อ่านแล้วกระจ่างเลย ลักษณะนิสัยของตัวเองจากการทำบุญ

0

อ่านแล้วกระจ่างเลย ลักษณะนิสัยของตัวเองจากการทำบุญ

ในปัจจุบันนี้มนุษย์เราค่อยๆ ถอยห่างการมีศีลธรรมไปเรื่อยๆ เหมือนดั่งเช่นนิสัยของมนุษย์ที่พระอาจารย์สุชาติ อภิชาโต ธรรมะบนเขา ณ จุลศาลา เขตปฏิบัติธรรมเขาชีโอนวัดญาณสังวรารามวรมหาวิหาร ชลบุรี ได้เปรียบเปรยนิสัยของมนุษย์ที่มีทั้ง 2 ลักษณะนิสัย นิสัยเทวดาทำบุญ กับนิสัยเปรตทำบุญมีความแตกต่างกันอย่างไร

พระอาจารย์ท่านได้บอกว่านิสัยเทวดา จะมีความสุขที่ได้เป็นผู้ให้ ไม่มีความโลภ ไม่ทำบาป แต่กับนิสัยเปรต จะตรงกันข้ามกับนิสัยเทวดาโดยสิ้นเชิง มีแต่ความคดโกง ความโลภมาก อิจฉาริษยา และทำบาปอยู่ร่ำไป

นิสัยเทวดาทำบุญ

เป็นคนที่มีนิสัยชอบให้ ชอบช่วยเหลือคนอื่น จะไม่โลภมากอยากได้อยากมี ไม่อยากเกินความจำเป็น แต่จะคอยเป็นผู้ให้แล้วมีความสุข ไม่อิจฉาริษยาคนอื่น ไม่อยากเบียดเบียนผู้อื่น ไม่ทำบาป ทำมาหากิด้วยวิธีสุจริต ได้เงินมาจะแบ่งไว้ทำบุญทำทาน ไม่ได้หวังจะต้องร่ำรวยมหาศาล แค่ทำมาหากินพออยู่ได้กินได้ ไม่เดือดร้อน และนี่คือลักษณะของเทวดา

เราเคยบิณฑบาตที่กรุงเทพฯ มีร้านขายของอยู่ร้านหนึ่ง วันหนึ่งๆเขาจะใส่บาตรพระเป็น 100 รูป หุงข้าวหม้อเบ้อเร่อเลย เขาเตรียมใว้ ฐานะเขาก็ไม่ร่ำรวยอะไร มีห้องแถวสองห้อง ขายของอะไรตามปกติ แต่ใจเขาไม่โลภ ใจเขามีความสุขจากการทำบุญ นี่แหละคือลักษณะของเทวดา

นิสัยเปรตทำบุญ

เป็นคนที่มีนิสัยอิจฉาริษยา กลัวคนอื่นจะได้ดีกว่าตัว มีความโลภมากอยากได้อยากมีทุกอย่างให้มาเป็นของตัวเอง คดโกงได้แล้วมีความสุข ได้แบบไม่ถูก ได้ด้วยการทำบาป ด้วยการโกหกหลอกลวง ด้วยการลักทรัพย์ ด้วยการทำลายผู้อื่น อันนี้จะทำให้ใจหิวโหย ไม่รู้จักคำว่าพอ ได้แล้วอยากได้เพิ่มขึ้นอีกเรื่อยๆได้เท่าไหร่ก็ไม่พอ

พวกที่โลภส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีเวลามาทำบุญ พวกที่เป็นเศรษฐีร้อยล้านพันล้าน ถามมันเคยใส่บาตรหรือเปล่า ถ้าทำบุญก็ทำแบบเอาหน้าเอาตา ต้องมีการถ่ายรูปลงหนังสือพิมพ์ บริษัทของเราได้ทำโน่นทำนี่ อันนี้ไม่ได้ทำเพราะการให้ ทำด้วยความโลภ โลภจะได้ขายของเยอะขึ้น โลภแบบเป็นการโฆษณาแฝงในตัว ประชาสัมพันธ์ การตลาด คนที่ทำบุญด้วยความโลภ มันทำแบบนี้ จึงไม่ได้เป็นเทวดา ก็ยังเป็นเปรตอยู่นั่น เพราะยังโลภยังอยากได้อยู่

ขอขอบคุณ : พระอาจารย์สุชาติ อภิชาโต

เรียบเรียง : Postsara

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here