10 อาการที่บ่งบอกว่าร่างกายเสื่อมสภาพ รีบพบแพทย์

0

10 อาการที่บ่งบอกว่าร่างกายเสื่อมสภาพ รีบพบแพทย์

เมื่ออายุมากขึ้นคนเราก็ต้องดูแลสุขภาพมากยิ่งขึ้น ยิ่งสมัยนี้ผู้คนป่วยง่าย อาหารการกินก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งของโรคภัย หากเราไม่ดูแลตัวเราเองก็จะมีโอกาสสูงที่จะเป็นโรคไต , โรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานมากเป็นพิเศษ แต่คนหนุ่มสาวก็ไม่ควรชะล่าใจ ควรไปตรวจสุขภาพเพื่อตรวจสอบว่าสมรรถภาพการทำงานของไตเป็นประจำ และถ้าหากคุณพบสัญญาณเหล่านี้เกิดขึ้นกับร่างกาย ยิ่งควรรีบไปปรึกษแพทย์

10 อาการที่ฟ้องว่าคุณมีอาการเริ่มต้นของ “โรคไต”

1. ปัญหาเรื่องการนอน

คุณจะนอนหลับยากขึ้น หากไตไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ จะส่งผลถึงการขับสิ่งสกปรกออกทางปัสสาวะ ทำให้ไม่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ของเสียจะคั่งค้างอยู่ตามเส้นโลหิตในร่างกาย เป็นสาเหตุที่ไตทำงานได้น้อยลง และส่งผลให้คุณนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ

และถ้าหากคุณเป็นผู้ป่วยโรคไตเรื้อรัง จนถึงขั้นมีมีอาการหยุดหายใจขณะนอนหลับ หรือมีการหยุดพักหายใจอย่างน้อยหนึ่งครั้ง อาจหยุดต่อต่อเนื่องเป็นเวลา 1 นาที และจากนั้นจะเกิดอาการกรน ซึ่งถือเป็นภาวะที่อันตราย หากคุณมีอาการดังกล่าว ควรรีบไปพบแพทย์โดยด่วน

2. ปวดหัวบ่อยๆ เหนื่อยง่าย ร่างกายไม่มีเรี่ยวแรง

นอกจากไตจะทำหน้าที่ชะล้างสิ่งสกปรกออกจากร่างกายแล้ว ยังทำหน้าทีเปลี่ยนวิตามินดีให้เป็นกระดูกที่แข็งแรง เพื่อช่วยในการผลิตฮอร์โมน Erythroprietin (EPO) ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการสร้างเม็ดโลหิตแดง แต่เมื่อประสิทธิภาพการทำงานของไตลดลง การหลั่ง EPO ก็จะน้อยลงด้วย ทำให้ออกซิเจนในเม็ดโลหิตแดงลดน้อยลง ส่งผลให้กล้ามเนื้อและสมองเกิดความเมื่อยล้าอย่างรวดเร็ว

ผู้ป่วยโรคไตเรื้อรัง มักมีภาวะแทรกซ้อนเป็นภาวะโลหิตจาง การทำงานของไตก็จะลดประสิทธิภาพลงเหลือเพียง 20% หรือ 50% เท่านั้น ถ้าหากคุณนอนหลับอย่างเพียงพอ แต่ยังคงรู้สึกอ่อนเปลี้ยเพลียแรง ควรรีบไปพบแพทย์ทันที

3. ผิวหนังมีอาการคันแห้ง

ไตที่แข็งแรง จะช่วยช่วยสร้างเซลล์เม็ดโลหิตแดง และรักษาสมดุลของแร่ธาตุในร่างกาย รวมไปถึงขจัดของเสียและของเหลวส่วนเกินออกจากกระแสโลหิต ในทางกลับกันหากไจไม่สามารถทำหน้าที่รักษาความสมดุลของแร่ธาตุได้ ผิวของคุณจะมีอาการแห้งคัน หรือถ้ารุนแรงจะส่งผลร้ายและนำไปสู่การเกิดโรคไตหรือโรคกระดูก

ถ้าผิวของคุณแห้งและคันทันทีให้ลองดื่มน้ำให้มากๆ แต่ต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด เพราะผู้ป่วยโรคไตบางรายต้องจำกัดปริมาณการดื่มน้ำ

4. มีกลิ่นปากหรือปากที่มีรสโลหะ

เมื่อมีของเสียเข้าไปอุดตันในโลหิตมากๆ หรือมีสิ่งสกปรกมากเกินไปในโลหิต จะส่งผลต่อการรับรสชาติอาหาร และทำให้ปากมีรสโลหะได้ เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดกลิ่นปาก ผู้ป่วยส่วนใหญ่มักรู้สึกเบื่ออาหารและทำให้น้ำหนักลดลง หากคุณได้รับการรักษาแล้ว ยังมีรสชาติโลหะในปากอยู่อีก แนะนำให้ไปหาหมอเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง

