คน 4 ประเภทนี้ อย่าไปพยายามเอาชนะ เพราะคุณไม่มีทางเอาชนะเขาได้เลย

0

คน 4 ประเภทนี้ อย่าไปพยายามเอาชนะ เพราะคุณไม่มีทางเอาชนะเขาได้เลย

คนในยุคปัจจุบันมีอยู่จำนวนมาก นิสัย ลักษณะ ท่าทางการใช้ชีวิต ก็ล้วนมีความแตกต่างกันออกไป สิ่งหนึ่งที่เราไม่สามารถกำหนดได้เลยนั้นคือนิสัย ต่างคนต่างที่มาก็ย่อมมีนิสัยที่ไม่เหมือนกัน บางคนถูกใจเราบ้างบางคนไม่ถูกใจเราบ้าง

อย่าพยายามเอาชนะคนสี่ประเภทนี้ เพราะคุณจะไม่มีวันชนะเขาเลย ควรปล่อยให้คนเหล่านั้นเป็นไปตามกรรม

ก่อนอื่นเลยเราต้องมาดูว่านิสัยแบบไหนบ้างที่เรียกว่า “โง่”

โยนความผิด

ถ้าเกิดเป็นคนธรรมดาเมื่อรู้ว่าตัวเองทำผิดก็จะรับผลการกระทำนั้น แก้ไขสิ่งที่เกิดขึ้นและนำมาเป็นบทเรียนของชีวิต แต่ถ้าคนทำผิดแล้วโยนความผิดมาให้คนอื่น ไม่รู้สิ่งไหนถูกสิ่งไหนผิดคนเหล่านั้น เรียกว่าโง่

คิดว่าตัวเองถูกเสมอ

ถ้ายังคิดว่าตัวเองเป็นฝ่ายที่ถูกตลอดโดยไม่ฟังความคิดเห็นของคนอื่นเลย สักเกตได้ว่าเวลา ที่มักมีปัญหา จะเถียงเอาเป็นเอาตาย จะไม่ฟังความคิดเห็นของชาวบ้าน ไม่มี เหตุผลแถไปเรื่อย

มีนิสัยที่ก้าวร้าว

ได้มีการวิจัยออกมาว่าคนที่ฉลาดน้อยจะก้าวร้าวมากกว่าคนที่ฉลาดกว่า คือเมื่อมีเหตุการณ์หนึ่งเข้ามาและตนเองคุมสถานการณ์ไม่อยู่และไม่เป็นดั่งที่เราคิดไว้ตนเองก็จะมีอาการโมโหมีนิสัยที่ก้าวร้าวกับคนอื่นได้ง่าย

อยู่เหนือคนอื่นตลอด

ได้แต่มองว่าตัวเองดีกว่าคนอื่น พูดจาให้ตัวเองดูดี พูดจาเสียดสีคนอื่น ตัดสินคนอื่นโดยความลำเอียง

ถ้าหากเราเจอคนประเภทที่กล่าวมา อย่าไปเสียเวลายุ่งกับเขาเลย เพราะเราไม่มีทางเอาชนะเขาได้ ทั้งความคิดและการกระทำ เราพูดอะไรไปก็ไร้ประโยชน์อย่าพยายามเอาชนะ เพราะเราจะไม่มีวันชนะคนนิสัยแบบนี้ได้ ต้องปล่อยให้เขาเป็นไปตามกรรมของเขาเอง

เขียน / เรียบเรียงโดย : postsara

ได้รับแรงบันดาลใจจาก : Business link เชื่อมช่อง

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here