คนทำงานกรุงเทพ เงินเดือนหมื่นแต่เป็นหนี้ อยู่ตจว.เงินเดือน 9,000 เหลือกินเหลือใช้

0

คนทำงานกรุงเทพ เงินเดือนหมื่นแต่เป็นหนี้ อยู่ตจว.เงินเดือน 9,000 เหลือกินเหลือใช้

หนุ่มสาวหลายคนมีความใฝ่ฝันอยาหจะเข้าเมืองหลวงเพื่อพัฒนาตนเอง ทั้งเรื่องการศึกษา การทำงาน แน่นอนว่าในกรุงเทพมหานครนั้นมีหนทางที่กว้างไกล สามารถเก็บเกี่ยวประสบการณ์ และคอนเนคชั่นกับผู้คนได้หลากหลายแวดวง แต่ก็ต้องแลกกับค่าครองชีพที่สูง และสิ่งเร้าต่างๆ นานา ทำให้บางที่อาจจะมีเงินเดือนมากกว่าตอนอยู่ต่างจังหวัด แต่ไม่สามรถเก็บเงิน หรือเกิดปัญหากับการตัดการค่าใช้จ่ายได้

สำหรับบางคนที่ทำงานและอาศัยอยู่ในต่างจังหวัด กลับอยู่ได้ด้วยเงินเดือน 9,000 บาท แถมยังมีเงินเก็บอีกด้วย ในทางกลับกันคนในกรุงเทพนั้นแม้เงินเดือนจะเยอะกว่า 2-3 เท่าแต่ก็ต้องพบกับหนี้สินต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นบรรดาบัตรเครดิต หนี้นอกระบบ ค่าครองชีพที่สูงและค่าใช้จ่ายมากมาย ทั้งเรื่องค่าโดยสาร ค่าเช่าที่อยู่อาศํย จึงทำให้เป็นสาเหตุที่คนที่ทำงานที่กรุงเทพจะไม่ค่อยมีเงินเก็บมากนัก ลองดูรูปการเปรียบเทียบค่าใช้จ่ายระหว่างคนเมืองกับคนต่างจังหวัด

จะเห็นได้ชัดว่าบางครั้งคนในกรุงเทพ ก็ไม่ได้มีเงินเก็บ เพราะว่าค่าใช้จ่ายเยอะมาก บางทีแค่จอดรถก็เสียเงิน ค่าสังสรรค์กับบรรดาเพื่อนฝูงหรือลูกค้า บัตรเครดิต และปัจจัยอีกหลายๆ อย่าง อันเป็นเหตุให้ต้อวใช้จ่ายเงินไปอย่างสุรุ่ยสุร่าย แน่นอนว่าจะเกิดผลกระทบตามมาในอนาคต ดังนั้น เราต้องเตรียมตัวรับมือกับปัญหาเหล่านั้นเสียแต่เนิ่นๆ ลองไปดูวิธีการเอาตัวรอดกับค่าใช้จ่ายที่เรานำมาฝาก เพื่อให้คุณสามารถจัดระเบียบการใช้เงินและดำรงชีพอยู่ได้ในสังคมค่าครองชีพสูง

1. เริ่มทำบัญชีรายวันเป็นรายรับรายจ่ายของครอบครัว

การทำบัญชีรายรับรายจ่ายของครอบครัว เป็นเรื่องสำคัญมาก ซึ่งจะทำให้ทุกคนเห็นว่าในแต่ละวันนั้นเราใช้อะไรไปบ้างและควรทำในทุกๆ วัน ทำให้เราเห็นชัดเจนว่าเราใช้จ่ายอะไรไปบ้าง ต้องพกเงินเท่าไร แต่ต้องทำวันต่อวัน ไม่เช่นนั้นอาจจะหลงลืมบางค่าใช้จ่ายไป ทำให้คิดบัญชีผิด

2. การออมเงินเพื่ออนาคต

ควรออมเงินเอาไว้บ้างเมื่อเงินเดือนออก การฝากเงินกับธนาคารเป็นวิธีที่ง่ายและดีที่สุด จะได้ดอกเบี้ย และไม่สับสันรวมกับค่าใช้จ่ายอื่น และควรจะแบ่งออกเป็น 3 บัญชี คือ บัญชีเพื่อค่าใช้จ่ายฉุกเฉิน บัญชีเพื่อการลงทุน และบัญชีเพื่อการออม จัดสรรปันส่วนให้ดี อย่าให้กระทบค่าใช้จ่ายรายวัน

3. วางแผนอนาคตให้กับลูก

ถ้าหากมีครอบครัว และยังมีสมาชิกตัวน้อยเพิ่มเข้ามา แน่นอนว่าค่าใช้จ่ายจะพุ่งสูงขึ้นไปอีก ดังนั้น การวางแผนอนาคตถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะว่าการเลี้ยงลูกคนหนึ่งใช้เงินเป็นจำนวนมาก ฉะนั้นจะต้องมีการคำนวณการเก็บเงินออมให้กับลูกด้วย เพื่อการดำรงชีวิตที่ดี จะส่งผลตัวดีต่อลูกและตัวคุณเอง จะได้ไม่ลำบากนภายภาคหน้า

4. ไม่ใช้จ่ายไปกับของฟุ่มเฟือย

บางสิ่งบางอย่างที่ไม่จำเป็น และสามารถตัดออกไปจากรายจ่ายได้โดยไม่ได้เป็นการเสียหายในการดำรงชีวิตก็ควรตัดออกไป ควรใช้เงินให้เพียงพอต่อสมาชิกครอบครัว และใช้เพื่อการเก็บออมจะเกิดประโยชน์มากกว่า ใช้เงินเท่าที่จำเป็น กำหนดราคาของทุกครั้งในการซื้อ เช่น เครื่องสำอาง เราไม่จำเป็นต้องจ่ายเครื่องสำอางยี่ห้อดังราคาแพง ควรตั้งราคาสำหรับการซื้อไว้และไม่ควรจ่ายเกินที่กำหนด

ถ้าไม่อยากล้มเหลวในการใช้ชีวิต ก็ลองเอา 4 วิธีของเราไปใช้ดู รับรองว่าสถานะทางการเงินของคุณจะต้องกระเตื่องไปในทางที่ดีขึ้นแน่นอน คุณจะสามารถดำรงชีพได้อย่างสบายๆ ในเมืองที่มีค่าครองชีพสูง เพียงพอต่อสมาชิกในบ้าน และยังสามารถเก็บเงินก้อนไว้เป็นทุนสำรองค่าใช้จ่ายในอนาคต โดยไม่ต้องไปกู้หนี้ยืมสินใคร

ขอบคุณข้อมูลจาก : siamtodaynews

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here