ทำก่อนย้ายเข้าอยู่ ทั้งบ้านใหม่และเก่า เสริมโชคบารมี

0

ทำก่อนย้ายเข้าอยู่ ทั้งบ้านใหม่และเก่า เสริมโชคบารมี

ตามความเชื่อของคนโบราณนั้น มีเรื่องราวหลายเรื่องที่คนในปัจจุบันทำสืบทอดต่อๆกันมา ยิ่งเป็นในเรื่องของตัวบ้ านที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นมือหนึ่ งหรือมือสอง ก็ควรที่จะทำพิธีเพื่อเป็นการล้างอา ถร ร พ์ต่างๆจัดการกับโ ร คภัยได้ หมายถึงสิ่งที่เรามองไม่เห็น คนโบราณใช้เกลือที่เรานำมาประกอบอาหารนั้น นำมาใช้ในพิธีเพื่อแสดงให้เห็นถึงการดูดโชค และป้องกันสิ่งไม่ดีที่จะเข้ามาในตัวบ้ าน

ตามความเชื่อนั้น เกลือ สามารถจัดการกับสิ่งอัป ม งคลและขับไ ล่ สิ่งไม่ดีออกไปจากตัวบ้ านได้ อย่างเช่นเ ราจะเห็นได้ว่าคนดบราณที่มีการไปงานขาวดำ เมื่อกลับมาถึงบ้ านก่อนที่จะเข้าบ้ านนั้น จะมีการโรยเกลือบริเวณของทางเข้าเสียก่อน แล้วค่อยก้าวเท้าเข้า หรือนำเกลือกำมือใหญ่ละลายในน้ำร้อนแล้วน้ำมาเทผสมในน้ำธรรมดาและนำไปอาบน้ำให้สะอาดตั้งแต่หัวจรดเท้า จากนั้นทิ้งไว้ 3-5 นาที แล้วล้างน้ำออกและทำการอาบน้ำให้สะอาดตามด้วยการอาบน้ำมนต์ก่อนที่เราจะเช็ดตัว

ไม่ว่าจะเป็นตัวบ้ านมือหนึ่ งหรือมือสองก็แล้วแต่ ที่คุณจะต้องเข้าไปอยู่นั้นจะต้องมีการทำพิธี ซึ่งวันนี้เราได้มีพิธีการทำมาฝากให้กับเพื่อนๆหากใครที่กำลังซื้อบ้ านหลังใหม่ ก็สามารถนำวิธีนี้ไปใช้ได้เลยอย่างถูกต้อง

บ้ านใหม่ (มือหนึ่ ง)

เราสามารถเลือกทำตามวัน ที่เราสะดวกได้ โดยใส่ข้าวสา รลงไปในถ้วยเล็กๆ โรยน้ำตาลทรายแดงด้านบน และให้นำไปวางไว้บริเวณด้านในบ้ านของตัวตรงมุมไหนก็ได้ จากนั้นให้เราทำการจุดธูปจำนวน 21 ดอก บอกกล่าวต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ต่อเจ้าที่เจ้าทาง และพระแม่ธรณี ว่าตั้งแต่บัดนี้เรามาถือครองบ้ านและที่ดินผืนนี้ ขอพรให้อยู่อาศัยอย่างร่มเย็นเป็นสุข ท่านที่ซื้อมานานท่านก็สามารถทำได้

บ้ านใหม่ (มือสอง)

สำหรับมือสอง เป็นบ้ านที่เราไม่ทราบประวัติแท้จริงได้ จึงมีหลายๆครั้งที่มีเรื่องราวต่างๆอยู่ภายใน จึงแนะนำให้ทำพิธีล้างอา ถร ร พ์สำหรับบ้ านมือสอง

1 ขั้นตอนแรกให้เรานำมะนาวมาผ่ าครึ่ง แล้วนำไปวางไว้ภายในบริเวณทั้ง 4 มุม ทิ้งเอาไว้ 1 คืนตื่นเช้ามาค่อยนำเอาไปทิ้ง

2 ให้เรานำเกลือสัก 2-3 ก้อนมาวางบนถ้วย และนำไปตั้งไว้ภายใน ทิ้งเอาไว้เป็นเวลา 3 คืนและให้นำไปทิ้ง

3 จุดประทัด 100 นัด บริเวณหน้าบ้ าน ( โดยวิธีนี้ให้เรากล่าวบอกเพื่อนบ้ านให้เข้าใจด้วย จะได้ไม่เป็นการรบกวน ) เพื่อเป็นการขับไล่สิ่งไม่ดีออกจากตัวบ้ าน

4 ให้เราหันหน้าเข้าหาตัวบ้ านแล้วหาทิศตะวันตก จากนั้นให้จุดธูป 5 ดอก บอกกล่าวเจ้าที่เจ้าทางเทวดารักษาให้ทราบว่า เราได้มาเป็นเจ้าของบ้ านหลังนี้ ขอพักอาศัยและขอให้ท่านช่วย เหลือเกื้อกุลครอบครัวของเรา

เป็นพิธีของคนโบราณที่ทำสืบทอดต่อๆกันมา มีความเชื่อกันว่าจะขับไล่สิ่งไม่ดีออกจากตัวบ้ าน และช่วยให้คนในบ้ านนั้นใช้ชีวิตอย่างมีความสุขราบรื่น

ขอบคุณข้อมูลจาก : thaijobsgov

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here