“ดาราเทวี” โรงแรมสุดหรู มูลค่าหลายพันล้าน ใกล้เข้าสู่คำว่าล้มละลาย

0

“ดาราเทวี” โรงแรมสุดหรู มูลค่าหลายพันล้าน ใกล้เข้าสู่คำว่าล้มละลาย

เรียกได้ว่าเป็นที่น่าจับตามอง เพราะขึ้นชื่อว่าได้เป็นโรงแรมที่โดดเด่นและมีเอกลักษณ์สวยงามระดับโลก ด้วยการสร้างและการตกแต่งแบบล้านนา ภายในตัวโรงแรมนั้นมีไม้สักแผ่นใหญ่ อีกทั้งยังมีต้นไม้สูงถึง 30-40 เมตรเป็นพันๆต้น สร้างผลงานศิลปะที่มีความสวยงามอย่างมาก

โรงแรมดาราเทวี ตั้งอยู่ในพื้นที่ 155 ไร่ ของ ตำบลท่าศาลา จังหวัดเชียงใหม่ บนทำเลทองที่อยู่ห่างจากสนามบินเชียงใหม่ไม่ไกล โดยใช้เวลาเดินทางเพียงแค่ 10-15 นาที เท่านั้น

ในเริ่มแรกโรงแรมนี้มีเจ้าของชื่อ “สุเชฎฐ์ สุวรรณมงคล” ที่เดิมทำกิจการของครอบครัวด้วยการเปิดบริษัท อีซูซุ หาดใหญ่ แต่ในช่วงที่ธุรกิจครอบครัวประสบปัญหาจากเศรษฐกิจปี 2540 เขาก็ถอนตัวออกจากกิจการ และเปลี่ยนมาทำธุรกิจโรงแรมแทน แล้วด้วยพื้นฐานที่มีใจรักศิลปะภาคเหนือ จึงเชิญผู้เชี่ยวชาญหลายคนมาช่วยกันออกแบบโรงแรมจนเกิดเป็นส่วนผสมที่สวยงามจับตาอย่าง “ดาราเทวี”

แต่เพราะลงทุนกับความสวยงามของตัวโรงแรมไปมากทำให้เริ่มประสบปัญหาหนี้สิน โดยแต่ละปีมีค่าเสื่อมประมาณ 200 ล้านบาท และจ่ายดอกเบี้ยอีก 100 กว่าล้าน ในขณะที่แผนฟื้นฟูกิจการก็มีความขัดแย้งระหว่างผู้ถือหุ้นชาวไท ยกับชาวจี นอีก

จนทำให้ในที่สุดโรงแรมนี้ถูกขายให้กับเจ้าของคนใหม่นั่นคือ “หมอวิชัย ถาวรวัฒนยงค์” คุณหมอโรคหัวใจ ประจำโรงพยาบาลพระราม 9 ที่ขณะนั้นเป็นประธานของบริษัท IFEC (ทำธุรกิจด้านพลังงาน) โดยเรียกได้ว่าเป็นการซื้อโรงแรมที่มีภาระหนี้สินติดมาจำนวนมาก (ซื้อโรงแรมในมูลค่า 2.52 พันล้านบาท แบ่งเป็นมูลค่าหุ้น 1.66 พันล้านบาท หนี้สิน 860 ล้านบาท)

แต่ทางเจ้าของคนใหม่ก็มีแผนในการนำโรงแรมดาราเทวี เข้าตลาดหลักทรัพย์ในช่วงปลายปี 2560 ด้วยการปรับโครงสร้างหนี้ ขายทรัพย์สินของโรงแรมออกไปบางส่วน และหวังทำกำไรจากการเข้าพัก แต่แผนพลิกวิกฤตินั้นไม่ค่อยเป็นไปตามเป้านัก เพราะสร้างความสับสนให้กับเหล่าผู้ถือหุ้นเดิมของ IFEC ที่เกิดความไม่มั่นใจในการขยายเข้าสู่ธุรกิจโรงแรมดาราเทวีจากสาเหตุที่ขาดทุนติดต่อกันหลายๆปี

เพราะหลังจากการเข้าซื้อกิจการแค่ 1 วัน ราคาหุ้นของบริษัท IFEC ก็ดิ่งลงทันที

ราคาหุ้น IFEC ย้อนหลัง

ปี 2557 12.10 บาท

ปี 2558 6.50 บาท (ปีที่เข้าซื้อกิจการโรงแรม)

ปี 2559 3.74 บาท

ปี 2560 3.10 บาท

ปัจจุบันยังไม่ดีขึ้นและยังคงติดลบตัวแดงอยู่ และเกิดเป็นคดีฟ้องร้องกันระหว่างเหล่าผู้ถือหุ้น นอกจากนั้นตัวโรงแรมที่เป็นความหวังยังเข้าสู่วิกฤติด้วย เพราะมีการลาออกมากมายของพนักงานชุดเดิมที่มีประสบการณ์ รายได้ลดลง มีการปิดตัวของดาราเทวีมาการองที่มีสาขากว่า 17 แห่งทั่วกรุงเทพลง และตัดไม้สักมูลค่าสูงของโรงแรมออกไป

เรียกได้ว่ายังต้องลุ้นกันต่อว่าโรงแรมที่สวยงามแห่งนี้จะกลับมาได้อีกครั้งหรือไม่ เพราะผู้เขียนเองก็แอบเสียดายเล็กๆ ถ้าความยิ่งใหญ่ตระการตาแบบนี้จะต้องค่อยๆหายไป

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : moneybuffalo

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here