ลด 5 กิโล ใน 1 อาทิตย์ นักโภชนาการยันกิน “ไข่ต้ม” ช่วยคุมน้ำหนักดีที่สุด

0

ลด 5 กิโล ใน 1 อาทิตย์ นักโภชนาการยันกิน “ไข่ต้ม” ช่วยคุมน้ำหนักดีที่สุด

คนเราหลายคนอาจคุ้นชินกับคำพูดที่ว่า “การกินไข่ไก่มากจะทำให้คอเลสเตอรอลในร่างกายสูง” วันนี้เราขอแก้ไขความเข้าใจผิดเหล่านั้นออกไป เพราะความจริงแล้วการกินไข่ไก่นั้นสร้างคุณประโยชน์มากมายให้แก่ร่างกาย และในไข่แดงยังมียังมีสารเลซิทิน ซึ่งทำหน้าที่ช่วยลดคอเลสเตอรอล พร้อมทั้งอุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุและกรดอะมิโนจำเป็นอีกหลากหลาย ที่สำคัญคือวิตามินบี 12 ในไข่แดง ยังมีส่วนช่วยในการบำรุงระบบประสาทและสมองให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

แต่มีงานวิจัยพบว่า การรับประทานไข่ไก่ในมื้อเช้า สามารถช่วยลดความอ้วนได้มากกว่าเมนูอื่น ๆ ที่ให้พลังงานใกล้เคียงกัน เนื่องจากการรับประทานไข่ไก่จะทำให้อิ่มท้องได้นานขึ้น จึงมีส่วนช่วยในการดูดซึมพลังงานมากกว่า ช่วยลดอาการยากอาหารระหว่างวัน ช่วยรักษาสมดุลของระดับอินซูลิน บรรเทาอาการโรคเบาหวาน

ไข่ต้ม เป็นอาหารอีกหนึ่งขนิดที่คนนิยมรับประทานเพื่อควบคุมน้ำหนักและลดความอ้วน เราลองไปดูวิธีลดความอ้วนด้วยไข่ต้ม จากผู้คิดค้นสูตรการรับประทานไข่ต้มอย่างไรถึงช่วยลดน้ำหนักได้ แต่ไม่ควรรับประทานตามสูตรนี้นานเกินกว่าหนึ่งสัปดาห์ เมื่อครบกำหนดแล้วจึงเริ่มกลับไปรับประทานอาหารปกติได้ แต่ต้องคอยระวังและควบคุมอาหาร พร้อมทั้งควรออกกำลังกายควบคู่กันไปอย่างสม่ำเสมอ

วันที่ 1

มื้อเช้า : ไข่ต้ม 1 ฟอง, ส้ม 2 ผล, นมพร่องไขมัน 1 แก้ว

มื้อกลางวัน : ไก่ต้มสุกไร้หนัง 170 กรัม, โยเกิร์ต 1 ถ้วย

มื้อเย็น : ไข่ต้ม 1 ฟอง, ไก่ต้มสุกไร้หนัง 140 กรัม, ส้ม 1 ผล

วันที่ 2

มื้อเช้า : ไข่ต้ม 2 ฟอง, น้ำมะนาวคั้น (มะนาว 1 ผล) 1 แก้ว

มื้อกลางวัน : ปลาย่าง 140 กรัม, ส้ม 1 ผล

มื้อเย็น : ไก่ต้มสุกไร้หนัง 140 กรัม, ส้ม 1 ผล

วันที่ 3

มื้อเช้า : ไข่ต้ม 2 ฟอง, น้ำอุ่น 1 แก้ว, น้ำมะนาวคั้น (1 ลูก) 1 แก้ว

มื้อกลางวัน : เนื้อหมูต้มสุก 170 กรัม, ผลไม้ 1 ผล

มื้อเย็น : สลัดไก่ต้ม 140 กรัม

วันที่ 4

มื้อเช้า : ไข่ดาว 2 ฟองโรยต้นหอมและหัวหอมเล็กน้อย

มื้อกลางวัน : สลัดไก่ต้ม 140 กรัม

มื้อเย็น : ไข่ต้ม 1 ฟอง, ส้ม 2 ผล

วันที่ 5

มื้อเช้า : แครอท 2 หัว, ไข่ต้ม 2 ฟอง (สามารถปรุงรสได้ด้วยครีมเปรี้ยว)

