ที่ดิน 2 งาน จัดสรรทำเงินสร้างรายได้ทุกวัน ปีละไม่ต่ำกว่าหลักแสน

0

ที่ดิน 2 งาน จัดสรรทำเงินสร้างรายได้ทุกวัน ปีละไม่ต่ำกว่าหลักแสน

หลายคนอาจคิดว่าอาชีพเกษตรกรนั้นจะสร้างรายได้ได้มากเท่าไหร่เชียว จะสร้างเงินแสนเงินล้านได้หรอ? ในวันนี้เรามีคำตอบมาให้กับทุกคนค่ะ เป็นเรื่องจริงที่เราได้นำมาเสนอเกษตรกรท่านนี้ได้ทำการเกษตรบนพื้นที่ 2 งานเท่านั้น ทำเงินให้เขาได้ทุกวันสร้างรายได้ให้กับครอบครัว ไม่มีวันหยุดรายได้ตกปีละไม่ต่ำกว่าแสนเลยทีเดียว

เรื่องราวด้านล่างนี้เป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้น คุณณรงค์ วิมา หมอดินอาสาใน ต.ท่างาม อ.อินทร์บุรี จ.สิงห์บุรี ได้น้อมนำศาสตร์ของพระราชามาประยุกต์ใช้กับที่ดินของตัวเอง เพื่อให้เกิดผลประโยชน์ได้มากที่สุด และสร้างเงินได้อย่างไม่น่าเชื่อ ด้วยพื้นดินผืนเล็กๆ ทำให้คุณณรงค์สามารถเลี้ยงดูครอบครัว หารายได้มาสู่ครอบครัวตัวเองได้อย่างไม่ยากลำบาก และยังได้รับรางวัลการันตีจากการที่ได้เป็นเกษตรต้นแบบคว้าไปหลายรางวัลด้วยกัน

แบ่งพื้นที่อย่างไรให้ทำรายได้ทุกวัน

แบ่งพื้นที่ 1 งาน ขุดร่อง 15 ร่อง แล้วทำการปลูกชะอมแบบหญ้าเพื่อคลุมหน้าดินไว้ รวมแล้วปลูกประมาณ 3,000 กิ่ง ชะอมพวกนี้เด็ดยอดขายได้ทุกวัน ได้เงินวันละไม่ต่ำกว่า 200 บาท แค่ค่าชะอม ชะอมส่วนนึ่งจะตอนและทำการชำกิ่งพันธุ์ไว้เพื่อขายกิ่งพันธุ์แก่ผู้สนใจ ก็เพิ่มรายได้อีกทางหนึ่ง

ส่วนที่ว่างก็ทำการปลูกผักสวนครัวชนิดอื่น คั่นกับการปลูกผลไม้เช่น แก้วมังกร มะนาว มะละกอ ฝรั่ง เป็นต้น รอบรั้วบ้านก็ใช้พื้นที่ว่างให้เป็นประโยชน์ทำนำผักหวานป่ามาปลูกขายและตอนกิ่งพันธุ์ขาย รายได้ส่วนนี้ไม่ต่ำกว่า 100 บาท/วัน

ข้างชะอมทำบ่อกุ้งฝอยเล็กๆ ในบ่อกุ้งจะปลุกพืชน้ำที่รับประทานได้ รอบบ่อก็ปลูกตะไคร้ให้ทั่ว คุณณรงค์มีความรู้ด้านงานช่างมาก่อน จึงประดิษฐ์อุปกรณ์กับดักจับกบจับเขียดที่ชอบมากินกุ้งฝอยทำให้ไม่เสียเวลามานั่งจับอีกด้วย

เมื่อกุ้งฝอยแม่พันธุ์เริ่มมีไข่ก็ทำการประดิษฐ์อุปกรณ์ทุ่นทำคลอดกุ้งโดยประดิษจากแกลลอนน้ำตัดข้าง ผูกเชือกข้างด้วยขวดน้ำอัดลมไม่ให้แกลลอนจมน้ำ ใต้แกลลอนให้เจาะรูเล็กๆให้ลูกกุ้งที่แข็งแรงสามารถลอดออกไปได้

ทั้งนี้สิ่งประดิษบ์อีกอย่างที่คุณณรงทำขึ้นและใช้ได้ผลดีเกินคาดนั่นคือ สปริงเกอร์จากขวดน้ำ

เป็นเครื่องให้ปุ๋ยทางน้ำ โดยนำขวดน้ำอัดลมมาเจาะรูที่ฝาขวด ต่อสายเชื่อมกับท่อส่งน้ำ เมื่อต้องการให้ปุ๋ยก็ใส่ปุ๋ยน้ำในขวดเปิดระบบน้ำ แรงดันน้ำจะเข้าไปในขวดและดันปุ๋ยให้ออกมาพร้อมกับน้ำที่เปิด

สปริงเกอร์ขวดน้ำอัดลม เจาะรูก้นขวดน้ำอัดลมเชื่อมเข้ากับสายยาง และเจาะรูเล็กที่ฝาขวดหัวให้น้ำพุ่งออก แทนท่อสปริงเกอร์ราคาแพง และเคลื่อนย้ายไปได้ทุกที่ที่อยากจะรดน้ำหรือพ่นปุ๋ยอีกด้วย

เกษตรที่พี่ณรงค์ทำนี้ได้น้อมนำศาสตร์พระราชามาใช้ในเรื่องการปลูกพืชแบบผสมผสานแทนที่จะปลูกพืชเชิงเดี่ยว เนื่องจากการปลูกพืชแบบผสมผสานเป็นการทำเกษตรหลายชนิดหลายรูปแบบ ถ้าพืชชนิดใดชนิดหนึ่งล้นตลาด ราคาตก ก็ไม่เป็นปัญหาเพราะเรายังมีอย่างอื่นในไร่ทำเงินได้ต่อไป

ด้วยการนำคำสั่งสอนมาใช้นั้น นอกจากที่จะสร้างรายได้ได้อย่างพอเพียงพอกินแล้ว ไม่ใช่แค่ปลูกพืชเท่านั้น ยังทำอื่นๆและมีรายได้เพิ่มเติมอีกด้วย กิ่งตอน การขยายเมล็ดพันธุ์ และไม้ผลชนิดอื่นๆ

อยู่ได้อย่างสบายสร้างรายได้วันละไม่ต่ำกว่า 300 บาทสิ่งเหล่านี้กลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้คนอื่นอีกมาก ที่จะใช้ชีวิตอย่างพอเพียงและทำตามแบบเกษตรกรท่านนี้อีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก : คุณณรงค์ วิมา

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here