปแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดา

5 การฝังกลบมะนาวลงในกระบะทราย โดยให้ลึกประมาณ 1 นิ้ว แล้วรดน้ำพอให้มีความชื้น วิธีนี้จะสามารถเก็บมะนาวได้ประมาณ 3 เดือน

6 ล้างมะนาวให้สะอาด จากนั้นเรียงมะนาวใส่โถแก้วใบใหญ่หรือภาชนะทรงสูง แล้วเทน้ำสะอาดลงในโถแก้วให้ท่วมมะนาว แต่วิธีการนี้ต้องเปลี่ยนน้ำที่แช่ทุกวัน

7 ใช้น้ำมันพืชทาเคลือบผิวมะนาวบางๆ แล้วผึ่งให้แห้งก่อนนำมะนาวใส่ถุงพลาสติก แล้วเข้าตู้เย็น วิธีนี้จะช่วยเก็บความชื้น และยังช่วยให้น้ำในผลมะนาวระเหยน้อยลง ทั้งยังยืดอายุมะนาวให้เสียช้าลงอีกด้วย

8 มะนาวที่เราลืมทิ้งไว้ในตู้เย็นจนมีผิวสีเหลืองและเปลือกแข็ง ให้นำมะนาวเหล่านั้นมาแช่ในน้ำอุ่นจัด ทิ้งไว้พักใหญ่ หรือจนกว่าเปลือกมะนาวนุ่ม แล้วจึงนำมาแบ่งครึ่งเพื่อคั้นน้ำ หลังจากนั้นนำน้ำมะนาวที่คั้นได้เทลงช่องทำน้ำแข็ง แช่ในตู้แช่แข็งทิ้งไว้จนแข็ง เราจะได้ก้อนมะนาวน้ำแข็งที่รสชาติเหมือนเดิม หรือหากไม่ต้องการใส่ถาดน้ำแข็ง ให้เทน้ำมะนาวใส่ขวด ปิดฝาให้สนิทแล้วนำไปแช่ในช่องแช่แข็ง

9 หากต้องการใช้น้ำมะนาวเพียงนิดเดียว จะให้ฝานออกมาก็เสียดาย ใช้วิธีง่ายๆ คือ ให้คลึงมะนาวให้ผลพอนุ่ม หลังจากนั้นใช้ไม้จิ้มฟันทิ่มลงไปให้เป็นรู ทำให้สามารถบีบน้ำมะนาวออกมาใช้ได้เท่าที่ต้องการ แล้วเก็บมะนาวไว้ในตู้เย็น เหมือนเดิม

ขอขอบคุณ : gangbeauty

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here