พิธีขอขมาพ่อแม่ ทำแล้วชีวิตเจริญรุ่งเรือง แนะขั้นตอนอย่างถูกวิธี

0

พิธีขอขมาพ่อแม่ ทำแล้วชีวิตเจริญรุ่งเรือง แนะขั้นตอนอย่างถูกวิธี

ทำบุญกับอะไรก็มากมายไม่สู้ทำกับพ่อแม่ เพราะท่านคือพระอรหันต์ในบ้าน บางครั้งบางคราวอาจเผลอทำตัวไม่ดีต่อท่านทำให้ท่านไม่สบายใจ ก็ต้องล้างเท้ากราบขอขมาท่าน คนที่รู้บุญคุณพ่อแม่จะพบเจอความเจริญรุ่งเรืองในชีวิต จะมีขั้นตอนและวิธีทำอย่างไรมาดูกันค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม

1. ธูปกับเทียนอย่างละ 5 คู่ วางเรียงซ้อนกันเป็นแพ

2. พวงมาลัยดอกมะลิ 1 พวง

3. ซองใส่ปัจจัยให้พ่อแม่จำนวนเท่าไหร่ก็ได้ตามกำลังทรัพย์ เป็นการซื้อชีวิตใหม่จากบุพการี

4. ชุดนอนใหม่ให้พ่อแม่

5. กะลังมังใบใหม่สำหรับใส่น้ำอุ่น

6. ผ้าเช็ดเท้าผืนใหม่

7. ผ้าขาว

8. ถาดใส่ของปูผ้าขาวรองด้านล่าง

ขั้นตอนการล้างเท้าขอขมาพ่อแม่

1. ให้ตั้งจิตอธิษฐานบอกสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ ดังนี้ องค์พระพุทธเจ้า ลูกชื่อ… วันนี้ลูกตั้งใจจะกราบขอขมา ขอโอสิกรรมจากคุณพ่อ คุณแม่ ขอองค์พระพุทธจงบันดาลให้ลูกทำสิ่งนี้สำเร็จเสร็จสิ้นโดยสมบูรณ์ด้วยเทอญ แม่สื้อ เทพยดาทั้งหลาย เจ้าที่เจ้าทาง พระแม่ทรณี พระแม่คง พระแม่พระพาย พระแม่พระเพลิง วันนี้ เวลานี้ ลูกชื่อ… ได้ตั้งใจที่จะทำพิธีขอขมา ขออโหสิกรรมจาก คุณพ่อ คุณแม่ ขอจงเป็นพยานให้ลูกด้วยเทอญ

2. ให้พ่อแม่นั่งบนเก้าอี้หรือโซฟา เรานั่งกับพื้น

3. ยกเท้าพ่อแม่ท่านมาล้างในกะละมังน้ำอุ่นที่เตรียมไว้ มีอะไรจะบอกท่านก็บอกมีอะไรจะสารภาพก็ให้พูดไป ให้นึกถึงสิ่งที่แล้วๆ มาในชีวิตทั้งในอดีตที่ผ่านมา และในอนาคต ทั้งกาย วาจา ใจ ที่ได้กระทำล่วงเกิน หรือทำให้พ่อแม่ไม่สบายใจ ลูกกราบขออโหสิกรรมในสิ่งเหล่านั้นด้วย พร้อมทั้งล้างเท้าท่านไปด้วย

4. หลังจากที่ล้างเท้าเสร็จ เช็ดเท้าพ่อแม่ให้แห้ง

5. อธิฐานจิตพร้อมพูดบอกสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ อีกครั้งว่า “พระแม่ทรณีเจ้าขา พระแม่คงคาเจ้าขา พระแม่พระพายเจ้าขา พระแม่พระเพลิงเจ้าขา ลูกมาขอกราบขมาลาโทษ ขอเป็นทิพยญาณ นำความดีและกุศลผลบุญที่ลูกทำในครั้งนี้ ไปบอกปู่ยมราช และนายนิติยบาลให้ด้วย ให้ช่วยจดบันทึกคุณงามความดีครั้งนี้ ที่ผ่านมา ลูกจะเป็นยังไงก็แล้วแต่ ลูกขอรับใช้กรรม แต่หลังจากนี้ไป ลูกกราบขอชีวิตใหม่จากบุพการี”

6. จากนั้นให้เราก้มกราบที่เท้าพ่อแม่

7. มอบพานธูปเทียนแพให้พ่อแม่ พร้อมพูดว่าลูกขอขมา ขออโหสิกรรม ขอชีวิตใหม่ที่ดีให้ลูกด้วยนะคะ

8. สุดท้ายนี้ให้อธิษฐานจิตอีกครั้งถึงพระพุทธเจ้า ลูกชื่อ… ขออนุโมธนาบุญ จากพระพุทธเจ้า ให้สำเร็จบุญนี้ให้ลูกด้วย ลูกขอนำกุศลบุญส่วนหนึ่ง อุทิศให้กับเจ้ากรรมนายเวร ที่ติดตามลูกมาแต่อดีตชาติจนปัจจุบัน ให้รับกุศลของลูก ณ บัดนี้ เดี๋ยวนี้ด้วยเทอญ

รู้ขั้นตอนการล้างเท้ากราบขอขมาพ่อแม่แล้วก็อย่าลืมทำกันนะคะ ทำซะวันที่ยังมีพวกท่านอยู่กับเรารักท่านให้มากๆ เพราะไม่มีใครรักและหวังดีกับเราเท่าพวกท่านอีกต่อไปแล้ว

ขอขอบคุณ : Bd Kitsana

เรียบเรียง : Postsara

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here