“สวนผักมนุษย์เงินเดือน” อยู่บ้านก็ทำเกษตรเป็นอาชีพเสริมได้ ลงทุนน้อย กำไรงาม

0

มนุษย์เงินเดือนคงเข้าใจกันดีว่าภาระค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนนั้นมากมายมหาศาลขนาดไหน บางคนใช้เงินเดือนชนเดือน หมุนไม่ทันบ้าง จนต้องหางานเสริมเพิ่มรายได้ เพื่อมาโปะรายจ่ายที่เยอะแยะ เราลองมาดูอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับพนักงานกินเงินเดือนที่อยากหารายได้พิเศษ ทำง่ายๆ ช่วยเพิ่มรายได้ได้จริง ไม่ต้องวิ่งขายของให้เหนื่อยเพราะมีตลาดรองรับ เราไปติดตามเรื่องเล่าของสมาชิกเว็บไซต์พันทิป หนึ่งในมนุษย์เดือนที่พยายามทำอาชีพเสริมเพื่อเพิ่มรายได้เลี้ยงครอบครัว

เจ้าของกระทู้และภรรยาต่างเป็นมนุษย์เงินเดือนด้วยกันทั้งคู่ พอเก็บเงินได้ก้อนหนึ่ง ภรรยาจึงลาออกมาทำธุรกิจร้านอาหา ด้านเจ้าของกระทู้ก็ซื้อบ้าน 1 หลัง เมื่อกิจการดำเนินไปได้อย่างราบรื่นเขาจึงลาออกมาช่วยภรรยา แต่เหตุการณ์มันไม่สวยงามตลอดทาง กิจการเริ่มแย่ลง รายได้ลดลง แต่รายจ่ายยังมากเหมือนเดิม ทั้งผ่อนบ้าน ค่าเช่าร้าน ค่าใช้จ่ายส่วนตัวต่างๆ อีก จึงเกิดการกู้ยืมมาเพื่อพยุงร้าน แต่สุดท้ายก็ไม่ไหวต้องยุบร้าน กลายเป็นเกิดหนี้สินหลักล้านทีเดียว

ในช่วงที่้ร้านอาหารกำลังประสบปัญหาเจ้าของกระทู้ได้ไปสมัครงาน และได้เข้าทำงานด้วยเงินเดือนเพียง 10,000 บาท และเมื่อเลิกกิจการภรรยาจึงไปสมัครเป็นครูอัตราจ้างในโรงเรียนรัฐบาลแห่งหนึ่ง เงินเดือนรวมกันแค่พออยู่ได้และยังต้องประหยัดแถมยังเป็นหนี้ จึงเป็นที่มาของการหาอาชีพเสริม และเจ้าของกระทู้คิดทำก็คือการปลูกผักสลัดไฮโดร ทั้งที่ไม่มีความรู้อะไรเลย มาเริ่มต้นศึกษาข้อมูลเองใหม่ทั้งหมด มีเพียงพื้นที่ข้างบ้านนิดหน่อยเท่านั้น

วิธีการปลูกลองศึกษากันได้ตามอินเตอร์เน็ตไม่ยากเลย

รูปแรก คือ โต๊ะปลูกแรกที่ทำจริงจัง เจ้าของกระทู้ลงทุนไป 3,000 บาท ลงมือทำเองทุกขั้นตอนโดยไม่จ้างช่างเลย และยังมีของเก่าที่เคยลองทำเข้ามาใช้ด้วยทำให้ประหยัดงบไปได้อีก

โต๊ะปลูกตัวแรกประสบความสำเร็จอย่างงดงาม ปลูกผักและเก็บขายไปประมาณ 2-3ครั้ง ก็ได้เงินทุนคืนทั้งหมด เจ้าของกระทู้เล็งเห็นแนวทางสร้างอาชีพ และความต้องการของลูกค้าที่กำลังสูง จึงลงมือสร้างโต๊ะปลูกตัวที่ 2 เพิ่มขึ้นมา

ลงทุน ลงมือทำเองหมด ความรู้และวิธีการสามารถหาได้จากอินเตอร์เน็ต ไม่จำเป็นต้องจ้างช่างให้เปลืองงบ

ประเทศไทยฝนตกไม่เคยตรงฤดู ผักจะเกิดการเสียหายหากโดดฝนแรงๆ ดังนั้นจึงต้องทำหลังคาโรงเรือนเพิ่มกันฝน โดยใช้ท่อพีวีซีเป็นโครงสร้าง ทำเองอีกเช่นกัน

เพราะมีพื้นที่น้อย จึงมีปัญหาว่าผักอาจจะโตไม่ทันขาย และหากปลูกทีเดียวขายรวดเดียวมันกินเวลานานเกินไป เจ้าของกระทู้จึงแบ่งการเพาะปลูกเป็นหลายช่วงอายุเริ่มตั้งแต่ช่วงเพาะ และช่วงอนุบาล

