17 เหตุผล ว่าทำไมในวัย 40 จึงเป็นช่วงชีวิตที่ยอดเยี่ยมที่สุด

0

17 เหตุผล ว่าทำไมในวัย 40 จึงเป็นช่วงชีวิตที่ยอดเยี่ยมที่สุด

หลายคนอาจจะกำลังกลัวช่วงเวลาก้าวผ่านวัยจากเลข 1 สู่ เลข 2 จาก เลข 2 เข้าสู่เลข 3 โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อยิ่งเข้าใกล้เลข 4 มากขึ้นเท่าไร ส่วนใหญ่อาจจะใจหายทั้งเสียดายวัยเยาว์ ภาระหน้าที่ที่มากขึ้น แม้กระทั่งไม่ชอบความเปลี่ยนแปลงทางด้านกายภาพ แต่ถ้าเราเปลี่ยนมุมมองปรับความคิด ว่าเมื่อเลขเพิ่มขึ้นก็เหมือนกันเราได้เริ่มต้นอีกครั้ง การยอมรับสภาพร่างกายที่หย่อนคล้อยไปตามกาลเวลา ไม่ใช่เรื่องที่น่าอับอาย รูปลักษณ์ไม่สำคัญเท่ากับว่าเรากำลังค้นพบสิ่งที่ยิ่งใหญ่

สิ่งที่เกิดขึ้นในวัย 40 เป็นเรื่องที่น่าอัศจรรย์ อย่ามัวแต่หมกมุ่นอยู่กับรูปลักษณ์ภายนอก ยังมีอะไรที่ท้าทายรอเราอยู่และควรมุ่งความสนใจไปที่ภายใน รวมไปถึงความรู้สึกใหม่ของการค้นพบ ว่าในที่สุดเราก็จะได้พบกับความงดงามของชีวิตที่แท้จริง ผู้คนในวัย 40 ปี มีอะไรให้ชื่นชม มีเรื่องราวให้ยกย่องมากมาย จากที่พบเจอมาวิถีชีวิตส่วนใหญ่จะดีกว่าเดิมเป็น 10 เท่า มากเกินกว่าเราเคยจินตนาการไว้ซะอีก และนี่คือเหตุผล

1. อารมณ์ยืดหยุ่นมากขึ้น แทนที่จะมัวมานั่งวิตกกังวลว่า “ริ้วรอยนั้นไม่ดี” ลองปรับมุมมองว่านี่ คือ ของที่ระลึกแห่งชีวิตที่ผ่านประสบการณ์ทั้งสุขและเศร้ามามากมาย

2. มีความใจเย็นมากขึ้น แยกแยะออกแล้วว่า อะไรคือความรู้สึก อะไรคือความจริง สิ่งใดคือสิ่งที่จำเป็น อันไหนคือสิ่งที่อยากได้ ทุกสิ่งทุกอย่าง ล้วนมีเหตุและผลเข้ามาประกอบรวมกันเสมอ

3. น้อมรับประสบการณ์ใหม่ในวัย 40 ปี มันคือ ความงดงามที่สวยอย่างเป็นธรรมชาติ ใช้ความรู้สึกในการตัดสินรูปลักษณ์ภายนอกมากขึ้น เป็นสิ่งที่เราได้เรียนรู้จากภายในมากกว่ารูปลักษณ์ภายนอก

4. หยุดมโนว่าเป็นคนอื่นและพอใจในสิ่งที่ได้รับ เมื่อยังเยาว์วัยต่างคนต่างมีความคิดอิจฉาริษยาผู้อื่นที่เหนือกว่า สวยกว่า ดีกว่าตนเอง เมื่อเข้าสู่วัย 40 เราต้องหยุดพยายามที่จะเป็นคนอื่น และเริ่มเป็นตัวของตัวเองจริงๆ ควรยอมรับและพอใจในสิ่งที่เป็น แทนที่จะหลอกตัวเองว่าสามารถเปลี่ยนแปลงทุกอย่างได้ตั้งแต่รูปร่าง เส้นผม และผิวพรรณ เมื่อถึงเวลานั้นคุณจะรู้สึกรักทุกส่วนบนร่างกายของตัวเอง และไม่คิดที่จะเสียตัวตนไปอีก

5. ข้อบกพร่องคือของขวัญที่ยิ่งใหญ่ ในอดีตเราอาจเคยเกลียดอวัยวะอันไหนสักอันบนร่างกายของตัวเองจนอยากจะเปลี่ยนแปลงมัน แต่เดี๋ยวนี้มันทำรู้สึกว่าใบหน้าของฉันดูมีเอกลักษณ์ ไม่ซ้ำใครๆ

6. ก้าวไปสู่อิสรภาพอย่างไม่น่าเชื่อ และฉันก็มีความสุขอย่างไม่สิ้นสุด ผู้หญิงส่วนมากไม่ค่อยมีอิสระในวัฒนธรรมของเราเอง เราเลือกที่จะเดินบนลู่วิ่งเพียงเพื่อต้องการให้ก้นกระชับ แต่เรากลับลืมการเต้นรำส่ายสะโพกเพื่อให้เข้ารูปและมีความสุขในแบบธรรมชาติ การพยายามเป็นคนอื่นทำให้ความสุขของตัวเราลดน้อยลง

