ขนุนขาวมุกโบราณหายาก สีแปลกตา มีเนื้ออร่อยหวานกรอบ

0

ขนุนขาวมุกโบราณหายาก สีแปลกตา มีเนื้ออร่อยหวานกรอบ

เรียกได้ว่าเป็นขนุนที่หาดูได้ยาก ขนุนชนิดนี้เป็นการนำเอาเมล็ดของขนุนพันธ์ดั้งเดิมนำเอามาเพาะปลูก แต่ไม่ได้บอกว่าเนื้อหุ้มเมล็ด หรือที่เราเรียกกันว่า “ยวง” แล้วคัดนำเอาต้นที่ดีที่สุดไปทำการปลูก เลี้ยงจนโตออกดอกออกผลได้ดี

นั้นปรากฏว่า ต้นไม่สูงใหญ่นัก สูงเต็มที่ประมาณ 7-8 เมตรเท่านั้น แตกกิ่งก้านสาขาเป็นพุ่มกว้าง ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเวียนสลับถี่บริเวณปลายยอด ใบเป็นรูปรีแกมรูปขอบขนาน ปลายและโคนใบเรียวและมีขนาดเล็กกว่าใบขนุนทั่วไปอย่างชัดเจน ผิวใบเรียบ สีเขียวสดและเป็นมัน

ดอก ออกเป็นกลุ่ม ช่อดอกตัวผู้กับดอกตัวเมียอยู่บนต้นเดียวกัน โดยช่อดอกตัวผู้จะออกที่บริเวณโคนกิ่ง ลำต้น และซอกใบ ลักษณะดอกตัวผู้เป็นแท่งยาวประมาณ 2.5 ซม. ส่วนดอกตัวเมียจะเป็นแท่งกลมๆออกตามลำต้น

ก้านช่อดอกตัวเมียจะมีขนาดใหญ่กว่าก้านช่อดอกตัวผู้อย่างชัดเจน ดอกตัวผู้จะมีกลิ่นหอมเฉพาะตัวคล้ายกลิ่นส่าเห ล้า ดอกตัวเมียไม่มีกลิ่นเลย “ผล” เป็นผลรวม รูปกลมยาว ผลโตเต็มที่มีน้ำหนักเฉลี่ยระหว่าง 13–16 กิโลกรัมต่อผล

ใน 1 ผลจะมีผลย่อยจำนวนมากเรียกว่า “ยวง” หรือเนื้อหุ้มเมล็ดตามที่กล่าวข้างต้น มีซังน้อย และที่แปลกคือ เนื้อหุ้มเมล็ดหรือยวงเป็นสีขาวสดใสตามภาพประกอบคอลัมน์ เนื้อหรือยวงหนา เมล็ดเล็ก เนื้อไม่เละแม้สุกงอม

รสชาติหวานกรอบรับประทานอร่อยมาก จึงถูกตั้งชื่อว่า “ขนุนเนื้อขาวมุกสยาม” ดังกล่าว มี ดอกและติดผลดกตามฤดูกาล ขยายพันธุ์ด้วยระบบทาบกิ่ง เสียบยอด และติดตา ทำให้ปลูกแล้วโตเร็วและมี ดอกติดผลหลังปลูกเพียงแค่ 3-4 ปีแค่นั้น ปลูกได้ในดินทั่วไป เหมาะจะปลูกเพื่อเก็บเนื้อกินในครัวเรือนหรือเก็บเนื้อขายได้ราคาดีมาก

ใครต้องการกิ่งตอนแท้ ติดต่อ “คุณมณี สุรัตนะ” หรือ “สวนขนุนนายพล” ที่บ้านเลขที่ 13/1 ตำบลหนอ งปลิง อำเภอหนอ งแค จังหวัดสระบุรี โทรสอบถามได้ที่เบอร์ 08–1928–9214

หรือสามารถไปซื้อได้ที่งานเกษตรแห่งชาติ จัดขึ้นที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก ต.บางพระ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี

ขอบคุณข้อมูลจาก : shar e-si

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here