5. หายใจถี่

หากไตทำงานผิดปกติ จะทำให้น้ำส่วนเกินในร่างกายไหลเข้าสู่ปอด ซึ่งเป็นที่มาของการหายใจลำบาก หรือหากเป็ฯโรคโลหิตจาง ร่างกายมักจะใช้ออกซิเจนมากเป็นพิเศษ ก็สามารถเกิดอาการหายใจถี่ได้เช่นกัน การหายใจไม่สะดวกยังเป็นอาการเริ่มต้นของโรคมะเร็งปอดหรือหัวใจล้มเหลวอีกด้วย หากคุณมีอาการหายใจติดขัด ไม่สะดวก ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยโดยด่วน

6. มือและเท้าข้อเท้าบวม

ร่างกายจะไม่สามารถถ่ายเทของเหลวส่วนเกิดได้หากคุณป่วยเป็นโรคไต ทำให้มีโซเดียมคั่งค้างอยู่ในร่างกาย จึงเป็นสาเหตุของอาการบวมที่มือ เท้าและข้เท้า อาการบวมตรงช่วงล่างของร่างกายยังมีที่มาจากโรคหัวใจ โรคตับ หรือเส้นโลหิตขอดได้อีกด้วย การรักษาด้วยยาอาจช่วยลดอาการบวมลดได้ แต่หากไม่เห็นผลควรให้แพทย์ทำการรักษาอย่างถูกวิธี

7. ปวดหลัง

คุณอาจมีอาการปวดที่บริเวณขาหนีบหรือบริเวณสะโพก อาการปวดหลังและอาการปวดขาอาจเกิดจากซีสต์ในไต ซีสต์ไตส่วนใหญ่เกิดจากบนผิวของไตมีตุ่มน้ำเกิดขึ้น ข้างในมีของเหลว ซึ่งมีสาเหตุอันเนื่องมาจากความล้มเหลวของในการทำงานของระบบไต มีอาการร่วมด้วย คือ คลื่นไส้, อาเจียน, อุณภูมิร่างกายสูง และอาการปัสสาวะบ่อยๆ หากคุณปวดหลังมากๆ และรักษาด้วยยาไม่หาย ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจเช็กโดยละเอียด

8. ตาบวม

มีอาการบวมน้ำรอบดวงตา อาการบวมน้ำในดวงตา เนื่องมาจากภาวะโปรตีนในปัสสาวะเกิดการผันผวน แสดงให้เห็นถึงความผิดปกติของไต ที่ไม่สามารถเก็บและกระจายโปรตีนภายในร่างกาย ทำให้โปรตีนไหลเข้าสู่กระเพาะปัสสาวะ แต่หากยังมีอาการเปลือกตาบวมหลังจากได้รับการเสริมโปรตีนและพักผ่อนอย่างเพียงพอแล้ว ควรไปปรึกษาแพทย์เพื่อรับการรักษาและวิเคราะห์วินิจฉัยเพิ่มเติม

9. ความดันโลหิตสูง

ระบบไหลเวียนโลหิตและไตมีการทำงานเชื่อมโยงกันอย่างใกล้ชิด แยกจากกันไม่ได้ ไตจะคัดกรองของเสียและของเหลวส่วนเกินออกจากโลหิต หากสียหาย ไตจะไม่สามารถรับสารอาหารและออกซิเจนที่เพียงพอต่อร่างกายได้ ซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดโรคความดันโลหิตสูง และยังก่อให้เกิดภาวะไตวาย แนะนำให้รับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยกรดโฟลิก เพื่อช่วยในการก่อตัวของเม็ดโลหิตแดงอีกทางหนึ่ง เพื่อช่วยป้องกันโรคโลหิตจางและความดันโลหิตสูง

10. การเปลี่ยนแปลงของปัสสาวะ

ไตมีหน้าที่ในการขับปัสสาวะและกำจัดของเสียเป็ฯปกติ แต่ที่ไม่ปกติคือกลิ่น สี และความถี่ในการขับถ่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเวลากลางคืน หากคุณมีอาการปัสสาะวะถี่เกินไป และถ้าพบโลหิตในปัสสาวะด้วยคุณควรไปพบแพทย์ทันที เนื่องจากไตคุณทรุดโทรมจนปล่อยให้เซลล์เม็ดโลหิตแดงเข้าสู่กระเพาะปัสสาวะ

อีกหนึ่งอย่างคือ โปรตีนในปัสสาวะ หากปัสสาวะของคุณมีฟองเยอะและต้องล้างทำความสะอาดชักโครกหลายครั้ง นั่นเป็นสัญญาณความผิดปกติของไต ว่ามีโปรตีนที่ไม่พึงประสงค์มากเกินไปในร่างกาย

สังเกตไม่ยากเลยสำหรับ 10 สัญญาณที่บ่งบอกถึงระยะเริ่มต้นของโรคไต อ่านจบแล้ว อย่าลืมแบ่งปันไปยังเพื่อนฝูง คนใกล้ชิดและครอบครัว ให้พึงระวังอาการเหล่านี้ เพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงในการเป็นโรตไต และสามารถทำการรักษาได้ทันท่วงที

ขอบคุณที่มา : siamnews

เรียบเรียงโดย : Postsara

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here