ตร.บอกเจ้าของว่า ‘จะมีคนมากิน เดี๋ยวผมจ่ายเอง’ เมื่อเห็นคนมากิน เจ้าของชื่นชม

0

ตร.บอกเจ้าของว่า ‘จะมีคนมากิน เดี๋ยวผมจ่ายเอง’ เมื่อเห็นคนมากิน เจ้าของชื่นชม

ชีวตของคนเราทุกชีวิต ล้วนอยู่บนความไม่แน่นอนเสมอ ชีวิตของหลายๆคนมักมีความสุขความสบาย แต่ก็ยังมีอีกหลายชีวิตที่อยู่บนความทุกข์ใจ และความยากลำบาก

ล่าสุด เพจดังของไต้หวันได้โพสต์เรื่องราวที่น่าประทับใจที่เกิดขึ้นในร้านอาหารแห่งหนึ่งของไต้หวัน เจ้าของร้านเล่าว่า วันนั้น มีตำรวจหนุ่มคนหนึ่งเดินเข้ามาในร้าน และบอกกับตัวเองว่า “เดี๋ยวจะมีคนมาทานข้าวในร้าน ผมจะเป็นคนจ่ายค่าข้าวให้”

เนื่องจากตำรวจหนุ่มคนนี้สังเกตเห็นชายจรจัดที่นั่งอยู่ข้างถนน เมื่อเข้าไปสอบถามก็ได้รู้ว่า ชายคนนั้นเดินทางจากต่างจังหวัดมาเพื่อหางานทำ แต่ประสบอุบัติเหตุโดนน้ำร้อนลวกขาเลยตกงาน ไม่มีญาติและเพื่อน จึงกลายเป็นคนจรจัดอย่างที่เห็น เขาไม่ได้ทานข้าวมาหลายวันแล้ว

เจ้าของร้านเล่าว่า เมื่อชายจรจัดเดินขาเป๋เข้ามาในร้าน ตำรวจหนุ่มช่วยจ่ายเงินให้เขาเสร็จ แล้วก็เดินเข้าไปนั่งคุยกับชายจรจัดนานกว่า 5 นาที ตำรวจหนุ่มคนนี้กล่าวว่า “ผมบอกเขาว่าชีวิตคนเราต้องเจอความยากลำบากมากมาย เราต้องกล้าพอที่จะเดินออกจากสถานการณ์ที่ยากลำบากนั้น เขาบอกผมว่าพ่อแม่ของเขาจากไปแล้ว เขาไม่เหลือใคร ผมเลยบอกเขาว่าพ่อแม่ของผมก็ไม่อยู่แล้วเหมือนกัน ถ้าพ่อแม่ได้เห็นสภาพที่เขาเป็นอยู่ในตอนนี้ คงต้องรู้สึกเสียใจแน่นอน”

เมื่อเจ้าของร้านรู้ว่าตำรวจหนุ่มจะช่วยคนจรจัด เลยตัดสินใจว่าจะไม่คิดเงิน แถมยังจัดเตรียมอาหารเย็นให้กับชายจรจัดอีกด้วย ตำรวจหนุ่มยังได้เอาเงินให้เขาไปหาหมอ ทำเอาชายจรจัดซึ้งจนร้องไห้ออกมา แล้วตำรวจยังบอกกับเขาว่า เขาสามารถไปหาที่สถานีตำรวจได้ยามที่เขามีปัญหาจริงๆ

หลังจากเรื่องราวที่น่าประทับใจนี้ถูกเผยแพร่ในเฟส ก็มีชาวเน็ตจำนวนมากให้ความสนใจกับเรื่องนี้ หลังจากค้นหาข้อมูลดู ก็พบว่าตำรวจหนุ่มคนนี้มีชื่อว่า Lai Qinwen อายุ 33 ปี เคยทำงานเป็นพักงานขายและเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยมาก่อน หลังผ่านการทดสอบพิเศษ ก็ได้กลายเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจท้องถิ่น หลังจากปฏิบัติงานเพียง 2 เดือน ก็มีผลงานมากมาย เช่นคดี ขโมยรถบัส ช่วยผู้ประสบภัยตามหาเงินกว่า 30,000 คืนมา คดีบัตรเครดิตที่ถูกขโมย เป็นต้น

ตำรวจหนุ่มคนนี้กล่าวว่า เขาเองก็เคยประสบความยากลำบากมามากมาย เขาเข้าใจความรู้สึกของคนจรจัดที่นั่งอยู่ข้างถนนจริงๆ “สมัยยังเป็นเด็ก ครอบครัวของผมยากจนมาก ผมก็เคยตกงานมาก่อนเช่นกัน ตอนนี้เราสามารถช่วยเหลือเขาได้ ก็ลงมือทำเถอะ”

เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในเรื่องราวที่น่าชื่นชมและน่าเอาเป็นแบบอย่าง คนเราทุกคนหากมีน้ำใจช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ก็จะทำให้โลกของเราน่าอยู่ยิ่งขึ้น

ขอบคุณ : liekr

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here