16 วิธีเพิ่มบุญ ทำได้ทุกเวลา ไม่ต้องไปวัดก็ทำบุญได้

0

16 วิธีเพิ่มบุญ ทำได้ทุกเวลา ไม่ต้องไปวัดก็ทำบุญได้

การทำบุญ คือ การที่เราเป็นผู้ให้ ด้วยความจริงใจ ทำอะไรก็ได้ ที่ให้ความรัก ความรู้ ความใส่ใจ ลำดับความสำคัญให้ถูกต้อง เป็นคนที่ให้โอกาส ให้อภัย มีน้ำใจกับผู้อื่น แม้กระทั่งให้เวลาแก่ตัวเองและครอบครัว

ยิ่งสมัยนี้ คนเราไม่ค่อยมีเวลาไปทำบุญนักสักเท่าไหร่ แถมยังเข้าใจผิดกันอีกว่าการทำบุญคือการไปวัด เพียงแค่ถวายสังฆทานเพียงอย่างเดียว แต่ตามจริงแล้วนั้นการทำบุญมีหลากหลายวิธีมากมาย อย่าได้เจาะจงเพียงแค่ไปถวายของเพียงเท่านั้น และสำหรับคนที่ไม่มีเวลาไปทำบุญ ลองทำตามวิธีที่ข้าพเจ้าได้นำมาให้ได้เลย

16 วิธีเพิ่มบุญ

1. การดูแลพ่อแม่ ญาติพี่น้อง อยู่ในบ้าน ทำให้ท่านมีความสุข เพราะพ่อแม่อยู่ที่บ้านคือพระประจำในบ้าน โปรดอย่าทำให้ท่านได้เดือดร้อนใจ หากเรามีโอกาสดีๆก็ควรหมั่นทำดี พาไปเที่ยว ซื้อของ ซื้อข้าว ทำให้ท่านมีความสุขเพียงเท่านี้ก็ถือเป็นบุญใหญ่แล้ว

2. ตักบาตรตอนเช้าก่อนที่จะไปทำงาน ลองตื่นช้าขึ้นอีกสักนิด รู้จักการให้มากกว่าการรับ แล้วชีวิตของคุณจะมีความสุขมากยิ่งขึ้น

3. สวดมนต์ วันละ 1 บท หมั่นสร้างสมาธิด้วยการสวดมนต์วันละแค่ 1 บท ให้พระธรรมช่วยขัดเกลาจิตใจให้บริสุทธิ์มากยิ่งขึ้นอาจเป็นบทสวดมนต์ง่ายๆ อย่างการแผ่เมตตา หรืออิติปิโส แต่ถ้ามีเวลาหน่อยก็สวดพระคาถาชินบัญชร 1 จบก็จะดีเลยละ

4. ถวายน้ำเปล่า 1 แก้ว หรือ อาหารคาวหวาน หรือ จะเป็นดอกไม้พวงมาลัย ให้พระพุทธรูปที่บ้านพระพุทธรูปประจำบ้านเป็นสิ่งที่ช่วยยึดเหนี่ยวจิตใจที่ดีของคนในบ้าน เราจึงควรดูแลท่านให้ดีนะ

5. นั่งสมาธิอย่างน้อย 5 นาที ควรแบ่งเวลาแค่เพียงวันละ 5 นาที อยู่กับตัวเองด้วยการนั่งสมาธิเสียบ้าง ไม่เรียกว่าเสียเวลาหรอก

6. ไม่กินเนื้อสัตว์สัก 1 วันในสัปดาห์ ลองไม่เบียดเบียนสัตว์ดูบ้างนะ ได้ทั้งบุญ สุขภาพที่ดีในเวลาเดียวกัน

7. พูดคุย หรือ สั่งสอนเรื่องธรรมะ แลกเปลี่ยนความรู้เรื่องพระธรรมซึ่งกันและกัน จะช่วยให้รอบรู้มากขึ้น

