เปิดเรื่องเล่าภาพสุดประทับใจ ดอกบัวที่อ่อนโรยจากเปลวแดด ในมือของแม่เฒ่า

0

เปิดเรื่องเล่าภาพสุดประทับใจ ดอกบัวที่อ่อนโรยจากเปลวแดด ในมือของแม่เฒ่า

เชื่อได้ว่าคงที่จะไม่มีใครที่ไม่เคยเห็นรูปภาพสุดแสนประทับใจรูปนี้ เพราะเป็นรูปภาพหนึ่ง เป็นหนึ่งในรูปภาพแห่งประวัติศาสตร์ ที่ได้ปรากฏอยู่บนหลังธนบัตรของบ้านเรามาอย่างยาวนาน

และเมื่อไม่นานมานี้ทางด้านเพจ The King of Thailand ได้ออกมาเผยแพร่เรื่องราวของภาพประวัติศาสตร์นี้ ว่าได้ขึ้นมาอยู่บนธนบัตรด้วย โดยระบุข้อความดังกล่าวเอาไว้ว่า ยายอยู่บนธนบัตรด้วยนะ เรื่องราวของยายกลายเป็นเรื่องเล่าจากรุ่นสู่รุ่นผ่านภาพประวัติศาสตร์ภาพนี้

แม่เฒ่าตุ้ม จันทนิตย์ วัย ๑๐๒ ปี แห่ง จังหวัดนครพนม ขอให้หลานอุ้มใส่รถลากเฝ้ารับเสด็จพร้อมดอกบัวสีชมพู เปลวแดด แผดเผาจนดอกบัวสายเหี่ยวโรย แต่หัวใจภักดีของหญิงชรายังคงเบิกบาน เมื่อเสด็จมาถึงตรงหน้า แม่เฒ่าชราก็ยกดอกบัวขึ้นจบเหนือศีรษะแสดงความจงรักอย่างสุดซึ้ง

วันที่ ๑๓ พฤศจิกายน พุทธศักราช ๒๔๙๘ หลังจากที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๙ และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถได้เสด็จพระราชดำเนินไปปฏิบัติพระราชกรณียกิจ เยี่ยมเยือนพสกนิกรในภาคอีสาน รวมถึง ชาว จังหวัดนครพนม โดยหลังจากทรงบำเพ็ญพระราชกุศล ณ วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหารเสร็จสิ้นในช่วงเช้า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ก็ได้ประทับแรมที่ พิพิธภัณฑ์จวนผู้ว่าฯ หลังเก่า ราษฎรที่รู้ข่าวก็พากันอุ้มลูกจูงหลานหอบกันมาเฝ้ารับเสด็จที่ริมถนนกันอย่างเนืองแน่น

แม่เฒ่าตุ้ม จันทนิตย์ วัย ๑๐๒ ปี ก็ได้ขอให้หลานอุ้มใส่รถลาก เพื่อไปรอเฝ้ารับเสด็จฯ ตรงสามแยกชยางกูร เรณูนคร ห่างจากบ้าน ๗๐๐ เมตร โดยแม่เฒ่าตุ้มได้เตรียมดอกบัวสายสีชมพูจำนวน ๓ ดอกเพื่อรอรับเสด็จ และลูกหลานก็ได้พาแกออกไปรอที่แถวหน้าสุด เพื่อให้ใกล้ชิดเบื้องพระยุคลบาทที่สุด เปลวแดดร้อนแรงตั้งแต่เช้าจนสาย เที่ยงจนบ่าย แผดเผาจนดอกบัวสายเหี่ยวโรย แต่หัวใจภักดีของหญิงชรายังคงเบิกบาน เมื่อเสด็จ มาถึงตรงหน้าแม่เฒ่าชราก็ยกดอกบัวสายเหี่ยวแห้งโรยราสามดอกขึ้นจบเหนือศีรษะแสดงความจงรักอย่างสุดซึ้ง

พระเจ้าแผ่นดินทรงโน้มพระองค์อย่างต่ำที่สุด จนพระพักตร์แนบชิดกับศีรษะของแม่เฒ่า แย้มพระสรวลอย่างเอ็นดูพระหัตถ์แตะมือกร้านคล้ำของเกษตรกรชราชาวอีสานอย่างอ่อนโยน ไม่มีใครรู้ว่าทรงกระซิบคำใดกับแม่ เฒ่า แต่แน่นอนว่าแม่เฒ่าไม่มีวันลืมเช่นเดียวกับที่ในหลวงไม่ทรงลืมราษฎรคนสำคัญที่เข้าเฝ้าริมถนนในวันนั้น

โดยหลังจากที่พระองค์เสด็จพระราชดำเนินกลับกรุงเทพฯ สำนักพระราชวังได้ส่งภาพรับเด็จของแม่เฒ่าตุ้ม พร้อมพระบรมรูปหล่อด้วยปูนพาสเตอร์ผ่านมาทางอำเภอธาตุพนมให้แม่เฒ่าตุ้มเก็บไว้เป็นที่ระลึก นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้

ดอกไม้แห่งหัวใจดอกนี้ นับว่าเป็นภาพความประทับใจอย่างสุดซึ้งที่ประชาชนทุกคนได้เห็น ในพระจริยาวัตรอันงดงามของพระองค์ที่ติดตราตรึงใจของพสกนิกรชาวไท ยตราบนานเท่านาน และยากที่จะลืมเลือน

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : The King of Thailand , siamnews

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here