เคล็ดลับ ตอนกิ่งมะนาว ปลูกง่าย ลำต้นแข็งแรง ออกเยอะ

0

เคล็ดลับ ตอนกิ่งมะนาว ปลูกง่าย ลำต้นแข็งแรง ออกเยอะ

มะนาว เป็นพืชผลที่เป็นวัสดุดิบสำคัญในการทำอาหาร บางช่วงยิ่งราคาแพง มาดูเคล็ดลับการตอนกิ่งมะนาว ปลูกง่าย ทำตาม 7 ขั้นตอน ต้นมะนาวใหม่จะแข็งแรง ลูก ด ก ซึ่งนอกจากวิธีตอนกิ่งต้นมะนาวแล้วยังสามารถใช้ตอนกิ่งกับต้นอื่นๆ ได้เช่นกัน

ขั้นตอนการตอนกิ่ง

1 วิธีทำตุ้ม เพื่อห่อหุ้มกิ่งไม้โดยนำขุยมะพร้าวมาแช่ในน้ำให้ชุ่ม จากนั้นบีบน้ำออกพอหมาด ใส่ถุงพลาสติกขนาดเล็กอัดขุยมะพร้าวให้แน่นแล้วมัดถุงด้วยเชือกฟาง

2 เลือกกิ่งพันธุ์ เลือกกิ่งพันธุ์ที่ดี ลักษณะต้องมีความยาว 50-60 เซนติเมตร เส้นรอบวง 2.0 – 2.5 เซนติเมตร วิธีสังเกตดูขนาดง่าย ๆ จะประมาณแท่งดินสอ

3 ควั่นกิ่ง ต้องเลือกควั่นโดยเลือกกิ่งที่ห่ างจากกิ่งหลัก ประมาณ 10 เซนติเมตร ต้องใช้มี ดที่คมและสะอาด ทำการควั่น 2 รอบหัว รอบท้าย ระยะห่ างกันประมาณ 2 เซนติเมตร จากนั้นลอกเปลือกและขูดเ มื อ กออกจนหมด

4 มัดตุ้ม นำตุ้มขุยมะพร้าวที่เตรียมไว้มาผ่ าครึ่งแล้วแหวกให้กว้าง สวมตุ้มเข้าไปในรอยควั่นให้แนบสนิท ให้รอยควั่นอยู่ตรงกลาง จากนั้นนำเชือกฟาง 2 เส้นมามัดตุ้มให้แน่น อย่าให้ตุ้มขยับหรือหลุดออกมาได้

5 ติดตามผล หลังจากตอนกิ่งประมาณ 20 – 22 วัน จะเห็นรากสีขาวอมเหลืองออกมาให้เห็น แสดงว่าได้ผลดี และรอประมาณ 30 – 45 วัน สังเกตจนรากขึ้นเต็ม

6 ย้ายกิ่งตอน เมื่อครบวันที่คาด กาลไว้ ตั ด กิ่งตอนออกจากต้นแม่ จากนั้นนำปูนแดงมาทาต้นแม่ แล้วทำการตัดเชือกฟางดึงถุงพลาสติกที่ตุ้มออกระมัดระวังอย่าให้รากเสียหาย

7 นำกิ่งตอนลงปลูก เตรียมดินร่วน 3 ส่วน กาบมะพร้าวสับ 1 ส่วน นำมาคลุกให้เข้ากัน จากนั้นใส่ถุงเพาะชำ นำกิ่งตอนลงปลูกในถุงเพาะชำ นำไม้ไผ่เล็กมาปักหลักเพื่อค้ำกิ่งตอนไว้ให้ตั้งตรง แล้วเพาะไว้ในที่ร่ม ลดน้ำเช้าเย็น รากจะเดินเต็มถุงภายในเวลา 1 – 2 เดือน ก็สามารถลงแปลงปลูกได้แล้ว

หมายเหตุ : ช่วงที่เหมาะกับการตอนกิ่งคือช่วงฤดูฝน ช่วงเดือนพฤษภาคม – สิงหาคม เนื่องจากมีความชื้นสูงและอากาศไม่ร้อนมากจนเกินไป ลองนำ 7 ขั้นตอนนี้ไปทำตามกันดูนะคะ

ขอขอบคุณ : postnoname

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsara

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here