ความผิดหนักมาก!! แอบย้ายหมุดที่ดิน มีโทษ ใครคิดโกง แย่งที่ดินผู้อื่น ระวังคุก!!

0

ความผิดหนักมาก!! แอบย้ายหมุดที่ดิน มีโทษ ใครคิดโกง แย่งที่ดินผู้อื่น ระวังคุก!!

ทางล่าสุดได้มีเพจ “สายตรงกฎหมาย” ได้ออกมาเปิดเผยให้ความรู้เกี่ยวกับการโยกย้ายหมุดที่ดิน หรือหลักเขตพื้นที่ดินของเรา ที่เป็นตัวชี้ว่าบริเวณนี้เริ่มต้นจากจุดไหนถึงจุดไหน ดูเจ้าของที่ดินผู้ที่มีเอกสารสิทธิ์เช่น โฉนดที่ดิน จะต้องมีหลักเขตที่ดินอยู่ในที่ดินแปลงที่กำหนด โดยได้ระบุไว้ว่า

หมุดที่ดิน

บ่งบอกหลักเขตที่ดิน มันมีความสำคัญอยู่ไม่น้อย เพราะมันเป็นตัวที่จะทำเงินให้เมื่อเวลาจะขายที่ดิน หรือเป็นตัวแสดงเขตที่ดิน ทำให้แสดงว่าเรามีที่ดินมากหรือน้อย ก็อยู่ที่หมุดตัวนี้แหละ บางคนถึงได้แอบไปย้ายขยายอาณาเขตของตัวเองให้มากขึ้น ซึ่งเป็นการขี้โกงคนอื่นเค้า

หมุดที่ดิน คือสิ่งที่เจ้าพนักงานเค้าแสดงหลักเขตไว้ หากไปย้าย ทำลาย ดัดแปลง ถอดถอน มีโทษหนักถึงจำคุก ใครที่ไปโกงคนอื่นเค้า

ระวังจะติดคุกนะครับ

ประมวลกฎหมายที่ดิน มาตรา 67 เมื่อพนักงานเจ้าหน้าที่ได้จัดทำหลักหมายเขตที่ดิน หรือได้สร้างหมุดหลักฐานเพื่อการแผนที่ลงไว้ในที่ใด ห้ามมิให้ผู้หนึ่ง ผู้ใดนอกจากพนักงานเจ้าหน้าที่ทำลายดัดแปลง เคลื่อนย้ายถอดถอน หลักหมายเขตหรือหมุดหลักฐานเพื่อการแผนที่นั้นไปจากที่เดิม เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงานที่ดิน

มาตรา 109 ผู้ใดฝ่าฝืน หรือไม่ปฏิบัติตาม มาตรา 67 มีความผิดต้องระวางโทษปรับไม่เกินสองพันบาท หรือจำคุกไม่เกินสามเดือน หรือทั้งปรับทั้งจำ

ขอบคุณเจ้าของภาพ ขอบคุณภาพจาก บล็อคแก๊งค์ บ้านใหม่ของฉัน (ภาพประกอบเท่านั้น)

ขอขอบคุณที่ผู้อ่าน แบ่งปันข้อมูลดีๆให้ผู้อื่นด้วยครับ

ขอขอบคุณ : LawByRachaponsLawyer

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here