เพราะใช้ท่อพีวีซีเป็นโครงสร้างมันจึงไม่ทนทานมากนัก ไม่นานก็สู้ฤทธิ์แดดลมฝนประเทศไทยไม่ไหว จึงต้องสร้างใหม่แต่ครั้งนี้ใช้โครงเหล็กแทนเพื่อความอึด

จากที่ทำมาจนอยู่ตัว เดือนหนึ่งสามารถเพิ่มรายรับเข้าบ้านได้ถึง 3,000-4,000 บาท แต่เพราะอยากทำให้มีรายได้เข้ามาทุกสัปดาห์ จึงทำการเพิ่มโต๊ะปลูกเข้าไปอีก จนมีทั้งหมด 3 โต๊ะปลูกจริง กับอีก 1 โต๊ะสำหรับปลูกต้นกล้า

เริ่มแรกการวางขายนั้นมาในรูปแบบอาหาร ทำสลัดขายในเฟซบุ๊กบ้าง ลุ่มไลน์บ้าง กระทั่งทุกวันนี้สามารถเก็บผักขายได้ทุกสัปดาห์ รายได้จากอาชีพเสริมสามารถจ่ายค่าบ้านได้

เมื่อปลูกผักได้เยอะขึ้นก็ต้องหาตลาดเพิ่ม โดยการนำผักสดไปขายที่ตลาดนัดซึ่งขายได้และกำไรงามเสียด้วย ขายทั้งแบบที่เป็นต้น และแบบที่ตัดใบ จากนั้นก็ยังไม่หยุด ยังต่อยอดสินค้าได้อีก โดยการทำสลัดโรล รับทำตามออเดอร์บ้าง เคยได้ออเดอร์สูงสุด 200 กล่อง และในช่วงปกติก็ยังมีออเดอร์อย่างน้อยๆ 15-30 ทีเดียว

มีช่องทางไหนที่สามารถค้าขายได้เจ้าของกระทู้ทำหมด การลงโฆษณาตามสื่อโซเชียลมีเดียหากไม่ผิดกฎกลุ่มก็โพสท์ขายอยู่เสมอ จนได้ลูกค้าขาประจำ ทั้งรายใหญ่รายย่อย ขายเป็นกิโลกรัมก็มี ราคาขายอยู่ที่ กิโลกรัมละ 100 บาท ราคาเดียวไม่มีพุ่งขึ้นหรือลดลงตามฤดูกาล

เจ้าของกระทู้ยังไม่หยุดแค่ 4 โต๊ะปลูก ยังคงเพิ่มโต๊ะปลูกที่หน้าบ้าน พื้นที่หลังบ้านอีกนิดหน่อยก็กำลังจะเพิ่มโต๊ะเข้าไป เพราะมีลูกค้าเพิ่มขึ้น ขายดีจนไม่พอส่งเลยล่ะ

เคยมีรายการโทรทัศน์มาถ่ายทำถึงบ้าน จากวันแรกจนถึงตอนนี้ผักไฮโดรสร้างรายได้ให้กับพวกเขามากพอสมควร เป็นเวลาร่วม 4 ปี ที่อดทน ตั้งหน้าตั้งตาปลูก ศึกษาและหาตลาดเพื่อรองรับ จนตอนนี้ลูกค้าเยอะขึ้น แม้หนี้สินจะยังไม่หมด แต่ก็ไม่ท้อ ขอผ่อนจ่ายไปเรื่อยๆ โชคดีอย่างหนึ่งก็คือ พวกเขากู้ในระบบและไม่ใช้บัตรเครดิต จึงสามารถจัดการการเงินได้งาน บริหารค่าใช้จ่ายได้ง่ายกว่า

การปลูกผักว่ายากแล้ว แต่จะทำการตลาดอย่างไรให้ติดลมบนนั้นยากกว่า ขอเป็นกำลังใจให้กับคนที่เพิ่งเริ่มต้นทุกคนด้วย

การปลูกผักไฮโดร ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีเพราะสมัยนี้คนนิยมรับประทานกันมาก เป็นที่ต้องการของตลาด ทั้งยังเก็บไว้รับประทานเองได้ และยังนำไปแปรรูปขายหรือจะส่งขายตามร้านอาหารก็ดี ลงทุนลงแรงเพียงอย่างเดียวแต่กลับมีรายได้เพิ่มเข้ามาหลากหลายทาง คุ้มค่ามากๆ ใครสนใจลองศึกษาข้อมูลแล้วลงมือเลย รายได้ดีมากขอบอก

เรียบเรียงโดย : Postsara

ขอบคุณที่มา : คุณเค้าไม่ให้ใช้ Thepop22

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here