มื้อเที่ยง : แครอท 2 หัว, น้ำส้มคั้นสด 1 แก้ว

มื้อเย็น : เนื้อปลาต้มสุก 85 กรัม, ไข่ต้ม 1 ฟอง

วันที่ 6

มื้อเช้า : โยเกิร์ตไขมันต่ำ 140 กรัม, น้ำผลไม้คั้นสด 1 แก้ว

มื้อเที่ยง : ไข่ต้ม 2 ฟอง, ส้ม 2 ผล

มื้อเย็น : น้ำมะนาว 1 แก้ว

วันที่ 7

มื้อเช้า : ไข่ต้ม 2 ฟอง, ส้มครึ่งผล

มื้อเที่ยง : เนื้อหมูต้มสุก 170 กรัม, ส้ม 1 ผล

มื้อเย็น : น้ำมะนาว 1 แก้ว

นักโภชนาการกล่าวว่า “ไข่ต้ม” มีคุณค่าทางสารอาหาร และเหมาะสำหรับผู้ที่กำลังควบคุมน้ำหนักมากที่สุด

สูตรเมนูไข่ต้มลดความอ้วนจัดเป็นอาหารควบคุมน้ำหนัก และเป็นการควบคุมการบริโภคพลังงาน ที่ไม่ควรรับประทานติดต่อกันนานเกิน 1 สัปดาห์ ในการควบคุมอาหารและน้ำหนัก คุณจะต้องมีร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์ และควรปรึกษาแพทย์ก่อนการควบคุมอาหารเสมอ

หลายคนมีความเชื่อว่าไข่มีคอเลสเตอรอลสูง ไม่ควรรับประทานเกินวันละ 1 ฟอง แต่วารสารโภชนาการในอเมริกาเคยตีพิมพ์ไว้ว่า การรับประทานไข่ไก่ต้ม 1-2 ฟอง ต่อสัปดาห์ ไม่มีผลต่อความดันโลหิต และระดับคอเลสเตอรอลในโลหิต อีกทั้งไข่ไก่ยังเป็นแหล่งโปรตีนที่ดีกว่าเนื้อสัตว์ มีสารอาหารจำเป็นอยู่มาก อย่ามองว่ามันมีคอเลสเตอรอลจึงไม่กล้ากิน เพราะในไข่ไก่ยังมีกรดเลซิทีนที่จำเป็นต่อรับประสาทและสมอง ช่วยในรับบเผาผลาญของร่างกาย บำรุงให้สุขภาพแข็งแรง

หากกลัวว่าถ้ารับประทานไข่ต้มไปทุก ๆ วันจะเบื่อเสีย เราสามารถปรับสูตรการต้มไข่ไก่ได้ตามใจชอบ สุกมากสุกน้อยแล้วแต่คนกิน ระดับความสุกแบ่งเป็น 100%, 70% และ 50% ตามลำดับ สามารถควบคุมการต้มไข่ได้ง่าย ๆ ในเตาไฟฟ้า ด้วยการเติมน้ำ ¼ ถ้วย ต้มด้วยเตาไฟฟ้านาน 2 นาทีจนเดือด จากนั้นใส่ไข่ลงไปตามนี้ เติมพริกไท ยและปรุงรสด้วยซอสสักหน่อยก็อร่อยแล้ว

ต้มในน้ำเดือด 4 นาที สุก 50%

ต้มในน้ำเดือด 6 นาที สุก 70%

ต้มในน้ำเดือด 8 นาที สุก 100%

ในอดีตเมนูลดความอ้วนส่วนใหญ่มักจำกัดการบริโภคคาร์โบไฮเดรต ด้วยการลดน้ำตาลและแป้ง แต่นั่นทำให้เกิดไขมันสะสมได้ ยังทำให้เกิดการอักเสบและเจ็บป่วยได้ แต่ในปัจจุบันการบริโภคไข่ต้มเป็นเมนูจำเป็นสำหรับผู้ควบคุมน้ำหนัก การบริโภคอย่างน้อยวันละ 2 ฟอง ช่วยให้ได้รับสารอาหารที่จำเป็น และช่วยระบบเผาผลาญได้ ส่วนจะได้ผลดีแค่ไหนสามารถทดลองดูกันได้เลย

ผู้คนส่วนมากในอดีตมักจะลดความอ้วนหรือควบคุมน้ำหนักด้วยการลดหรือจำกัดการบริโภคคาร์โบไฮเดรต จำพวกน้ำตาลและแป้ง แต่ก็อาจส่งผลเสียทำให้เกิดไขมันสะสม และยังทำให้ร่างกายเกิดการอักเสบและเจ็บป่วยได้ง่าย หากจะหันมากินไข่ต้มเพื่อควบคุมน้ำหนัก ควรรับประทานอย่างน้อยวันละ 2 ฟอง เพื่อบำรุงร่างกาย เสริมระบบการเผาผลาญ และให้ร่ายกายได้รับสารอาหารที่จำเป็นอย่างครบถ้วน

ขอบคุณที่มา : LIEKR

เรียบเรียงโดย : Postsara

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here