8. ทำบุญกับพระสงฆ์ที่พบระหว่างการเดินทาง เช่น หากพบเจอพระสงฆ์ยืนรอรถอยู่ที่ป้ายรถเมล์ ก็อาจะไปบอกท่านว่า เราต้องการทำบุญ เนื่องจากไม่มีเวลาจะไปที่วัด และขอเสนอตัวไปขับรถไปส่งท่าน ณ จุดมุ่งหมาย หรือ อาจถวายเงิน, ผ้าไตร, ผ้าจีวร หากพบว่าท่านกำลังซื้ออยู่ หรือ มีร้านอยู่ใกล้ ๆ พอดี

9. ถ้าทราบว่าใครเดือดร้อนเรื่องใด ๆ ก็ให้ช่วยเหลือด้วยความเต็มใจ และเราก็จะต้องไม่เดือดร้อนทำตามกำลังความสามารถของเราที่เราพอทำได้และเราต้องไม่ลำบาก เช่น ช่วยคนแก่ให้ข้ามถนน, ให้เงินคนที่ไม่มีเงินกินข้าวหรือเดินทางกลับบ้านที่ต่างจังหวัด เป็นต้น

10. ให้คำแนะนำที่ดีๆ กับผู้ที่มีความทุกข์ และเดินเข้ามาขอคำแนะนำจากเราคำแนะนำของเราจะต้องไม่ทำให้คนอื่นเดือดร้อนด้วย

11. ช่วยคนที่เขาเอาของมาขายกับเรา ตรงนี้ยกเว้นลอตเตอร์รี่นะคะ เพราะหากเป็นลอตเตอรี่ เรามักจะหวังผลจากลอตเตอร์รี่ที่ซื้อไปว่าอาจจะถูกรางวัล ซึ่งการทำบุญตรงนี้เราจะต้องไม่หวังผลตอบแทนใด ๆ ทั้งสิ้น

12. ดูแลสัตว์เลี้ยงที่บ้านเป็นอย่างดี เช่น อาบน้ำ, ดูแลจานใส่อาหารให้สะอาด, ดูแลเรื่องความสะอาดเรียบร้อยของกรงหรือที่อยู่, หมั่นพูดคุย, คอยสังเกตุว่าเขาชอบหรือรักอะไรก็ให้เขาไป เช่น ชอบนอนในถุง หรือ ชอบนอนกับตุ๊กตา, วโรกาสพิเศษก็มอบของให้เขาด้วยเช่นกัน อย่าคิดว่าเขาเป็นแค่ ‘สัตว์เลี้ยง’

13. จาน ชาม กินเสร็จแล้วควรล้างขึ้นมาทันที หรือ ถ้าไม่มีเวลา อย่างน้อยที่สุดก็ควรล้างเอาเศษอาหารออกให้หมดก่อนเพราะไม่เช่นนั้น มดจะเดินมาขึ้นมาบนเศษอาหาร ทำให้เวลาล้างต้องราดน้ำไปที่มดทั้งหมด จะเป็นบาปเปล่าๆ

14. ถือศีล 5

15. ให้อภัยในสิ่งที่เขามาว่าเราไม่ว่าจะเรื่องใด ๆ ก็ตาม การให้ทาน แม้จะมากถึง 100 ครั้ง ก็ยังได้บุญน้อยกว่าการให้ “อภัยทาน” แม้จะให้แต่เพียงครั้งเดียวก็ตาม การให้อภัยทาน ก็คือการไม่ผูกโกรธ ไม่จองเวร ไม่พยาบาทคิดร้ายผู้อื่นแม้แต่ศัตรู ซึ่งได้บุญกุศลแรงและสูงมากในฝ่ายทาน

16. สิ่งของที่เราไม่ได้ใช้แล้ว เอาไปให้คนอื่นจะเกิดประโยชน์มากกว่า บางครั้งอาจจะไม่มีค่ากับเรา แต่จะมีค่ากับคนอื่น เราแบ่งปันให้พวกเขาดู สำหรับคนที่มีเวลาน้อยหรือไม่มีเวลาค่อยๆพิจารณาและทำไปทีละข้อ ไม่ต้องรอไปวัดอย่างเดียวก็สามารถทำได้เลย

ขอขอบคุณ : Postsod, Chonburipost, pxhere

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here