เคล็ดลับ 12 ข้อจากแพทย์ อายุยืน ไม่มีโรค ได้ผลลัพธ์ดีเกินคาด

0

เคล็ดลับ 12 ข้อจากแพทย์ อายุยืน ไม่มีโรค ได้ผลลัพธ์ดีเกินคาด

สุขภาพดีสร้างได้จากตัวคุณเอง ในทุกวันนี้ปัญหาสุขภาพเป็นเรื่องใหญ่ที่หลายคนไม่ดูแลและไม่ได้ใส่ใจ ไม่ว่าตัวคุณนั้นจะมีเงินมากแค่ไหน แต่ถ้าหากว่ามีสุขภาพที่ไม่ดีนั้น ก็ยากที่ตัวคุณนั้นจะหาความสุขได้

โดย ท่านอาจารย์นายแพทย์ภาสกิจ(วิทวัส) วัณนาวิบูล อาจารย์แพทย์ผู้เชี่ยวชาญแพทย์แผนจี น ได้แนะนำเคล็ดลับการดูแลสุขภาพ ตามศาสตร์แพทย์ กับวิธีการและเทคนิคง่ายๆที่เราจะสร้างสมดุลให้กับร่างกาย ซึ่งเป็นเทคนิคง่ายๆที่ตัวเรานั้นสามารถทำได้ตลอดเวลา ไม่ว่าจะนั่งทำงาน หรือทำกิจกรรมอะไรอยู่ก็ตาม 12 เคล็ดลับต่อไปนี้จึงถือว่าเป็นมรดกจากบรรพบุรุษที่จะทำให้เราสุขภาพดีได้โดยไม่ต้องพึงยาอะไรมาช่วย อ่านรายละเอียดด้านล่างดูนะครับ

1. หวีผมบ่อยๆ

การที่เราหวีผมบ่อยครั้งนั้น จะช่วยทำให้ตาของเราสว่าง ทำให้มีรากผมที่แข็งแรงกระตุ้นการทำงานของหนังศรีษะ (ควรใช้หวีซี่ห่างหน่อย แปรงเบาหน่อย เพื่อกันผมหลุด)

2. ถูใบหน้าบ่อยๆ

ก่อนที่เราจะล้างหน้า เราควรล้างมือให้สะอาด และหลังจากนั้นให้เราใช้ฝ่ามือของทั้ง 2 ข้างถูหนเาและนวดหน้าอย่างเบามือ เพื่อเป็นการช่วยกระตุ้นของการไหลเวียนของโลหิตบนใบหน้าของเรา ทำให้ใบหน้าของเรานั้นเปล่งปลั่ง ไม่ก่อให้เกิดริ้วรอยอีกด้วย

3. เคลื่อนไหวดวงตาบ่อยๆ

การเคลื่อนไหวดวงตาของเรา โดยให้เรามองไกล-มองใกล้ มองข้างบน-มองข้างล่าง มองข้างนอก-มองข้างใน สลับดูบ้าง พยายามหลีกเลี่ยงการจ้องมอง หรือจ้องดูอะไรนานๆ โดยเฉพาะการทำงานบนคอมพิวเตอร์เป็นเวลาที่นานหลายชั่วโมง การเล่นโทรศัพท์นานๆ เราควรพักสายตาบ้าง ด้วยการมองไกลอย่างน้อยทุกชั่วโมง

4. กระตุ้นใบหูบ่อยๆ

การดึงหู ดีดหู บีบหู ถูใบหูเบาๆ บ่อยหน่อย ช่วยบำรุงตานเถียน (จุดฝังเข็ม) ซึ่งเป็นตำแหน่งที่เก็บพลังงานของร่างกาย (ใต้สะดือ) สัมพันธ์กับไต ซึ่งเปิดทวารที่หู ทำให้แรงดี ป้องกันเสียงดังในหู หูตึง และอาการเวียนหัว

5. ขบฟันบ่อยๆ

ขบฟันเบาๆ บ่อยหน่อย (ไม่ใช่ขบแรงดังกรอดๆ) ช่วยให้ฟันแข็งแรง และกระตุ้นการหลั่งน้ำย่อย

6. ใช้ลิ้นดุนเพดานปากบ่อยๆ

การใช้ปลายลิ้น กระตุ้นเพดานบนด้านหน้าเป็นการกระตุ้นจุดฝังเข็ม เพื่อเชื่อมพลัง ลมปราณตู๋และเยิ่น ซึ่งเป็นเส้นควบคุมแนวกลางลำตัวส่วนหลัง และส่วนหน้าร่างกาย ทำให้เกิดการกระตุ้นการหลั่งสารน้ำ และน้ำลาย

7. กลืนน้ำลายบ่อยๆ

การกลืนน้ำลายและการดื่มน้ำบ่อยๆ ช่วยกระตุ้นพลังบริเวณคอหอย และกระตุ้นการย่อยอาหาร

8. หมั่นขับของเสีย

หมั่นขับของเสีย โดยเฉพาะดื่มน้ำให้พอ กินอาหารที่มีเส้นใย ออกกำลัง เพื่อป้องกันท้องผูก เมื่อปวดปัสสาวะหรืออุจจาระให้ถ่ายทันที อย่ารอโดยไม่จำเป็น การทิ้งของเสียไว้ในร่างกายนานเกินทำให้เกิดสิ่งสดปรก และการดูดซึม(กลับเข้าสู่ร่างกาย) มากขึ้น ทำให้ป่วยง่าย

9. ถูหรือนวดท้องบ่อยๆ

ให้เราใช้นิ้วมือของเรานั้นนวดบริเวณท้องของเราตามเข็มนาฬิกาอย่างเบามือ เพื่อเป็นการช่วยกระตุ้นการขับถ่ายได้เป็นอย่างดี

10. ขมิบก้นบ่อยๆ

การขมิบก้นบ่อยๆ มีส่วนช่วยในเรื่องของป้องกันการเกิดอาการท้องผูก

11. เคลื่อนไหวทุกข้อ

การอยู่นิ่งๆ หรืออยู่ในท่าใดท่าหนึ่งนานเกินไป ทำให้เกิดโรคได้ง่าย ควรเคลื่อน ไหวข้อต่างๆ ให้ครบทุกข้อทุกวัน ฝึกฝนการใช้กล้ามเนื้อและข้อให้สมดุล เช่น การฝึกชี่กง ไท้เก้ก โยคะ ฯลฯ

12. ถูผิวหนังบ่อยๆ

ใช้ฝ่ามือถูตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย คล้ายกับการถูตัวเวลาอาบน้ำ มีส่วนช่วยให้โลหิตและพลังไหลเวียนดี

เรียกได้ว่าเป็นแนวทางในการสร้างเสริมสุขภาพ และการปรับสมดุลภายในร่างกายของเราให้มีสุขภาพที่ดี แข็งแรง เป็นวิธีที่เราทำได้เองง่ายๆที่บ้าน อยากให้เพื่อนๆได้ลองทำตามกันดู เพราะดีต่อตัวเราจริงๆ

ขอบคุณข้อมูลจาก : อาจารย์นายแพทย์ภาสกิจ(วิทวัส) วัณนาวิบูล

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here