สวยงาม “วัดสุทธาวาส” ปักต้นกฐินยักษ์ 60 ต้น 5.2 ล้านบาท ยิ่งใหญ่อลังการ

0

สวยงาม “วัดสุทธาวาส” ปักต้นกฐินยักษ์ 60 ต้น 5.2 ล้านบาท ยิ่งใหญ่อลังการ

เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายนที่ผ่านมาหลังจากออกพรรษา ตามประเพณีของพระพุทธศาสนาบ้านเรา จะมีการถวายผ้าพระกฐิน ซึ่งตามวัดต่างๆก็มีเจ้าภาพไปทอดกฐินสามัคคีกันเรียบร้อยบ้างแล้ว

แต่มีอยู่วันหนึ่งในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ดูเหมือนว่าจะเป็นที่แปลกตาแปลกใจไปจากคนอื่นนั่นก็คือ วัดสุทธาวาสวิปัสสนา ตำบลลาดบัวหลวง อำเภอลาดบัวหลวง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

ได้ทำการจัดงานกฐินสามัคคีกันอย่างยิ่งใหญ่ อีกทั้งยังมีการนำต้นมหากฐินยักษ์ปากด้วยแบงค์ 20 ความสูง 6 เมตรจำนวน 48 ต้น รวมรวมแล้วต้นละประมาณ 100,000 บาท ทั้งหมดรวมเป็นเงิน 4 ล้าน 8 แสนบาท

สำหรับต้นเล็กมีความสูงประมาณ 4 เมตรจำนวน 12 ต้น ปักด้วยเงินต้น 50,000 บาทรวมแล้วเป็น 60 ต้น เป็นเงิน 6 แสนกว่าบาท ใช้การเงินอีก 2000 กว่ากิ่ง ใช้เงินประมาณ 540,000 บาท ปักโดยรอบด้วย ความยิ่งใหญ่อลังการ

ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปสอบถาม พระครูปลัดสุวัฒนมงคลวรคุณ หรือที่เรียกขานกันว่า หลวงพ่อรักษ์ 30 ทัศ เจ้าอาวาสวัดสุทธาวาสวิปัสสนา กล่าวว่า ปัจจัยบุญกฐินที่ญาติโยมนำมาถวายนี้สมทบทุนสร้างพุทธมณฑลจังหวัดพระนครศรีอยุธยา

ถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร พุทธมณฑลแห่งนี้ได้เริ่มสร้างเมื่อปี พ.ศ.2556 งบประมาณ 30 ล้านบาท ได้ก่อสร้างมา5 ปี แล้ว คิดว่าไม่เกิน 3 ปีก็อาจจะสำเร็จได้ เพราะความร่วมแรงร่วมใจของพุทธศาสนิกชนทุกท่าน ถามว่าทำไมถึงทำต้นกฐินยักษ์ในครั้งนี้ตอบว่าเกิดจากความศรัทธาเลื่อมใสในบวรพระพุทธศาสนา จึงได้จัดทำต้นกฐินใหญ่ขึ้นมา

เมื่อก่อนจะมีต้นกฐินเล็กที่สามารถยกได้โดยง่าย ต่อมาเลยคิดว่าเราจะทำอะไรที่จะแสดงให้เห็นถึงความศรัทธาชาวพุทธที่มีต่อพระพุทธศาสนา เป็นการสะท้อนให้เห็นถึงความศรัทธาจึงได้ทำต้นกฐินยักษ์ขึ้นมา พอได้ทำต้นกฐินยักษ์ขึ้นมาก็ปรากฏว่ามีชาวบ้านช่วยกันทำ จากคนที่ไม่เคยมาวัดก็ได้เข้าวัด จากคนที่เข้าวัดอยู่แล้วก็ได้เข้าวัดมากขึ้น มาร่วมทำกิจกรรมบุญตรงนี้ เพราะเป็นความสามัคคี ดั่งเช่นคำว่ากฐินสามัคคี คือทุกคนมาร่วมด้วยช่วยกัน

สำหรับการทอดต้นกฐินยักษ์กำหนดให้มีขึ้นในวันที่ 11 พ.ย.2561 เวลา14.39 น. สาธุชนทั้งหลาย ที่มาร่วมบุญกฐินในครั้งนี้นอกจากจะได้จะร่วมกันสร้างพุทธมณฑลถวายพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร แล้วยังได้ซื้อที่ดินถวายวัด การซื้อที่ดินถวายวัดก็มีอานิสงค์มากมาย

เกิดในภายภพภูมิข้างหน้าถ้าเกิดเป็นมนุษย์ก็จะได้เป็นเศรษฐีที่นา ราชาที่ดิน ไม่ต้องร่อนเร่พเนจร มีที่อยู่อาศัยเป็นหลักแหล่ง ถ้าเกิดเป็นเทพบุตรเทพธิดาก็จะมีวิมานอยู่ จึงขอเชิญชวนพุทธศาสนิกชนร่วมงานบุญโดยพร้อมเพรียงกัน

ขอขอบคุณ : เกียรติยศ ศรีสกุล ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าว ที นิวส์ จ.พระนครศรีอยุธยา

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here