รวมไอเดียการค้างผัก ได้ผลผลิตดี เก็บเกี่ยวง่าย

0

รวมไอเดียการค้างผัก ได้ผลผลิตดี เก็บเกี่ยวง่าย

ในการค้างผักในรูปแบบต่างๆนั้น หากเราไม่รู้จักวิธีการทำที่ถูกต้องก็จะส่งผลเสียต่อพืชผักของเรา เราจำเป็นตรวจสอบสภาพแวดล้อมและบริเวณพื้นที่ที่เราปลูกว่าสามารถทำได้หรือไม่ จะส่งผลกระทบต่อพืชผักของเราอย่างไรได้บ้างในวันนี้ เราได้รวมในการค้างผักแบบต่างๆว่ามีการทำอย่างไร และส่งผลดีต่อพืชผักของเราอย่างไรมาดูกันเลย

1. ค้างแบบเสาคู่

วิธีที่จะช่วยทำให้เกิดผลผลิตที่สูง เก็บเกี่ยวง่ายการ บริหารจัดการต่างๆสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น หากเราทำให้เกิดความสมดุลไม่หนักๆข้างใดข้างหนึ่ง และทิศทางในการปลูกในแบบเสาคู่นี้จะต้องอยู่ในแนวของทิศตะวันออก ทิศตะวันตกเพราะแสงจะได้ส่งพืชผักของเราได้อย่างทั่วถึง

2. ค้างแบบตัว A

วิธีนี้เป็นวิธีที่ง่ายลงทุนไม่มาก แต่ผลผลิตที่ได้จะดีในช่วงแรกๆเพราะเมื่อเวลานานไปขึ้น พืชของเราเราโตขึ้นในการจัดการและการเก็บผลผลิตจะยากขึ้น

3. ค้างแบบกระโจม

วิธีนี้จะทำขายกับตัว A คือจะเป็นการให้ผลผลิตที่ดีในช่วงแรก แต่เมื่อเวลานานไปการจัดการในเรื่องของการตัดแต่งการเก็บผลผลิตนั้นจะยากลำบาก

4. ค้างแบบตัว H

ค้างแบบตัว H ในวิธีนี้เรามักพบในแปลงเพาะปลูกที่มักมีการลงทุนสูง ในการจัดการวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้จะเป็นเสาปูนหรือเป็นโลหะ สามารถใช้ได้นาน ข้อดีในวิธีนี้เก็บผลผลิตได้มากเก็บได้ง่ายและเก็บเกี่ยวได้นาน

5. ค้างแบบตัว T

เหมาะสำหรับพื้นที่ในเชิงเขา พื้นที่ที่ไม่ราบเรียบเราสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้หลายแบบ สามารถจัดการได้ง่ายสะดวกในการเก็บผลผลิตที่ได้ ต้องตัดแต่งโคนต้นด้านล่างให้มีความโปร่งโล่งและอาจจะเพิ่มจำนวนเส้นลวดบนเสาได้อีก

6. ค้างแบบเสารั้ว

เราจะเห็นได้ง่ายตามทั่วไป และพบได้มากที่สุด เพราะเป็นวิธีที่ทำได้ง่ายอีกทั้งยังให้ผลผลิตที่ดีเก็บเกี่ยวง่ายๆแต่ต้องตัดตกแต่งบ่อยๆ

7. ค้างแบบตารางหมากฮอต

ค้างแบบตารางหมากฮอต ค้างแบบนี้เป็นแบบสุดท้าย ในทุกๆแบบ เพราะเมื่อเวลาผ่านไป พืชผักของเรายาวพันกันไปทั่วสานกันจนกลายเป็นหลังคาทึบ การตัดแต่งกิ่งจะยากลำบาก ค้างแบบนี้ควรมีการตัดแต่งกิ่งที่ไม่มีผล หรือเล็กลีบออก เพืื่อให้โปร่ง แสงแดดส่องถึงป้องกันการเกิดเชื้อรา

ตัวอย่างการค้างผักที่เรานำมาฝาก

เเบบที่ 1

เเบบที่ 2

เเบบที่ 3

เเบบที่ 4

เเบบที่ 5

เเบบที่ 6

เเบบที่ 7

เเบบที่ 8

เเบบที่ 9

เป็นยังไงกันบ้างคะ กับวิธีค้างผักที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับชาวเกษตรทุกท่าน หรือเพื่อนคนไหนที่ชื่นชอบในการปลูกต้นไม้สามารถนำประโยชน์ได้อย่างหลากหลายวิธี

ขอบคุณข้อมูลจาก : kaset-lifestyle

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here