7. ฉันเลิกกังวลในสิ่งที่ทุกคนพูดถึงฉัน ทำได้อย่างไรน่ะเหรอ? แค่ตระหนักและเข้าใจอย่างลึกซึ้งว่าไม่มีอะไรที่เราควบคุมไม่ได้ การยอมรับความจริงเป็นสิ่งที่ดีที่สุด และก็เป็นความจริงอีกที่ว่าเราไม่สามารถควบคุมคนอื่นได้ ดังนั้น ต้องควบคุมตัวเอง อย่าแกว่ง

8. ฉันตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับความเชื่อของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความงาม เรื่องที่ฉันควรเหมือนคนนู้นคนนี้ เรื่องต้นขาของฉันกับต้นขาของสาวในวัย 30 การตั้งคำถามจะช่วยทำให้ฉันมีสติ

9. ใช้ชีวิตเรียบง่ายมากขึ้น ใช้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ น้อยลง ทั้งเลือกใช้แบบที่มีส่วนผสมน้อยลงด้วย ทำทุกอย่างให้เรียบง่าย รวมไปถึงเรื่องราวต่างๆ ในชีวิตด้วย

10. เราเลือกสวมใส่เสื้อผ้า แทนที่จะปล่อยให้เสื้อผ้าสวมใส่ตัวเรา ไม่ว่าจะไปที่ไหนทุกคนจะต้องมองเห็นตัวเราอยู่แล้ว แต่ไม่ใช่เพราะว่าฉันใส่ชุดเซ็กซี่หรือว่าเป็นชุดจากแบรนด์ดังคอลเลคชั่นล่าสุดหรอกนะ คนเราควรแต่งตัวและแต่งหน้าอย่างเป็นธรรมชาติมากกว่าที่จะให้ทุกคนมาสนใจ

11. ไม่หนีการเปลี่ยนแปลง ตัวฉันในตอนนี้อยากรู้เรื่องอื่นมากกว่าการแต่งเติมเสริมความงามให้กับรูปร่างหน้าตาของตัวเอง ที่สำคัญจะไม่ฉีดสารแปลกปลอมเข้าร่างกายเพื่อให้สวยเป๊ะอีกเด็ดขาด ไร้สาระน่า!

12. อย่าพยายาม หรือแสร้งเป็นคนที่สมบูรณ์แบบ ฉันยอมรับและร่วมมือกับความจริงที่ว่า บางครั้งฉันก็เป็นแค่มนุษย์ถั่วและก็ดูเหมือนถั่วจริงๆ ในบางที

13. ในกระแสวัฒนธรรมที่ทุกคนอยากจะดูอ่อนวัยอ่อนเยาว์ แต่ฉันเพียงอยากเป็นตัวฉันเอง ฉันได้เรียนรู้ว่ามาตรฐานความงามไม่จำเป็นต้องมาพร้อมกับอายุ

14. คนเราต้องให้กำลังใจตัวเองในเรื่องความงามในวัย 40 ฉันได้รับความสนใจและคำชื่นชมว่าฉันไม่ได้เป็นคนที่สมบูรณ์แบบ ปรากฏว่าคำพูดเหล่านั้นกลับทำให้ฉันมีความสุขและพอใจในตัวเอง

15. ในอดีตเราตกเป็นเหยื่อของปัจจัยที่ไม่จำเป็น แต่ตอนนี้จะไม่หลงกลความสวยจากภายนอกอีกต่อไป เมื่อก่อนเรามักตกเป็นเหยื่อของภาพลวงตาที่นำมาซึ่งความสุข เงินทอง ความสำเร็จ และแม้แต่ความรัก แต่ทุกวันนี้ฉันรู้แล้วว่าตัวเองเป็นใคร รู้ว่าชอบและไม่ชอบอะไร และมีชีวิตที่งดงามอยู่บนความสำเร็จ

16. อยู่กับสิ่งที่มีไม่ใช่สิ่งที่ฝัน ยอมรับตัวเองและภูมิใจไปกับมัน เปลี่ยนแปลงความตั้งใจจากสิ่งที่ฉันไม่ได้เป็นมาเป็นสิ่งที่ฉันเป็น เลิกโหยหาสิ่งที่ขาดมากอดสิ่งที่มีอยู่ เลิกค้นหาสิ่งที่หายไปมารักษาสิ่งที่ได้รับ และช่วยไม่ได้ถ้าฉันจะรักในความลึกลับที่งดงามของตัวเอง

17. รู้จักขอบคุณสิ่งที่เกิดขึ้นทุกๆ วัน จะมีอะไรที่วิเศษไปกว่าการยอมรับริ้วรอยเหี่ยวย่น แผลเป็น และจุดด่างดำที่กาลเวลาเป็นผู้มอบให้ฉัน ที่สำคัญฉันมาถึงจุดนี้แล้วและยังมีอะไรอีกมากมายในชีวิตที่ต้องลุยต่อไป!

เป็นบทความที่ดี ให้กำลังใจและปรับทัศนะคติได้ดีมากๆ ไม่ว่าจะวัยไหนๆ ถ้าเรามองเห็นคุณค่าของตัวเองได้และลดอัตราลง เราก็จะสามารถใช้ชีวิตอย่างมีความสุขได้ ความสุขเกิดขึ้นได้ด้วยตัวเรา ใจเรา อย่าพยายามเป็นคนอื่นเลยมันเหนื่อย ยอมรับและเป็นตัวเองนี่แหละยอดเยี่ยมที่สุดแล้ว

ขอบคุณที่มา : mindbodygreen

เรียบเรียงโดย : postsara

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here